แก้ฟันเหลือง เพราะชา กาแฟ

ชา กาแฟ ทำให้ฟันเหลืองจริงหรือไม่ แก้ไขได้อย่างไร ?

การฟอกสีฟัน Zoom สามารถแก้ปัญหาฟันเหลืองได้จริงหรือ ? สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ มักจะพบเจอกับปัญหาฟันเป็นคราบหรือเป็นสีเหลืองที่เข้มขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลาย ๆ คน เพราะรอยยิ้มที่สดใส ฟันที่สีขาวสว่างดูสะอาด นับเป็นบุคลิกภาพที่ดูดี นอกจากหน้าตา ผิวพรรณ และรูปร่าง เป็นการช่วยเสริม สร้างความมั่นใจ ดังนั้นการฟอกสีฟันระบบ Zoom จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่สามารถช่วยแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันเป็นคราบเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด

คราบเหลืองที่ฟัน คืออะไร

คราบเหลืองที่ฟัน คือ คราบพลัค (plaque) หรือคราบขี้ฟัน เกิดจากการแปรงฟันที่ไม่สะอาด ทำให้ขี้ฟันถับถมกันกลายเป็นคราบพลัคติดแน่นที่เนื้อฟัน จนทำให้สีฟันเปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีเหลือง เฉดสีของฟันสามารถแบ่งเฉดสีออกได้หลายระดับ โดยแบ่งเฉดสีของฟันเป็น 4 เฉดหลัก ได้แก่

  • ระดับ A ฟันเฉดสีน้ำตาลอมแดง
  • ระดับ B ฟันเฉดสีเหลืองอมแดง
  • ระดับ C ฟันเฉดสีเทา
  • ระดับ D ฟันเฉดสีเทาอมแดง

สำหรับเฉดสีฟันทั้ง 4 เฉด ซึ่งในแต่ละเฉดก็ยังมีระดับความเข้มต่าง ๆ ซึ่งมีความละเอียดมากพอที่แต่ละคนจะสามารถเทียบสีฟันของตนเองได้ สำหรับการเทียบเฉดสีฟันนั้น จะทำโดยการเทียบฟันของคุณกับสีในตาราง ซึ่งคุณจะเห็นว่าสีฟันปัจจุบันอยู่ในเฉดไหน จำเป็นต้องมีการปรับสีฟันให้ขาวขึ้นหรือเปล่า อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาฟันขาวในระดับไหน สีสันจากตารางนี้จะนำไปใช้อ้างอิงในการรักษาทางทันตกรรม เช่น ขัดฟัน ฟอกฟันขาว การฟอกสีฟันระบบ Zoom

ฟันเหลือง มีสาเหตุจากอะไร

สีฟันของคนเรา โดยปกติแล้วจะมีสีขาวเป็นมันวาว โทนออกขาวมุก แต่บางคนอาจจะมีฟันเหลืองคล้ำ หรือดำ จนมองดูแล้วไม่สวยงาม โดยอาจจะเป็นเพียงบางซี่ หรือทุก ๆ ซี่ก็ได้เช่นกัน ซึ่งสีของฟันที่แตกต่างกันออก ไปในแต่ละคนนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงของสีฟันแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุ คือ

1. การเปลี่ยนสีของฟันจากภายนอก (Extrinsic Discoloration)

ฟันเหลืองจากการเปลี่ยนสีของฟันภายนอก (Extrinsic Discoloration) คือ การเกิดคราบบนชั้นเคลือบฟัน มักมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการทานอาหารและการดูแลช่องปาก เช่น

  • ดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ รวมถึงการอมลูกอมหรือยาอมบางชนิด
  • การสูบบุหรี่ ร่วมกับการแปรงฟันไม่สะอาดพอ ทำให้คราบอาหาร แบคทีเรีย และหินปูน เกาะติดสะสมตามซอกฟัน กระทั่งเห็นเป็นสีเหลือง น้ำตาล หรือดำ สามารถรักษาด้วยการขูดหินปูน
  • ฟันผุ ซึ่งมักพบว่ามีสีเหลืองเข้ม หรือสีน้ำตาล โดยเฉพาะฟันที่อยู่ด้านหน้าทำให้มองเห็นได้ชัดเจน ควรรักษาด้วยการอุดฟัน

2. ไลฟ์สไตล์การดื่มชา กาแฟ

เนื่องจากชา กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด ทำให้เมื่อดื่มเข้าไปแล้วทำให้กัดกร่อนสารเคลือบฟันของเรา และในชา กาแฟ ยังมีสารโครโมเจนหรือสารที่ก่อให้เกิดสีในปริมาณสูง จึงทิ้งคราบไว้ที่ฟันของเรา ทำให้ฟันมีคราบสีจากการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ได้ หากไม่สามารถลด ละ เลิก การดื่มกาแฟเป็นประจำได้ แต่อยากฟันขาวแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าหลัง การดื่มชากาแฟ เพื่อชะล้างคราบหรือกรดที่อยู่บนฟันออก รวมถึงใช้หลอดดื่มชา กาแฟ จะช่วยให้ฟัน สัมผัสกับชา กาแฟ น้อยลงเช่นกัน ไม่เพียงแต่ชา กาแฟ เท่านั้น ที่จะทำให้สีฟันเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่เครื่องดื่มสีเข้ม ๆ หลาย ๆ ชนิด เช่น ไวน์แดง โซดา น้ำผลไม้ เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

และอีกหนึ่งสาเหตุอย่างพฤติกรรมการทานอาหารแบบสลับไปมาระหว่างอาหารร้อนจัดและเย็นจัดก็ส่งผลให้รูบนชั้นเคลือบฟันเปิดปิด บ่อย ๆ ทำให้เม็ดสีจากอาหารเข้าไปอยู่ในชั้นเคลือบฟันจนทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

แก้ฟันเหลืองจากชา กาแฟ ด้วยการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

ใครที่มีปัญหาฟันเหลือง สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับพฤติกรรมการกินให้หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุฟันเหลือง แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถลด ละ หรือเลิกเครื่องดื่มประเภทที่กล่าวมาได้ ก็สามารถใช้วิธีการดูแลฟันด้วยวิธีฟอกฟันขาวแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อช่วยให้ฟันกลับมามีสีขาว ที่สามารถช่วยเพิ่มความมมั่นใจและทำให้บุคลิกภาพของคุณดีขึ้นได้

การฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวของคลินิกทันตกรรม TDH Dental ใช้เทคโนโลยีการฟอกสีฟัน Zoom White Speed !! ที่มีระดับของความขาวให้คุณเลือกถึง 8 ระดับ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้ไลฟ์สไตล์ของคุณลงตัวมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งเรามีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ได้รับการไว้วางใจจากเหล่าคนดังมากมาย อีกทั้งราคาไม่แพงและยังเลือกใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในทุกกระบวนการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของคุณอีกด้วย

โดยถ้าคุณต้องการฟอกสีฟัน Zoom แก้ฟันเหลือง สามารถเดินทางไปรับบริการได้ที่สาขาคลินิกทันตกรรม TDH ทุกสาขา และถ้าไม่สะดวกเดินทาง ลองส่งคำปรึกษามาหาเราผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย Dentist Anywhere by TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์ได้โดยตรง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy