รักษารากฟันที่ TDH Dental มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

รักษารากฟันที่ TDH Dental มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

ปัญหาสุขภาพปากและช่องฟัน ของแต่ละคนมีความรุนแรงไม่เท่ากัน บางรายอาจมีอาการปวดฟัน เสียวฟัน ที่ส่งผลให้เกิดฟันผุ เมื่อไม่ยอมเข้ารับการรักษา หรือทำการอุดฟัน ปล่อยปละละเลยให้ฟันผุ ฟันแตกเรื้อรังจึงจำเป็นต้อง "รักษารากฟัน" เพราะฟันผุรุนแรงกระทั่งทะลุไปถึงโพรงประสาท เกิดการอักเสบและมีฝีรากฟันเป็นหนอง มีอาการปวดทรมาน จนไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้อีก หลายคนที่สูญเสียฟันแท้ไปคงสงสัยแล้วว่าการรักษารากฟันอยู่ได้กี่ปี การรักษารากฟันเจ็บหรือไหม ใช้เวลานานไหม หาคำตอบพร้อมๆ กันที่ TDH Dental

รักษารากฟัน อยู่ได้นานไหม ?

หากทำความสะอาดคลองรากฟันได้สะอาดดีและอุดรากฟันได้สนิท ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคเข้าไปก่อแบคทีเรียอีก เมื่อได้บูรณะตัวฟันให้เรียบร้อย จากนั้นทันตแพทย์ได้ทำการตรวจสอบไม่ให้มีการสบกระแทกฟันคู่ตรงข้าม รวมถึงคนไข้ใช้งานอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งมากๆ ที่ช่วยยืดอายุของ “การรักษารากฟัน” สามารถใช้งานฟันซี่นั้นได้นานนับ 10 ปี

รักษารากฟัน จำเป็นต้องครอบฟันไหม

หลังจากทำการรักษารากฟันแล้ว หากมีเนื้อฟันเหลือมากพอสมควร อาจจะบูรณะด้วยการอุดฟันได้ เหมือนกรณีฟันผุทั่วๆ ไป แต่ในกรณีฟันผุจนสูญเสียเนื้อฟันไปมาก หรือเป็นฟันในตำแหน่งที่ต้องรับแรงบดเคี้ยวมาก ทันตแพทย์จะทำครอบฟันให้เพื่อป้องกันการแตกหักของตัวฟัน เนื่องจากการักษารากฟันมีความซับซ้อน และไม่ได้เสร็จสิ้นในครั้งเดียว ดังนั้นจึงใส่ที่ครอบฟันเพื่อป้องกันฟันแตก โดยสามารถเลือกประเภทครอบฟันได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโลหะ เซรามิก หรือเซอร์โคเนีย

รักษารากฟัน เจ็บมากไหม ?

การรักษารากฟันนั้น ระหว่างทำการรักษาคนไข้จะมีอาการเจ็บแน่นอน เนื่องจากฟันทุกซี่จะมีรากฟัน มีเส้นประสาทและเส้นเลือดในการหล่อเลี้ยงตัวฟัน แต่อาการเจ็บมากเจ็บน้อยในแต่ละคนต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ และลักษณะซี่ฟัน แต่ในขบวนการรักษารากฟัน ทันตแพทย์จะมีการฉีดยาชาในระหว่างการรักษา ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างการรักษาอย่างรุนแรง อาจจะรู้สึกตึงๆ หรือเสียวฟันบ้างระหว่างที่ทะนตแพทย์ทำการรักษา

รักษารากฟันใช้เวลานานแค่ไหน

ทั้งนี้ระยะเวลาในการรักษารากฟัน ขึ้นอยู่กับสภาพการติดเชื้อของฟันซี่นั้นว่ามากน้อยเพียงใด บางกรณีที่มีการติดเชื้อหรือหนองปลายรากมาก อาจต้องใช้เวลามารักษามากกว่า แต่โดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลารักษาประมาณ 2-3 ครั้ง

โดยการรักษารากฟัน แม้ว่าคนไข้จะหายปวดแล้ว แต่ถ้าไม่ทำการรักษาต่อจนเสร็จ จะมีผลเสียเป็นอย่างมาก เพราะในการรักษาแต่ละครั้ง ทันตแพทย์จะอุดฟันโดยใช้วัสดุอุดชั่วคราว หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาต่อจนเสร็จ อาจรั่วซึมกลับไปติดเชื้อได้อีก รวมถึงวัสดุอุดชั่วคราวจะไม่มีความคงทนแข็งแรงมากนัก ถ้าไม่ได้รับการบูรณะฟันให้เรียบร้อย ต่อไปฟันซี่นั้นอาจแตกจนต้องถอนออกก็ได้

หากไม่ยอมรักษารากฟัน จะส่งผลกระทบอย่างไร

หากคนไข้ไม่ยอมทำการรักษารากฟัน ฟันที่ผุหรือเสียหายลึกจนถึงโพรงประสาทแล้วไม่ได้รับการรักษารากฟัน ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดอย่างรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมักมีปัญหากลิ่นปากตามมาด้วย นอกจากนี้ การอักเสบติดเชื้อในคลองรากฟันที่ไม่ได้รับการรักษา ก็อาจลุกลามไปยังฟันซี่อื่นๆ ทำให้เกิดฟันผุหลายซี่ หรือถึงขั้นลุกลามไปยังอวัยวะอื่น จนทำให้เกิดโรคตาอักเสบ โพรงจมูกอักเสบ หรือติดเชื้อในกระแสเลือดตามมาได้ ซึ่งเป็นภาวะที่อันตรายมาก

การ ”รักษารากฟัน” จำเป็นต้องรักษากับคุณหมอเฉพาะทางโดยตรง

หากคุณมีความสนใจที่จะรักษารากฟัน ซึ่งเป็นการรักษาที่ละเอียดซับซ้อน จึงต้องให้ทันตแพทย์รักษารากฟันที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นผู้ทำการรักษา ซึ่ง Thonglor Dental Hospital (TDH) เป็นคลินิกทันตกรรมที่รวมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเฉพาะทางที่ให้บริการรักษาทันตกรรมทุกด้าน รวมไปถึงการรักษารากฟันอย่างปลอดภัย

ใครที่สนใจปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับฟันและช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์กับคุณหมอ TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือช่วงเวลาไหนก็ตาม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยตรง เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy