จัดฟัน เจ็บมากไหม

4 เรื่องเจ็บ ๆ ของคนจัดฟันเหล็กเท่านั้นที่จะเข้าใจ!!

ทางเลือกสำหรับผู้ที่มีการเรียงตัวของฟันไม่สวยก็คือการจัดฟัน การจัดฟันเหล็กถือว่าเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่คนไทยนิยมเป็นอันแรก ๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการจัดฟันรูปแบบนี้ มักจะเกิดคำถามขึ้นมาทุกครั้งหากอยากจะจัดฟันว่า “จัดฟันเจ็บไหม ” โดยวันนี้ TDH Dental จะมาเล่าเกี่ยวกับ 4 เรื่องเจ็บ ๆ ในการจัดฟันในรูปแบบเหล็ก พร้อมกับแนะนำทางออกของคนที่กลัวเจ็บแต่อยากจัดฟัน ด้วยนวัตกรรมการจัดฟันรูปแบบใหม่ ที่สามารถทำได้เฉพาะกับเราที่เดียวเท่านั้น

การจัดฟันแบบเหล็ก คืออะไร

การจัดฟันเหล็ก หรือการจัดฟันแบบโลหะ คือ การใส่โลหะเข้าไปที่ฟัน เพื่อรักษาปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ที่มีราคาไม่แพงเท่าการจัดฟันแบบอื่น พอพูดว่าต้องใส่โลหะเข้าไปจะต้องเกิดคำถามในใจว่า “จัดฟันเจ็บไหม ” ขึ้นมาอัตโนมัติ บอกได้เลยว่ามีความเจ็บอยู่ในหลาย ๆ ขั้นตอนอย่างแน่นอน โดยการจัดฟันแบบเหล็กแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. การจัดฟันแบบรัดยาง (Metal Bracer)

การจัดฟันแบบรัดยาง หรือเรียกอีกอย่างว่า Metal Bracer การจัดฟันแบบนี้จะใช้เหล็กเป็นตัวยึดฟัน โดยยางรัดฟัน ยางและเหล็กจะทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันให้เป็นไปตามแผนที่แพทย์วางไว้ การจัดฟันแบบยางนี้เป็นวิธีที่ฮิตที่สุด โดยในการไปตามแพทย์นัดทุกครั้งนั้นจะมีการทำการเปลี่ยนยางอยู่เป็นประจำ วัยรุ่นจะมีความสนุกสนานในการเปลี่ยนสียางตามสีที่ชอบอย่างมาก

2. การจัดฟันแบบดามอน (Damon System)

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) ที่ไม่ต้องอาศัยยางรัดมาช่วยในการจัดรูปฟัน เพราะเครื่องมือจัดแบบนี้จะมีการทำคลิปล็อกลวดจัดฟันให้เป็นไปตามทันตแพทย์กำหนด ลดแรงกดที่เกิดจากยางจัดฟัน ทำให้เจ็บน้อยกว่า

ความเจ็บปวด 4 ด่านที่ต้องฝ่าฟัน เมื่อจัดฟันแบบเหล็ก

การจัดฟันแบบเหล็กมีขั้นตอนในการทำค่อนข้างมาก แต่ละขั้นตอนมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ หากคุณต้องการที่จะจัดฟันแบบนี้ ต้องทำใจก่อนเลยว่าจะต้องเจอกับความเจ็บปวดในขั้นตอนไหนบ้าง แนะนำให้ศึกษาและเตรียมใจให้ดีก่อนดีกว่าว่าความเจ็บป่วยเหล่านั้นคุณจะทนไว้หรือไม่ เริ่มจาก

1. เจ็บตัวจากการเคลียร์ช่องปาก

หลังจากปรึกษาแพทย์เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนแรกของการจัดฟันแบบเหล็ก คือ ทันตแพทย์จะทำการวิเคราะห์ช่องปากว่ามีฟันที่ผุพัง ต้องขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน หรือฝ่าฟันคุดออกก่อนหรือไม่ โดยที่การรักษาเหล่านั้นเป็นการเคลียร์ช่องปากให้เหมาะกับการใส่เหล็กจัดฟัน เพราะหลังจากที่ใส่เหล็กแล้วจะรักษาอาการเหล่านี้ได้ยากมาก จึงต้องทำการรักษาในเรียบร้อยเสียก่อน สำหรับคำถามที่ว่าจัดฟันเจ็บไหม ? อาจจะพบคำตอบแรกในขั้นตอนนี้เลย

2. เจ็บตัวในการใส่เหล็กยึดฟัน

ขั้นตอนต่อมาที่คุณต้องเตรียมตัวเจ็บได้เลย คือการใช้เหล็กยึดฟันกับเหงือกให้เป็นไปในทิศทางที่ทันตแพทย์กำหนด ขั้นตอนจะเจ็บปวดหลังจากใส่อุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว หลังยาชาหมดฤทธิ์ จะทำให้ปากคุณระบมไปเป็นเวลาพักใหญ่ การรับประทานอาหารจะยากขึ้นมาทันที เพราะความเจ็บปวดนั้นจะทำให้คุณไม่สามารถที่จะเคี้ยวอาหารได้อย่างเป็นปกติ จนกว่าคุณจะคุ้นชินกับอุปกรณ์ที่ติดเพิ่มขึ้นมาได้นั่นเอง

3. เจ็บสุด ๆ เมื่อเหล็กจิ้มโดนกระพุ้งแก้ม

ความเจ็บปวดในการที่โดนเหล็กจิ้มกระพุ้งแก้มนั้น อาจจะเกิดกับบางคนโดยความเจ็บนี้อาจจะเกิดขึ้นในขั้นตอนการใส่เหล็กลงที่ช่องปาก การใช้เส้นโลหะเข้าไปนั้น หากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพออาจจะทำให้เกิดบาดแผลการโดยเหล็กเกี่ยวเกิดขึ้นได้ และเมื่อใดที่บาดแผลนั้นเกิดขึ้น การใช้ชีวิตประจำของคุณก็จะมีปัญหาที่ได้รับผลกระทบทางตรงอย่างการรับประทานอาหารที่จะติดขัด และเจ็บปวดอย่างแน่นอน

4. เจ็บใจจากการลืมรีเทนเนอร์ไว้ตามที่ต่าง ๆ

ขั้นตอนการใส่รีเทนเนอร์หลังการถอดลวดดัดฟัน เป็นขั้นตอนเกือบสุดท้ายในการจัดฟันเหล็ก โดยที่คุณหมอจะพิมพ์ฟันเพื่อทำรีเทนเนอร์ให้กับคุณที่มีให้เลือกหลายแบบ คือแบบใส แบบลวด แบบโลหะ และแบบติดแน่น เพื่อให้ฟันคงสภาพไปตามที่แพทย์กำหนด

ในข้อนี้อาจจะไม่ตอบคำถามที่ว่าจัดฟันเจ็บไหม ? เพราะไม่สร้างความเจ็บปวดทางกาย แต่คุณจะเจ็บใจอย่างมากหากอุปกรณ์รีเทนเนอร์ที่สำคัญนี้หายไป เพราะต้องเสียงบประมาณในการจัดฟันเพิ่มขึ้นเพื่อจัดทำอันใหม่ เพื่อนำมาใช้งานต่อในขั้นตอนนี้ หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามกำหนด อาจจะทำให้คุณต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ในการจัดฟันเลยก็ได้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณต้องพบกับการอาการ “ 4 เรื่องเจ็บ ๆ ” แบบนี้อีกครั้ง

TDH Dental เสนอทางเลือกจัดฟันแบบใหม่ที่เจ็บตัวน้อยกว่า

หากคุณไม่ต้องการที่จะเจ็บปวดกับขั้นตอนต่าง ๆ ของการจัดฟันแบบเหล็ก สามารถมาที่โรงพยาบาลฟันทองหล่อ TDH เพื่อเข้ารับการปรึกษาการจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ระดับ Black Diamond Provider 5 ปีซ้อน กว่า 10 ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลฟันทองหล่อ TDH ได้รับการการันตีจากเหล่าคนดังและได้รับความพึงพอใจจากเหล่าผู้เข้ารับบริการกว่า 4,000 เคส นอกจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญแล้ว โรงพยาบาลฟันทองหล่อ TDH ยังมีทีม Invisalign Technical Support ที่มีคุณภาพ วางใจทุกขั้นตอน หลังการจัดฟันยังมีบริการ Invisalign Treatment Coordinator ดูแลคุณตลอดการรักษา หากคุณสนใจสามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลฟันทองหล่อ TDH ที่มีให้บริการมากถึง 6 สาขา เพื่อรับการประเมินช่องปาก เพื่อจัดฟันของคุณให้สวยงามอย่างที่ใจต้องการโดยไม่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดอีกต่อไป

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy