วิธีดูแลฟันปลอม

5 เคล็ดลับดูแลฟันปลอมจากคุณหมอ TDH เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

“ฟันปลอม” หนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันเมื่อคุณเริ่มมีการสูญเสียฟันไปตามช่วงอายุที่มากขึ้นของคุณ ดังนั้นวันนี้คุณหมอจาก TDH Dental จะพาทุกคนมาพบกับเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับ 5 เคล็ดลับในการดูแลฟันปลอมอย่างถูกวิธี เพื่อยืดอายุการใช้งานของฟันปลอมให้อยู่ได้ยาวนานเป็น สิบ ๆ ปี สภาพดีไม่พังเร็ว

1. การทำความสะอาดที่เหมาะสม

เพื่อให้ฟันปลอมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานสิ่งสำคัญคือการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ควรใช้สารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ควรเลือกใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดฟันปลอมโดยเฉพาะ หากไม่มีก็สามารถใช้เป็นสบู่อ่อนและน้ำอุ่นขัดฟันปลอมเบาๆ แทนก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้การทำความสะอาดฟันปลอมที่เหมาะสม ควรทำความสะอาดฟันปลอมทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพื่อขจัดแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นปาก ลดคราบพลัค คราบสกปรกและเศษอาหารที่มีโอกาสสะสมบนผิวฟันปลอมได้ทุกครั้งระหว่างรับประทานอาหาร

คำแนะนำ: ในการทำความสะอาดฟันปลอมเพื่อยืดอายุการใช้งานควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันปลอมโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาด หรือแปรงสีฟันที่ใช้ ในกรณีที่ไม่สามารถทำตามได้สามารถใช้สบู่อ่อน หรือแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มแทนได้

2. แช่ฟันปลอมค้างคืน

ฟันปลอมจำเป็นจะต้องเก็บความชุ่มชื่นอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถรักษารูปทรงของฟันปลอมให้คงที่ดังนั้นในช่วงเวลากลางคืนที่ต้องถอดฟันปลอม หรือในช่วงเวลาที่ไม่ใส่ฟันปลอมนานๆ จึงควรแช่ฟันปลอมไว้ในน้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม หรือน้ำอุ่นสะอาดเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมแห้งเปราะง่าย คงรูปทรงไว้ไม่บิดเบี้ยว หด หรือเสียรูปทรง เนื่องจากการสูญเสียความชุ่มชื้นเป็นเวลานาน

คำแนะนำ: ควรทำความสะอาดฟันปลอมให้เรียบร้อยก่อนนำไปแช่ไว้ในภาชนะสำหรับแช่ฟันปลอม และควรแช่ฟันปลอมในน้ำอุ่นหรือน้ำยาแช่ฟันปลอมในระดับเหนือฟันปลอม ไม่ควรทิ้งให้ฟันปลอมโดนอากาศเพราะจะทำให้ฟันปลอมเสียรูปทรงหรือบิดงอ และส่งผลต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน

3. หยิบจับอย่างระมัดระวัง

ในระหว่างการดูแลทำความสะอาดฟันปลอมควรหยิบจับด้วยความระมัดระวัง และควรมีภาชนะรองรับขณะทำความสะอาดเพื่อป้องกันการลื่นหลุดมือจนเกิดความเสียหาย แม้ตัวฟันปลอมจะเป็นแบบที่ยืดหยุ่นได้มีความเหนียวตกแล้วไม่แตก แต่ตัวซี่ฟันยังสามารถแตกหักบิ่นได้ เมื่อมีการตกกระแทกพื้นโดนซี่ฟันโดนตรง

คำแนะนำ: เมื่อหยิบจับทำความสะอาดฟันปลอมควรทำอย่างระมัดระวังเบามือ และจับให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันฟันปลอมเสียหายหรือหักระหว่างการทำความสะอาด

4. หมั่นพบทันตแพทย์

เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้ใส่ฟันปลอมและยืดอายุตัวฟันปลอมให้ยาวนาน อย่าลืมหมั่นพบทันตแพทย์คลินิกทันตกรรมอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะทุกครั้งที่มีความผิดปกติเมื่อสวมใส่ฟันปลอม เพื่อตรวจสอบและปรับฟันปลอมให้เหมาะสมกับสภาพช่องปากในปัจจุบัน วิธีนี้สามารถช่วยยืดอายุของฟันปลอม และทำให้คุณแน่ใจว่าฟันปลอมสวมใส่ได้พอดีอยู่เสมอ

คำแนะนำ: การหมั่นพบทันตแพทย์ที่คลินิกทันตกรรมนอกจากจะเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานของฟันปลอมแล้ว ยังทำให้คุณได้รับคำแนะนำที่มีประโยชน์ต่อการยืดอายุของฟันปลอม พร้อมเพิ่มความมั่นใจว่าฟันปลอมของคุณจะพอดีกับช่องปากอยู่เสมอ ไม่หลุดหรือเกิดความระคายเคืองขณะสวมใส่

5. หลีกเลี่ยงน้ำร้อน

น้ำร้อนหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูง คือ สิ่งที่จะทำลายอายุที่ยืนยาวของฟันปลอมได้ทันที เพราะน้ำร้อนจะทำให้ฟันปลอมของคุณบิดงอเสียรูปทรง เสียหาย จากการหดตัวหรือบิดเบี้ยวจนไม่สามารถสวใส่ได้ ดังนั้นหากคุณต้องการยืดอายุการใช้งานของฟันปลอม ควรหลีกเลี่ยงการแช่ฟันปลอมในน้ำร้อน หรือราดน้ำร้อนบนฟันปลอม

คำแนะนำ: การทำความสะอาดฟันปลอมด้วยน้ำร้อนมีแต่ผลเสียต่อฟันปลอม และยังทำให้ฟันปลอมของคุณมีอายุการใช้งานที่สั้นลง หากคุณเผลอหรือพลาดทำความสะอาดฟันฟันปลอมด้วยน้ำร้อนควรพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อตรวจสอบความเสีย และทำให้ตัวเองมั่นใจว่าฟันปลอมของคุณพอดีกับช่องปากอยู่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังใส่ฟันปลอมอยู่หรือที่บ้านมีผู้สูงอายุที่สวมใส่ฟันปลอมอยู่เป็นประจำ คุณสามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ทันที หากพบปัญหาหรือต้องการได้รับการรักษาดูแลฟันปลอมที่ถูกต้อง สามารถเข้ามาปรึกษาเรื่องฟันปลอมกับทีมทันตแพทย์ผู้มากประสบการณ์ที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ได้ทันที เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีรวมถึงอายุการใช้งานฟันปลอมที่ยาวนาน ปราศจากปัญหากวนใจ

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy