ขูดหินปูนและขัดฟัน

5 ข้อดีของการขูดหินปูนและขัดฟันเป็นประจำ เรื่องดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด !!

คุณเคยขาดความมั่นใจกับรอยยิ้มไหม เพราะมีคราบสีเหลือง มีกลิ่นปาก อันเป็นสาเหตุจากคราบหินปูนที่อาจจะสร้างปัญหาตามมา เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ รากฟันอักเสบ หรือ โรคปริทันต์ในช่องปาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถกำจัดด้วยการขูดหินปูน ที่จะทำให้คุณกลับมายิ้มได้สวยงาม ซึ่งยังช่วยรักษาสุขภาพช่องปากให้ปลอดภัยจากเหงือกอักเสบ เหงือกบวม สร้างบุคลิกภาพที่ดี คราบเหลืองที่ฟัน ลดกลิ่นปาก โดยทันตแพทย์จะแนะนำการขูดหินปูนอย่างละเอียด แล้วการขูดหินปูนมีข้อดีอย่างไร แล้วถ้าไม่ขูดหินปูนจะเกิดโรคช่องปากอะไรขึ้น

การขูดหินปูน ขัดฟัน คืออะไร

เคยเป็นกันไหมคราบหินปูน คราบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่รวมตัวกับโปรตีน หรือ เศษอาหาร และเกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก จนกลายเป็นแผ่นจุลินทรีย์เกาะอยู่ที่ขอบฟันที่ติดกับเหงือก ทำให้เมื่อทับถมกันมากเข้าจะมีลักษณะเป็นคราบหินปูน

การขูดหินปูน คือ

การขูดหินปูน คือ วิธีในการกำจัด คราบหินปูน ที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟัน และ ซอกฟัน โดยใช้เครื่องมือทันตกรรมให้หลุดออกไปด้วยการจี้หรือขูด ซึ่งจะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับปริมาณของคราบหินปูนของแต่ละบุคคล และขึ้นกับเครื่องมือขูดหินปูนของทันตแพทย์ด้วย

การขัดฟัน คือ

การขัดฟัน คือ เป็นการขัดคราบหลังจากการขูดหินปูนออกแล้ว เพื่อให้ฟันมีความลื่นและทำให้คราบหินปูน หินน้ำลายกลับมาเกาะติดได้ยากขึ้น คราบเหล่านั้นเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาโรคเหงือกตามมา

ข้อดีของการขูดหินปูนทุก 6 เดือน

เมื่อเกิดคราบหินปูนที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียรวมตัวกับโปรตีน หรือ เศษอาหาร กลายเป็นแผ่นจุลินทรีย์เกาะตามขอบฟันที่ติดกับเหงือก เมื่อทับถมกันจะมีลักษณะเป็นคราบหินปูนและเกาะแน่นที่ฟัน อาจทำให้เกิดโรคปริทันต์ โรคเหงือกได้ เราจึงต้องทำการขูดหินปูนก่อน แล้วทราบไหมว่า ข้อดีของการขูดหินปูน มีอะไรบ้าง

1. ลดการเกิดโรคเหงือก โรคปริทันต์

โรคเหงือก หรือ โรคปริทันต์ จะมีเลือดออกขณะปแรงฟัน เหงือกบวมแดง มีกลิ่นปาก เหงือกร่น มีหนองออกจากร่องเหงือก ฟันเคลื่อนห่างออกจากกัน สาเหตุของโรคเกิดจากหินปูนหรือน้ำลาย คือแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่แข็งตัว โดยแผ่นคราบจุลินทรีย์มีลักษณะเป็นคราบสีขาวขุ่นนิ่ม ที่ประกอบด้วยเชื้อโรคติดอยู่บนตัวฟัน เป็นสาเหตุของโรคปริทันต์ คราบจุลินทรีย์นี้จะใช้น้ำตาลจากอาหารสร้างกรดและสารพิษ โดยกรดจะทำลายเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุ โดยหินปูนที่โผล่ฟันขอบเหงือกจะมองเห็นได้ ส่วนที่อยู่ใต้เหงือกจะมองไม่เห็น หินปูนหรือคราบจุลินทรีย์ ที่ยึดติดอยู่บนหินปูนใต้เหงือก ไม่สามารถกำจัดออกได้ ต้องอาศัยทันตแพทย์ช่วยกำจัดหินปูนให้ทันตแพทย์ทำการขูดหินปูนออกทั้งเหนือเหงือกและใต้เหงือก

2. ป้องกันฟันผุ

จุดประสงค์ของการขูดหินปูน หากมีคราบแบคทีเรียเริ่มเกาะตัวจนกลายเป็นคราบแข็ง ควรขูดหินปูนเพื่อป้องกัน หากปล่อยไว้จะทำให้กลายเป็นโรคเหงือก สาเหตุให้สูญเสียฟัน ป้องกันฟันผุ ลดปัญหากลิ่นปาก และเหงือกบวมอักเสบให้บรรเทาได้

3. ลดกลิ่นปาก

การขูดหินปูน ช่วยลดกลิ่นปากได้ เพราะสาเหตุของกลิ่นปากมาจากคราบหินปูนที่มาจากการสะสมในบริเวณช่องปากที่มีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก

4. ยืดอายุฟัน

การขูดหินปูนช่วยยืดระยะเวลา และอายุของฟันให้อยู่กับเรา โอกาสที่ฟันของ คุณจะเสียไปมีน้อยกว่าเก่า จะทานอะไรก็สามารถทำได้ เพราะฟันมีความแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ถั่ว ผลไม้ ก็ทานได้สบาย

5. เพิ่มความมั่นใจเวลายิ้ม ฟันสะอาด ดูสุขภาพดี

การขูดหินปูน ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการยิ้ม ฟันสะอาด ดูสุขภาพดี ช่วยเสริมบุคลิกภาพของเราให้ดูดีขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่ไปขูดหินปูน

หลายคนกลัวการไปขูดหินปูน คือกลัวเจ็บ กลัวเปลืองเงิน แต่รู้หรือไม่ ถ้าไม่ขูดหินปูน จะทำให้คราบหินปูนเกาะฟันไปอีกนาน จะส่งผลให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ในช่องปากตามมา ทั้งนี้เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีควรไปขูดหินปูน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดโรคปริทันต์ โรคเหงือก หรือโรคฟันผุที่อาจลุกลามหนักจนต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้งไป

ดูแลช่องปากด้วยการขูดหินปูนกับ TDH

การขูดหินปูน และขัดฟัน เป็นวิธีในการกำจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟัน และซอกฟัน ทันตแพทย์จะทำการขัดฟันด้วยผงขัดผสมฟลูออไรด์ เพื่อกำจัดคราบสีจากอาหารที่ติดอยู่บนผิวฟัน ซึ่งการขูดหินปูน ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลย เพียงแต่อาจมีอาการเสียวฟันได้บ้าง แต่ไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าหากใครกังวลเรื่องความเจ็บจากการขูดหินปูน ลองปรึกษาทันตแพทย์ของ TDH Dental เพื่อสอบถามข้อมูลการทำฟันเพิ่มเติมได้

ซึ่ง TDH Dental เป็นคลินิกที่ให้บริการด้านทันตกรรม มาตรฐาน ISO 9001:2015 เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย หากท่านใดสนใจต้องการดูแลสุขภาพช่องปากในทุกเรื่อง สามารถข้อคำแนะนำและวางแผนการรักษาได้ที่ TDH Dental เราพร้อมที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาและสร้างรอยยิ้มที่สวยสดใส และสุขภาพฟันที่ดีให้กับคุณ รับรองได้ว่าคุณจะได้รับความพึงพอใจที่ไม่เคยพบจากที่ไหนมาก่อน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy