อุดฟันสีขาว, อุดฟันอมัลกัม

อุดฟันแบบไหนดี เปรียบเทียบความต่างของอุดฟันสีขาวกับอุดฟันอมัลกัม

การอุดฟัน คือการเติมเต็มเนื้อฟันที่ถูกสูญเสียไป เช่น ฟันผุ ฟันสึก ฟันบิ่น ฟันแกต จากอุบัติเหตุ ด้วยวัสดุอุดฟันโดยเฉพาะเพื่อให้ฟันกลับมามีรูปร่างปกติ สามารถบดเคี้ยวอาหารได้เหมือนเดิม วัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน มีด้วยกัน 2 แบบ มีความแตกต่างกัน คือ

 • วัสดุอุดโลหะ หรืออมัลกัม (Amalgam) เป็นการอุดฟันอมัลกัม ด้วยวัสดุประเภทโลหะ เงิน ทองแดง ดีบุก สังกะสี และปรอท โดยวัสดุอุดฟันอมัลกัมสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว เหมาะสำหรับตำแหน่งฟันกราม
 • วัสดุสีเหมือนฟัน หรือเรซินคอมโพสิต เป็นการอุดฟันสีขาวด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิตเข้าทดแทนบริเวณที่ฟันเสียหาย ทำให้แข็งด้วยแสงกระตุ้น จะยึดติดแน่นกับผิวฟันให้มีรอยยิ้มที่สวยงามขึ้น

ลักษณะการอุดฟันทั้ง 2 แบบ

อุดฟันอมัลกัม (Amalgam)

เป็นการอุดฟันอมัลกัม เป็นโลหะที่ได้จากการผสมระหว่างปรอทกับโลหะอื่นๆ ใช้สารประกอบเงิน ดีบุก อมัลกรัม Silver-tin amalgram มีสีเทาเงิน นุ่ม ไหล สามารถปั้นได้ โดยอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี มีความแข็งแรง รองรบแรงบดเคี้ยวได้ดี และมีราคาถูก โดยขั้นตอนการทำจะต้องอุดฟันด้วยวัสดุอุดโลหะต้องเสียเนื้อฟันมากกว่า เพราะต้องใช้พื้นที่ในการรองรับวัสดุมากกว่า อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของเนื้อฟันรอบ ๆ ให้เป็นสีเทา สีไม่เหมือนฟันตามธรรมชาติ และอาจเกิดอาการแพ้สารปรอทที่ผสมอยู่ในวัสดุอมัลกัมได้

เรซินคอมโพสิต (Resin Composite Filling)

เรซินคอมโพสิต Resin Composite Filling เป็นการอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟันที่มีความเป็นธรรมชาติ สามารถอุดฟันได้ทั้งฟันหน้าและฟันกราม มีขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยากกว่าแบบโลหะ เพราะต้องทำโดยผ่านการฉายแสงเท่านั้น ทันตแพทย์จะต้องกรอเนื้อฟันที่ผุออกก่อนแล้วจะทำการใส่วัสดุสีเหมือนฟันเข้าไป โดยจะทำสลับกับการฉายแสงเพื่อให้วัสดุเกิดการแข็งตัว มีความสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ สามารถใช้งานฟันได้ทันที มีความปลอดภัยเนื่องจากตัววัสดุไม่มีสารปรอทผสม มีราคาสูง ง่ายต่อการเกิดคราบจากชา กาแฟ หรือ บุหรี่

ข้อแตกต่างระหว่างอุดฟันอมัลกัมและเรซินคอมโพสิต

1. วัสดุอุดฟัน

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม เป็นโลหะที่ได้จากการผสมระหว่างปรอทกับโลหะอื่น ๆ ใช้สารประกอบเงิน ดีบุก อมัลกรัม Silver-tin amalgram มีสีเทาเงิน นุ่ม ไหล สามารถปั้นได้ แต่จะมีสีที่ไม่เหมือนกับฟันเลย ซึ่งต้องดูว่าจุดที่อุดฟันนั้นจะส่งผลเวลาเรายิ้มให้ผู้อื่นเห็นหรือไม่
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน เป็นการอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟันที่มีความเป็นธรรมชาติ ด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิต Resin Composite Filling สามารถอุดฟันได้ทั้งฟันหน้าและฟันกราม ซึ่งจะมีสีที่เหมือนฟันของผู้เข้ารับการรักษา ทำให้ไม่ว่าจะอุดฟันตำแหน่งไหนก็ไม่ต้องกังวลเวลายิ้ม

2. ระยะเวลาในการอุดฟัน

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม ใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละบุคคล
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน ใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละบุคคล

3. การสูญเสียเนื้อฟันจริง การกรอเนื้อฟัน

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม ต้องมีการกรอเนื้อฟันจริงออกมากกว่า เพราะวัสดุสีเงินต้องการความหนาของวัสดุให้พอต่อความแข็งแรง
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน ไม่ต้องกรอฟันออกมาก สามารถทำได้ด้วยการกรอเนื้อฟันที่เสียออกเท่านั้น

6. กินอาหารหลังอุดฟันได้เลยไหม

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม หลังจากอุดฟัน แนะนำให้งดเคี้ยวอาหารข้างที่อุด 24 ชั่วโมงเพื่อรอให้วัสดุอมัลกัมแข็งตัวเต็มที่
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน สามารถใช้ฟันซี่นั้นบดเคี้ยวอาหารได้เลยหลังการอุดฟันเสร็จ ไม่ต้องรอนาน 24 ชั่วโมง

5. อายุการใช้งาน อยู่ได้กี่ปี

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการใช้งาน การดูแลทำความสะอาดเป็นหลัก สามารถอยู่ได้นาน 10 ปี
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ก็จะสามารถอยู่ได้นาน 10 ปี ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟันที่อุดฟัน กัดฉีกของแข็ง และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีสีจัด

5. อายุการใช้งาน อยู่ได้กี่ปี

 • วัสดุอุดฟันอมัลกัม อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการใช้งาน การดูแลทำความสะอาดเป็นหลัก สามารถอยู่ได้นาน 10 ปี
 • วัสดุอุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ก็จะสามารถอยู่ได้นาน 10 ปี ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟันที่อุดฟัน กัดฉีกของแข็ง และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีสีจัด

ที่ TDH Dental นั้นมีการให้บริการอุดฟันแบบใช้วัสดุสีเหมือนฟัน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามีความสวยงาม แข็งแรงและเป็นธรรมชาติที่สุด เพื่อให้คนไข้ทุกคนสามารถยิ้มได้ทุกสถานการณ์อย่างไร้กังวล

ที่ TDH Dental โรงพยาบาลฟันทองหล่อ เป็นคลินิกทันตกรรมที่ทันสมัยได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม มีทีมทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลสุขภาพช่องปากของท่านเป็นอย่างดี มาพร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย ให้การรักษาแก่คนไข้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลบชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

ที่ TDH มีบริการ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมทั่วไป ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันต กรรมจัดฟัน การจัดฟันแบบใส Invisalign ปริทันตวิทยา ศัลยกรรมขากรรไกร การอุดฟันด้วยวัสดุอมัลกัม หรือ อุดฟันสีขาว อุดฟันสีเหมือนฟัน

คุณสามารถแวะชมรายละเอียด และอ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับทันตกรรมของเราได้ที่เว็บไซต์ตลอด 24 ชั่วโมง เรายินดีต้อนรับทุกท่านเพื่อรักษาและดูแลสุขภาพช่องปากของท่านให้มีรอยยิ้มที่สวยงามตลอดไป

หรือถ้าคุณอยากหาผู้ช่วยสำหรับดูแลสุขภาพช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์ผ่าน Dentist Anywhere by TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยตรง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy