จัดฟันใส invisalign ตอนฟันน้ำนมไม่หลุด

ลูกฟันน้ำนมยังไม่หมด สามารถจัดฟันแบบใส Invisalign ได้ไหม?

คุณพ่อคุณแม่ทุกคน ไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกของเรามีฟันที่เรียงสวย ยิ้มอย่างมั่นใจ พร้อมสนุกไปกับวัยแห่งการเติบโต แต่หลาย ๆ คนก็เข้าใจว่าต้องรอให้ลูกน้อยมีฟันแท้ขึ้นครบแล้วเท่านั้นถึงจะจัดฟันได้ แต่ในความจริงแล้ว เด็กๆ ที่ฟันน้ำนมยังหลุดไม่หมด หรือฟันแท้ยังขึ้นไม่ครบ ก็สามารถจัดฟันได้เช่นเดียวกัน แถมการจัดฟันแต่เด็กก็เป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อนเก และป้องกันความผิดปกติของขากรรไกรที่อาจเกิดขึ้นตอนโตได้ด้วย เรามาดูกันว่า การจัดฟันเด็กควรทำในกรณีไหน และใช้เทคนิคจัดฟันแบบใดถึงจะดีที่สุด

ปัญหาฟันในเด็ก ที่เป็นสาเหตุให้ต้องจัดฟัน

ปัญหาฟันในเด็กมีทั้งที่เกิดจากพันธุกรรม เช่น โครงสร้างขากรรไกรไม่สมดุล มีฟันซี่เล็กหรือใหญ่เกินไป ไปจนถึงที่เกิดจากพฤติกรรมวัยเด็ก เช่น การชอบดูดนิ้ว หรือปล่อยให้ฟันผุแล้วสูญเสียฟันเร็วกว่าปกติ จนฟันล้มหรือฟันเคลื่อน ซึ่งปัญหาฟันในเด็กที่พบได้บ่อยและควรได้รับการแก้ไขด้วยการจัดฟัน ได้แก่

  • ฟันซ้อนเก ซึ่งทำให้ดูไม่สวยงามและยากต่อการทำความสะอาด
  • ฟันสบผิดปกติ ทำให้เป็นอุปสรรคในการบดเคี้ยวอาหารและการออกเสียงพูด
  • ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันเหลี่ยม ซึ่งส่งผลต่อรูปลักษณ์และความมั่นใจ
  • คางยื่น หรือขากรรไกรผิดรูป ซึ่งส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้าในอนาคตได้

ปัญหาเหล่านี้ หากปล่อยไว้ไม่ทำการแก้ไขตั้งแต่อายุยังน้อย ก็อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและสุขภาพในระยะยาว การจัดฟันแต่เด็กจึงเป็นทางเลือกที่ดี แถมยังมีข้อได้เปรียบ เพราะเด็กและวัยรุ่นที่กำลังมีการเจริญเติบโต จะสามารถแก้ไขตำแหน่งฟันและปรับโครงหน้าได้มากกว่าในวัยผู้ใหญ่นั่นเอง

ฟันน้ำนมยังไม่หมดเลือกจัดฟันแบบไหนดี

การจัดฟันในเด็กที่ยังมีฟันน้ำนมอยู่สามารถทำได้หลายแบบ เช่น จัดฟันแบบโลหะ หรือจัดฟันแบบดามอน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 - 3 ปี แต่เทคนิคที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมสำหรับการจัดฟันในครอบครัวก็คือ การจัดฟันแบบใส Invisalign ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะ และมีเครื่องมือที่เหมาะกับการสวมใส่ของเด็กๆ มากกว่าด้วย โดยการจัดฟันใสในเด็กและวัยรุ่น จะสามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 ปี ที่ฟันแท้ซี่แรกเริ่มขึ้น ไปจนถึงอายุ 19 ปี

จัดฟันใส invisalign ตอนฟันน้ำนมไม่หลุด

การจัดฟันใส Invisalign ในเด็ก

การจัดฟันใส Invisalign ในเด็กและวัยรุ่น จะใช้ชุดเครื่องมือแบบใสที่ออกแบบมาเฉพาะแต่ละคน และสามารถสวมและถอดออกได้เหมือนกับการจัดฟันใสในผู้ใหญ่ แต่เครื่องมือของเด็กและวัยรุ่นที่อายุ 6 - 19 ปี จะมีความพิเศษคือมีลักษณะเป็นปีกเล็กๆ ยื่นออกมา (Precision wings) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตที่ข้อต่อขากรรไกร และทำให้ขากรรไกรล่างขยับออกมาอยู่ในตำแหน่งที่พอดีกับขากรรไกรบน โดยจำนวนของอุปกรณ์จัดฟันที่คนไข้จะได้รับขึ้นอยู่กับการประเมินของทันตแพทย์ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนร่วมกับทันตแพทย์ได้ โดยหลังจากรับอุปกรณ์ไปแล้วจะมีการนัดหมายเพื่อติดตามผลทุกๆ 8 - 10 สัปดาห์ จนกว่าฟันจะเข้าที่สมบูรณ์

ข้อดีของการเลือกจัดฟันแบบใสให้ลูก

1. เครื่องมือสวมใส่สบาย

เครื่องมือจัดฟันแบบใสมีความบางและยืดหยุ่น จึงสวมสบายกว่าการใส่ลวดจัดฟัน ไม่ต้องกลัวลูกๆ จะเกะกะรำคาญเวลาสวมใส่ แถมยังสามารถถอดออกได้ง่าย จึงไม่เป็นอุปสรรคเวลากินอาหารหรือทำความสะอาดฟันด้วย

2. ใช้เวลาจัดฟันน้อยลง

การจัดฟันใสสามารถลดระยะเวลาจัดฟันได้เฉลี่ย 10 เดือน เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ เนื่องจากไม่ต้องมีขั้นตอนการปรับลวดจัดฟัน อีกทั้งยังลดความถี่ในการมาพบคุณหมอที่คลินิกลงได้

3. ปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดี

การจัดฟันใสตั้งแต่อายุยังน้อยจะสามารถปรับโครงสร้างขากรรไกรได้สมบูรณ์เกือบ 100% ซึ่งนอกจากจะทำให้ฟันเรียงสวยแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ มีใบหน้าที่สมดุลได้สัดส่วน รวมถึงลดโอกาสที่ต้องผ่าตัดรักษาขากรรไกรยื่นในอนาคตได้ด้วย

4. เจ็บตัวน้อยกว่า

เนื่องจากการจัดฟันใสสามารถลดการถอนฟันโดยไม่จำเป็นได้ถึง 70% อีกทั้งการไม่ต้องใส่เหล็กจัดฟัน ก็ช่วยลดปัญหาลวดทิ่มกระพุ้งแก้ม ซึ่งทำให้เด็กๆ รู้สึกเจ็บปวดระคายเคืองขณะจัดฟันได้

จัดฟันแบบใสที่ศูนย์ทันตกรรมสำหรับเด็ก TDH Kids

ในความเป็นจริงแล้ว การพาลูกไปทำฟันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายในทุกครอบครัว เพราะเด็กๆ หลายคนไม่คุ้นเคยกับการไปหาหมอฟัน จนเกิดเป็นความกลัวและมักงอแงเวลาที่ต้องเข้าห้องตรวจฟัน TDH Dental เห็นถึงปัญหานี้ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์ทันตกรรมสำหรับเด็ก TDH Kids เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพฟันของน้องๆ หนูๆ ที่อายุไม่เกิน 12 ปี โดยเฉพาะ

มั่นใจได้เลยว่าหากจัดฟันใส Invisalign กับ TDH Kids ลูกของคุณจะได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางที่มีความเข้าใจในระบบฟันของเด็กเป็นอย่างดี และมีจิตวิทยาในการรับมือกับคนไข้เด็กหลากหลายช่วงวัย จึงไม่ต้องกลัวว่าลูกๆ จะร้องงอแงจนเป็นอุปสรรคในการทำฟัน อีกทั้งสถานที่ของ TDH Kids ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้หนู ๆ ได้เพลิดเพลินสนุกสนานในระหว่างรอและขณะทำฟัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือฝีมือและประสบการณ์ของทีมทันตแพทย์ของเรา ซึ่งเชื่อมั่นได้ว่าหลังจัดฟันลูก ๆ ของคุณจะมีรอยยิ้มที่สดใสมั่นใจยิ่งกว่าเดิมแน่นอน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy