เด็กฟันดำ

อย่าชะล่าใจ ! ปล่อยให้เด็กฟันดำ จนเสียความมั่นใจ

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก คุณแม่คุณพ่อคงคาดหวังว่าลูกของท่านจะมีฟันที่สวยงามและแข็งแรง เพื่อให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเอง แต่เรื่องการดูแลฟันของเด็กนั้น อาจเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเด็กที่มี “ฟันดำ” ซึ่งอาจทำให้เสียความมั่นใจของเด็กได้และส่งผลต่อกระบวนการเติบโตและพัฒนาของพวกเขาได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องห่วง ! TDH Kids มีทางออกสำหรับเด็กที่มีปัญหาฟันดำ ด้วยคุณหมอมืออาชีพมากประสบการณ์จะเป็นผู้ช่วยที่สำคัญในการดูแลฟันของลูกคุณด้วยความเชี่ยวชาญ

สาเหตุที่ทำให้เกิด ‘’ฟันดำ’’ ในเด็ก

แม้จะมีสาเหตุไม่แน่ชัดแต่ฟันดำนั้นมีสาเหตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือจะเป็นพฤติกรรมเสี่ยงของตัวเด็กเอง ไม่ว่าจะเป็น คราบสีจากอาหารและเครื่องดื่มไปเคลือบติดอยู่บนผิวฟัน การกัดฟันทั้งจากความเคยชินหรือกัดโดยไม่รู้ตัวขณะนอนหลับ หรือมีฟันผุ สังเกตได้จากรูสีเทาหรือดำที่ผิวฟัน หรือสีขาวขุ่นรอบๆ ฟันตาย เนื่องจากฟันถูกกระแทกอย่างรุนแรงจนกระเทือนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ฟันตายและมีสีดำเกือบทั้งซี่ และการทำความสะอาดช่องปากไม่ทั่วถึง จนทำให้ฟันผุจนกลายเป็นสีดำ เกิดจากการเคลือบฟันผิดปกติตั้งแต่วัยเด็ก เช่น จากยาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน รวมถึงการรับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากเกินไป

ฟันดำรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

1. รักษาโดยการฟอกฟันขาว

 • การฟอกสีฟันกรณีที่ไม่พบหินปูน แต่หากพบคราบหินปูนเกาะก็จะขูดหินปูนร่วมด้วย
 • ฟันซี่ที่มีปัญหาสามารถรักษารากฟันประเภทนี้ก่อน จากนั้นจึงค่อยฟอกสีฟัน
 • หากต้องการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน สามารถทำได้โดยใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ฟอกด้านนอกผิวฟัน น้ำยาดังกล่าวจะทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับรงควัตถุที่มีสี จากนั้นจะละลายซึมออกมาและทำให้สีฟันค่อยๆขาวขึ้น ทั้งนี้ควรอ่านเอกสารกำกับประกอบการใช้งานด้วย
 • กรณีที่มีฟันผุหรือฟันมีโพรง จะต้องให้ทันตแพทย์อุดก่อนฟอกฟันทุกครั้ง เพราะน้ำยาฟอกฟันอาจแทรกซึมของเข้าสู่รากฟันและเซลล์ประสาทฟันได้

2. รักษาโดยการทำวีเนียร์

 • หากคนไข้มีสุขภาพฟันปกติเพียงแค่สีฟันเปลี่ยนไปกับผิวฟันที่ไม่ได้ลงลึกไปถึงรากฟัน และต้องการแก้ให้สีฟันเสมอกัน
 • ทันตแพทย์จะแนะนำให้คนไข้รักษาเพื่อรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน เช่น มีฟันผุในระยะที่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟันก็จะอุดฟันก่อน และเช็คดูช่องปากเพื่อดูอาการว่าสามารถทำวีเนียร์ได้หรือไม่
เด็กฟันดำ ทำไงดี

วิธีป้องกันไม่ให้เกิด “ฟันดำ”

ถึงแม้ “ฟันดำ”จะเป็นปัญหาที่เจอบ่อยมากในเด็ก แต่ก็เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่เองสามารถป้องกันได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

 1. ฝึกให้ลูกเข้านอนโดยไม่มีนิสัยติดขวดนม รวมถึงควรเลิกใช้ขวดนมเมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไปแล้ว
 2. ฝึกไม่ให้ลูกติดของหวาน หรือทานขนมจุบจิบระหว่างมื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุ
 3. ให้ลูกบ้วนปากหลังทานอาหาร ดื่มนม และทานขนมทุกครั้ง
  แปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้น โดยใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ แปรงวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนเข้านอน เมื่อลูกอายุ 4 ปี จึงฝึกให้
 4. แปรงฟันด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี
 5. พาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือน

หากคุณพ่อคุณแม่มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาลูกฟันดำ ฟันผุ สามารถติดต่อเพื่อขอคำแนะนำได้ที่ TDH Kids ศูนย์ทันตกรรมสำหรับเด็ก ที่เน้นการดูแลสุขภาพฟันสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี โดยการรักษาจะอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กที่มากประสบการณ์ มีความรู้ความเข้าใจด้านระบบฟันของเด็กเป็นอย่างดี อีกทั้งมีความรู้ด้านจิตวิทยาเด็ก ซึ่งจะช่วยลดความกลัวของเด็กๆ ลงได้ ช่วยให้ลูกๆ ของเรามีประสบการณ์การพบหมอฟันที่ดี และหมดความกังวลในการนัดพบคุณหมอเพื่อตรวจหรือรักษาในครั้งต่อไป สนใจปรึกษาหรือทำฟันสำหรับเด็กกับ TDH Kids ติดต่อได้ที่ 02-744-7114 และ 089-744-7114

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy