วิธีเช็คการพูดออกเสียงไม่ชัด

วิธีเช็คการพูดออกเสียงไม่ชัดด้วยตัวเองง่าย ๆ หลังจัดฟัน

ปัญหาเรื่องการจัดฟันแล้วพูดไม่ชัด ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่จัดฟัน เนื่องจากในการจัดฟันแบบทั่วไป หรือการจัดฟันเหล็ก มีเครื่องมือที่อาจทำให้เกิดความไม่สบายปาก และทำให้พูดได้ไม่ชัด จึงทำให้คนที่ตัดสินใจจัดฟันมีความกังวล ไม่เว้นแม้แต่คนที่จะ “จัดฟันใส” และคนที่จัดฟันเสร็จ ถึงขั้นตอนของการถอดเครื่องมือออกแล้ว จะมีหนึ่งสิ่งที่หลายคนกังวลก็คือ การพูดออกเสียง ที่จะเหมือนเดิมก่อนจะไปจัดฟันหรือไม่ ลองมาเช็คด้วยตนเองง่าย ๆ ด้วยวิธีนี้

คำที่ใช้ในการทดสอบ เสียงพูด คืออะไร

สำหรับคำที่ใช้ในการทดสอบเสียงพูด อาการของการพูดไม่ชัด สังเกตได้จากการพูดเพี้ยนหรือนำเสียงใดก็ได้มาทดแทน เช่น ในเสียงพยัญชนะต้น คำว่า “ช้อน” กลายเป็น “จ๊อน” “สวย” ก็ออกเสียงเป็น “จ๋วย” ส่วนใหญ่จะพูดเสียง ส เสือ ร เรือ และคำควบกล้ำ ไม่ชัด ลองมาเช็กตัวเองง่ายๆ ด้วยการออกเสียงเหล่านี้กันเลย

1. เสียง ฟ และ ฝ

คำที่ใช้ในการทดสอบ ได้แก่ คำว่า “ฝอฝี….ฟันเฟือง…ฝักแฟง” หรือคำในภาษาอังกฤษ “Forty four, Forty five, Forty six” หากพูดไม่ชัด อาจเพราะฟันหน้าที่ทำมา มีฟันยาวเกินไป หรือมีฟันยื่นเกินไป

ทั้งนี้ เมื่อพูดคำที่ใช้เสียง “ฟ ฝ” นั้น ฟันบนคู่หน้าจะมาแตะที่รอยต่อส่วนเปียกและส่วนแห้งของริมฝีปากล่าง หากฟันยื่นเกินไป หรือยาวเกินไป จะทำให้ออกเสียงได้ไม่ชัด ในบุคคลทั่วไป ที่มีฟันยื่นผิดปกติ ก็จะมีปัญหาในการออกเสียง “ฟ ฝ” ด้วย สามารถเข้าพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟันนั้นๆ ด้วยการจัดฟัน หรือบูรณะฟัน

2. เสียง “อี” ลากยาว ๆ

ทดสอบโดยให้ออกเสียงคำว่า “อี” ลากเสียงนานๆ อี…..อี…..อี…..อี…..อี…..อี…..อี…..อี…..อี

เสียงนี้ใช้ตรวจสอบความยาวฟันหน้า ว่ามีความยาวฟันหน้าเหมาะสมกับวัยไหม เมื่อออกเสียงนี้ ริมฝีปากบนและล่างจะห่างจากกัน เผยให้เห็นฟันหน้าบนตั้งแต่ฟันกรามน้อยข้างหนึ่งถึงฟันกรามน้อยอีกข้างหนึ่ง

3. เสียง “ส เสือ” หรือ เสียง S

ทดสอบโดยให้ออกเสียงคำว่า “สี่แสนสี่หมื่นสี่พันสี่ร้อยสี่สิบสี่” หรือคำในภาษาอังกฤษ “She sell sea shell on the seashore”

โดยเสียง “ส เสือ” คือเสียงลมที่ถูกขับออกจากช่องปาก โดยเสียงจะถูกขับออกมาด้านหน้าผ่านช่องระหว่างฟันหน้าบนและฟันหน้าล่าง โดยมีลิ้นวางสัมผัสเบาๆ ที่ด้านเพดานของฟันคู่หน้าบน ขากรรไกรล่างจะขยับออกมานำให้ปลายฟันหน้าล่างจะชนสัมผัสปลายฟันหน้าบนพอดี

วิธีเช็คการพูดออกเสียงไม่ชัด

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลับมาพูดชัดเหมือนเดิม

หลายคนที่จัดฟัน หรือจัดฟันครั้งแรกอาจจะกังวลว่าจะเกิดปัญหาอะไร ต่างๆ ตามมา ซึ่งปัญหาจัดฟันแล้วพูดไม่ชัด ในช่วงแรกของการจัดฟัน จะมีการใส่เครื่องมือจัดฟันเข้าไป ทำให้คนไข้พูดไม่ชัดได้ เนื่องจากคนไข้ยังไม่ชินกับเครื่องมือจัดฟันที่ติด บนผิวฟัน ลวด และอุปกรณ์ต่าง ไปขัดขวางการออกเสียง แต่สักพัก เมื่อคนไข้ชินแล้ว ปัญหาก็จะหายไปใน 2-4 สัปดาห์ขึ้นอยู่การปรับ ตัวของแต่ละบุคคลนั้นเอง

จัดฟันใส Invisalign ที่ TDH Dental

สำหรับ TDH Dental เราของแนะนำว่า การจัดฟันใสนั้น ไม่เพียงแต่มีผลกระทบกระทบต่อการพูดหรือการออกเสียงเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้คุณยังสามารถมีบุคลิกภาพที่ดีได้ด้วย เนื่องจากการจัดฟันใส Invisalign เป็นการจัดฟันแบบใหม่โดยไม่ต้องติดเหล็กจัดฟัน และเครื่องมือที่ใช้จัดเป็นเครื่องมือที่สามารถถอดเข้าออกได้ และด้วยเทคนิคเฉพาะ Aesthetic norms หรือเทคนิคองศาความสวย ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของทาง TDH Denta ที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปรับรูปหน้าของคนไข้ โดยเครื่องมือแต่ละชิ้นจะออกแบบมาเฉพาะแต่ละบุคคล สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอเฉพาะทางที่ TDH Dental ได้ทุกสาขา

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy