สุขภาพช่องปาก, ทำฟัน, ขูดหินปูน

สุขภาพช่องปาก และสุขภาพฟันที่ดี เป็นอย่างไร

แน่นอนอยู่แล้วว่าการที่มีสุขภาพช่องปากที่ดี จะช่วยให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานอย่างการรับประทานอาหารต่างๆ ได้อย่างมีความสุข ไม่เกิดอาการปวดหรือเสียวฟัน รวมไปถึงการได้มีรอยยิ้มที่สดใส ไม่ต้องคอยยิ้มแบบไม่เต็มปากเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก โดยหากต้องการที่จะมีสุขภาพช่องปากที่ดี จะต้องหมั่นคอยเข้ารับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างต่อเนื่อง ไม่ปล่อยปละละเลยเป็นเวลานานๆ เพราะการไม่เข้าพบทันตแพทย์เลย อาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาในช่องปากขึ้นได้ในระยะยาว

ลักษณะช่องปากและฟันที่ดี มีอะไรบ้าง

ลักษณะช่องปากและฟันที่ดี มีดังนี้

  • ฟันแข็งแรง ไม่มีร่องรอยฟันผุ โคนฟันและซอกฟันสะอาด ไม่มีคราบหินปูนหรือเศษอาหาร เกาะติดอยู่ที่ฟัน
  • เหงือกต้องไม่ร่น ไม่บวม มีสีสด ไม่คล้ำหมองกว่าที่ควรจะเป็น
  • ไม่ควรมีเลือดออกในขณะขัดฟัน แปรงฟัน หรือโดยเฉพาะเวลาทานอาหาร
  • กระพุ้งแก้ม และช่องปากต้องไม่เป็นแผล ไม่มีอาการปวดบวม เป็นหนอง
  • กรามและขากรรไกร ต้องทำงานได้อย่างปกติ

ลักษณะช่องปากและฟันที่ควรได้รับบริการทันตกรรม

หากท่านมีอาการต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงอาการรุนแรงอย่างเช่น มีหินปูนเกาะตามโคนหรือซอกฟัน ควรได้รับการขูดหินปูน หรือหากมีรอยดำเป็นเส้นหรือเป็นจุดๆ อาจเป็นอาการของโรคฟันผุ รวมไปถึงอีกหลากหลายอาการที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นมาอย่างเช่น เหงือกร่น อาการบวม มีกลิ่นปาก เป็นแผล ฯลฯ หากท่านพบอาการผิดปกติให้รีบเข้ารับการรักษาในทันที เพราะบางปัญหาสามารถทำการแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ แต่หากมองข้ามและเฉยเมย อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตก็เป็นได้

วิธีดูแลช่องปากเบื้องต้นที่จะทำให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี

การดูแลรักษาช่องปากให้เป็นปกติอยู่ในสภาพที่ดีนั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเราเอง โดยเราต้องอาศัยการดูแล เอาใจใส่ ในเรื่องของความสะอาด และเข้ารับการตรวจเช็คกับทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โดยหากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างถูกวิธี สุขภาพช่องปากของคุณก็จะดี ไม่มีปัญหาต่าง ๆ เข้ามารบกวนอย่างแน่นอน โดยต่อจากนี้จะเป็นการแนะนำ 4 วิธีในการดูแลสุขภาพช่องปาก ที่หากทำตามได้ครบทุกวิธีรับรองเลยว่าสุขภาพช่องปากของคุณจะดีอย่างแน่นอน

1. การทำความสะอาดฟันจำเป็นต้องทำอย่างทั่วถึง

การแปรงฟันหลายท่านทำเป็นประจำจนเกิดการละเลย เราอยากจะเตือนท่านด้วยความหวังดีว่า สละเวลาเพียง 5 – 10 นาที เพื่อทำความสะอาดฟันให้ทั่วถึง ในทุกๆ วัน วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้า และก่อนนอน จะสามารถทำให้สุขภาพช่องปากของท่านดีไปตลอดชีวิต โดยจำเป็นจะต้องใส่ใจรายละเอียดในทุกซี่ ทำความสะอาดตามโคนฟัน ซอกฟัน ไรฟัน ให้ทั่วถึง ด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ เสร็จแล้วท่านควรใช้ ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดอีก 1 ครั้ง หลังจากแปรงฟันเสร็จ เพื่อช่วยขจัดเศษอาหาร หรือ คราบที่ติดอยู่กับฟันออกจนหมดจด

2. ดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นอาหารจำพวก โปรตีน อย่างไข่และนม ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม จะช่วยให้ฟันแข็งแรง นอกจากนี้ควรทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เพื่อการเสริมสร้างเหงือกให้เหงือกแข็งแรง ไม่เป็นโรคอีกด้วย ท่านควรหลีกเลี่ยงอาการที่เป็นแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะในเวลาก่อนนอน เพราะเชื้อจุลินทรีย์ และ แบคทีเรียจะทำการย่อยสารอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล แล้วทำให้เกิดฤทธิ์กัดกร่อนผิวฟัน ซึ่งนานวันเข้าทำให้เกิดอาการฟันผุขึ้นมาได้

3. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการสึกกร่อนของฟัน

ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการสึกกร่อนของฟัน ไม่ว่าจะเป็น การกัด การสบฟัน กับของแข็ง หรือการกิน การเคี้ยวอาหารที่มีรสเปรี้ยว ซึ่งจะทำให้มีโอกาสฟันบิ่น หรือแตกหักของฟันได้ นอกจากนั้นแล้วการทำพฤติกรรมดังกล่าว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อกราม หรือข้อต่อขากรรไกรทำงานหนัก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อการเคี้ยวอาหาร รวมไปถึงการขยับปากเวลาพูดคุยอีกด้วย ดังนั้นแล้วควรลด ละ เลิก การรับประทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งเป็นประจำติดต่อกันเพื่อช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาในอนาคตได้

4. ควรพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

ในข้อที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นการดูแลฟันด้วยตัวเองด้วยวิธีเบื้องต้น และข้อสุดท้ายนี้จะเป็นการปรึกษาเพื่อรับคำแนะนำ หรือรับบริการทางทันตกรรมจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อทำการเช็คสุขภาพช่องปาก เพราะบางครั้งการดูแลช่องปากด้วยตัวเอง อาจทำได้ไม่ทั่วถึง มีจุดผิดพลาด แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถสะสม ก่อให้เกิดโรคได้ ดังนั้นจะเป็นการดีที่สุด ที่จะให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยดูแล ตรวจเช็ค ให้คำปรึกษา เพื่อรักษาฟันของท่านให้ยาวนานที่สุด โดยอาจรับการทำทันตกรรมต่างๆ เพื่อช่วยให้ฟันสะอาด มีสุภาพดี เช่น การขูดหินปูน การเคลือบฟลูออไรด์ หรือการทำทันตกรรมอื่น ๆ ตามความผิดปกติในช่องปากของคุณ

สุดท้ายนี้ หลายๆ ท่านคนคงเข้าใจความสำคัญ เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากมากยิ่งขึ้นไม่มากก็น้อย โดยหากอยากรับบริการต่างๆ ทางทันตกรรมจากผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ ดูแลได้อย่างดีในทุกๆ อาการ สามารถเข้ามาใช้บริการทันตกรรมที่ TDH Dental ของเรา เพราะเรานั้นพร้อมดูแลปัญหาสุขภาพช่องปากต่างๆ ได้อย่างตรงจุด ช่วยให้คุณมีสุขภาพปากที่ดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจพร้อมมีสุขภาพฟันที่ดี รวมไปถึงเพิ่มความมั่นใจในการสื่อสารเพราะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นปากอีกด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy