เลือกทันตแพทย์เด็ก หมอฟันเด็ก

8 ปัจจัยสำคัญสำหรับเลือกทันตแพทย์เด็ก ดูแลสุขภาพช่องปากลูกๆ

เมื่อเด็กแรกเกิดเริ่มมีฟันซี่แรกขึ้นมา นั่นคือสัญญาณว่าถึงเวลาที่จะต้องพาลูกๆ ไปพบกับทันตแพทย์เด็กแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่แต่ละคนก็อยากที่จะพาลูกๆ ไปพบกับทันตแพทย์ที่ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ให้ลูกๆ มีสุขภาพในช่องปากที่ดี และมีรอยยิ้มที่สวยงาม TDH Dental มีทีมทันตแพทย์เด็กโดยเฉพาะที่พร้อมจะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากตั้งแต่ฟันซี่แรกเริ่มงอกออกมา

ทันตแพทย์เด็ก คืออะไร

ทันตแพทย์เด็ก (Pedodontist) หรือว่า หมอฟันเด็ก เป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการรักษาฟันโดยเฉพาะ แต่จะมีความถนัดในการดูแลสุขภาพในช่องปากในเด็กเป็นพิเศษ รวมทั้งต้องมีจิตวิทยาในการรักษา รวมถึงการสร้างทัศนคติที่ดีในการดูแลรักษาฟันตั้งแต่เยาว์วัย เพื่อเป็นการป้องกันรักษาสุขภาพฟันให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ โดยธรรมชาติของเด็กจะมีการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากของตัวเองต่ำ ทำให้เกิดปัญหาตามหาได้ง่าย โดยเฉพาะปัญหาแนวเรื่องของฟันผุ เนื่องจากเด็กเล็กมีการดื่มนมอยู่เป็นประจำ การดูแลรักษาฟันที่ไม่ถูกต้อง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุในเด็กได้ง่าย ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการที่จะพาไปพบทันตแพทย์เด็ก จะต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้างในวันนี้ TDH Dental เรามีคำตอบมาให้ ตามหัวข้อ ดังต่อไปนี้

1. ประสบการณ์ของทันตแพทย์เด็ก

ถึงแม้จะได้ชื่อว่าทันตแพทย์เหมือนกัน แต่ทันตแพทย์แต่ละคนก็จะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะประสบการณ์การทำทันตกรรมในกลุ่มเด็กเล็ก ที่จะต้องมีความละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นประสบการณ์ของทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อและคุณแม่จะต้องคำนึงถึงเป็นสิ่งแรก

2. หนังสือรับรอง

เราคงจะได้เห็นข่าวตามแหล่งที่มาต่างๆ กันอยู่บ้าง แนวเรื่องของการปลอมตัวเป็นหมอ ถึงแม้ส่วนมากจะเกิดขึ้นในวงการศัลยกรรมความงาม แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่สามารถไว้วางใจได้ ถ้าเราจะต้องเลือกทันตแพทย์เด็กสักคนให้ดูแลลูกของเราก็ควรที่จะดูหนังสือรับรองของแพทย์คนนั้นด้วย เพื่อเป็นการยืนยันว่าลูกของเราจะได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

3. สภาพแวดล้อมของคลินิกทำฟัน

หนึ่งในปัจจัยที่พ่อแม่หลายคนมักที่จะมองข้ามไปในการเลือกหมอฟันเด็ก นั่นก็คือ สภาพแวดล้อมของคลินิกทำฟัน เราต้องคอยสังเกตเรื่องของความใส่ใจในการบริการ ลักษณะของหมอฟันเด็กที่ดีควรจะต้องมีพื้นฐานที่จิตใจดี เพราะการจะรับมือกับเด็กหรือเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก นอกจากนี้ในบริเวณของห้องรักษา รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆ ที่จะต้องมีความสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมที่ดูแล้วผิดหลักอนามัยทีดี่

4. บริการทันตกรรม

นอกจากการเลือกทันตแพทย์เด็กสำหรับลูกของเราแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงก็คือ บริการของคลินิกที่เราเข้าไปใช้บริการ ยิ่งมีบริการที่หลากหลายก็จะยิ่งดี เนื่องจากจะได้ให้ทันตแพทย์เด็กเพียงแค่คนเดียวดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ การมีทันตแพทย์เฉพาะตัวจะทำให้การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก การปรึกษาในการทำทันตกรรม และการติดตามผลต่างๆ ทำได้ง่าย เหมือนกับที่ TDH Dental ที่มีบริการทางด้านทันตกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพฟันทั่วไป การบูรณะฟัน รวมถึงการศัลยกรรม ก็สามารถที่จะทำได้ในที่เดียว

5. รีวิวจากคนใช้จริง

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกทันตแพทย์เด็ก คือ การดูรีวิวจากคนใช้จริงหรือคนไข้ที่เคยเข้ามาใช้บริการ เนื่องจากเวลาที่เราเลือกเข้าไปใช้คลินิกทันตกรรม เบื้องต้นเราจะได้คุยกับทันตแพทย์เท่านั้น เราจะยังไม่รู้ว่าคุณภาพในการรักษาเป็นอย่างไร รีวิวจากคนใช้จริงจะมาช่วยเปิดมุมมองและทัศนคติของเราได้

6. ความสะดวกในการเดินทาง

การเดินทางเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้เวลาที่จะเลือกหมอฟันเด็กให้ลูกๆ เราควรที่จะเลือกคลินิกที่เดินทางได้ง่าย มีที่จอดรถที่สามารถจอดได้ตลอดก็ยิ่งดี เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะได้สะดวกในการรักษา รวมไปถึงการติดตามผลการทำทันตกรรมก็จะสะดวกมากขึ้น

7. การดูแลรักษา

การดูแลเอาใจใส่ของทันตแพทย์ก็มีความสำคัญสำหรับการเลือกทันตแพทย์เด็กให้ลูกๆ เช่นกัน ถ้าหากเรามองมาที่ความเป็นจริงเวลาที่เราพาลูกไปหาหมอ หลังจากรักษาเสร็จแล้วต้องมีการติดตามผลการรักษาอย่างเช่น การตัดไหม มันมีความเป็นไปได้สูงที่พ่อแม่จะลืมวันนัด ถ้าหากหมอฟันเด็กที่เราเลือกมีความใส่ใจ ก็อาจจะมีการโทรมาเตือน หรือสอบถามอาการเพิ่มเติม ถ้าหากเราได้หมอฟันแบบนี้เราคงสบายใจที่จะพาลูกๆ ไปรักษามากขึ้น

8. ราคาบริการที่เหมาะสม

เรื่องของราคาบริการที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะต่อให้มีการบริการที่ดีแค่ไหนแต่ถ้าราคาค่าบริการสูงเกินไปก็อาจจะทำให้ไม่สะดวกในการรักษา เวลาที่เราจะเลือกทันตแพทย์เด็กให้ลูกของเราเข้ารับรักษาก็ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย อาจจะไม่ต้องเลือกคลินิกที่ราคาถูกที่สุด แต่ให้ลองดูความสมเหตุสมผลในการบริการ ระยะทางที่ต้องเดินทาง รีวิว และปัจจัยแวดล้อมต่างๆ มาเทียบเป็นราคา หากว่าเราสามารถที่จะจ่ายไหวก็เลือกได้เลย

เพื่อให้การดูแลสุขภาพในช่องปากของลูกเป็นไปอย่างดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องทำการหาข้อมูลคลินิกทันตกรรมเยอะหน่อย ถ้าอยากได้คลินิกที่มีบรรยากาศดี มีคุณหมอใจดี มีการบริการที่หลากหลาย มีหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ TDH Dentel สาขาปุณณวิถี ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีการตกแต่งคลินิกด้วยเฟอร์นิเจอร์คุณแพนด้า และยังมีตุ๊กตาน่ารักๆ ไว้ต้อนรับเด็กๆ เพื่อปรับบรรยากาศให้การทำทันตกรรมเด็กไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy