วิธีดูแลรักษาช่องปากขณะจัดฟันด้านใน

การดูแลรักษาช่องปากที่ถูกวิธีและปลอดภัย ขณะจัดฟันด้านใน

การจัดฟันด้านใน (Lingual braces) เป็นเทคนิคการติดเครื่องมือจัดฟันที่ด้านหลังของฟัน ทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือจากภายนอก ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากจัดฟันแต่ไม่มั่นใจเวลาใครมองเห็นเหล็กจัดฟันอยู่ในปาก อย่างไรก็ตาม การจัดฟันด้านในนั้นมีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันโดยทั่วไป แถมต้องอาศัยการดูแลที่มากเป็นพิเศษ เรามาดูกันว่าการดูแลรักษาช่องปากที่ถูกต้องขณะจัดฟันด้านในต้องทำอย่างไร และมีปัญหาอะไรบ้างที่เราควรระวังหลังจากจัดฟันด้านในเสร็จ

ประโยชน์ของการจัดฟันด้านใน

หลายคนเลือกการจัดฟันด้านใน เพราะมองว่ามีข้อดีที่เหนือกว่าการจัดฟันทั่วไป ซึ่งได้แก่

  • เป็นการจัดฟันแบบซ่อนเครื่องมือ ทำให้คนอื่นมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันจากด้านนอก เวลาพูดหรือยิ้มจึงรู้สึกมั่นใจมากขึ้น
  • กระทบต่อการออกเสียงค่อนข้างน้อย เนื่องจากอุปกรณ์มีขนาดเล็กกว่าอุปกรณ์จัดฟันทั่วไป คนไข้จึงไม่ค่อยเจอปัญหาออกเสียงไม่ชัดมากเท่ากับเวลาจัดฟันแบบปกติ
  • ไม่ทำให้เกิดรอยสีขาวบนผิวฟันด้านนอกหลังจากถอดอุปกรณ์ออกแล้ว
  • สามารถแก้ไขการเรียงตัวของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากใช้เครื่องมือจัดฟันพิเศษที่มีลักษณะและความโค้งเว้าเหมาะสมกับฟันแต่ละซี่

ปัญหาที่อาจพบหลังจัดฟันด้านในเสร็จ

หลังติดเครื่องมือจัดฟันหรือเปลี่ยนเครื่องมือชุดใหม่ คนไข้อาจรู้สึกปวดตึง ไม่สบายช่องปาก หรือเคี้ยวอาหารไม่สะดวกในช่วงแรก ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน รวมถึงหลายคนอาจรู้สึกระคายลิ้นและกระพุ้งแก้มได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เนื่องจากยังไม่คุ้นชินกับเครื่องมือที่ใส่เข้าไป

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันด้านในอาจทำให้เกิดอาการเจ็บและรำคาญได้มากกว่าการจัดฟันด้านนอก เนื่องจากตัวเครื่องมือจะสัมผัสโดนลิ้นโดยตรง จนอาจทำให้เครื่องมือขูดลิ้นเป็นแผล และมีน้ำลายเยอะกว่าปกติได้ คนที่รับการจัดฟันด้านในจึงต้องคอยระมัดระวังและดูแลสุขภาพช่องปากมากเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันในอนาคต

วิธีดูแลช่องปากและฟันขณะที่จัดฟันด้านในอยู่

สำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันในขณะจัดฟันด้านใน เราสามารถทำได้ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการกัด แทะ บดเคี้ยว อาหารที่มีความแข็งและเหนียว เช่น กระดูก น้ำแข็ง เพราะจะทำให้เครื่องมือจัดฟันเสียหายได้ และยิ่งทำให้การจัดฟันล่าช้า
  • ดูแลสุขอนามัยในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการแปรงฟันหลังมื้ออาหาร ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ
  • ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินปูน และขัดฟันด้วยฟลูออไรด์ทุกๆ 6 เดือน ในขณะจัดฟันอยู่
  • มาคลินิกตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษาและเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันตามกำหนด รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • หากมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดฟัน หรือไม่แน่ใจว่าเครื่องมือจัดฟันผิดปกติหรือไม่ ควรรีบมาพบคุณหมอที่คลินิกโดยด่วน

ทำไมควรจัดฟันด้านในที่ TDH Dental

การจัดฟันด้านในเป็นเทคนิคที่มีความซับซ้อนสูงกว่าการจัดฟันทั่วไป จึงต้องอาศัยทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการรักษา ซึ่ง TDH Dental เป็นโรงพยาบาลฟันที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางครบทุกสาขา รวมทั้งมีนวัตกรรมด้านทันตกรรมที่ทันสมัย และใส่ใจในการบริการทุกขั้นตอน จึงเหมาะกับคนที่สนใจการจัดฟันทุกรูปแบบ รวมไปถึงการจัดฟันด้านในที่ปลอดภัย คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพด้วย

นอกเหนือจากการจัดฟันด้านในแบบปกติ หรือ Lingual braces ที่ใช้วัสดุโลหะหรือเซรามิก ทาง TDH Dental ยังมีบริการจัดฟันข้างในแบบ Brava by Brius ซึ่งใช้วัสดุพิเศษที่สามารถเคลื่อนตำแหน่งฟันแต่ละซี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และประหยัดเวลาในการจัดฟันยิ่งกว่าเดิมด้วย ใครที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คลินิก TDH Dental ทุกสาขา

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy