เคลือบฟลูออไรด์เด็ก ทำฟันเด็ก ทันตกรรมเด็ก

คุณพ่อ คุณแม่ต้องรู้ การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก สำคัญแค่ไหน ?

การเคลือบฟลูออไรด์สำหรับเด็กมีความสำคัญมาก คุณพ่อ-คุณแม่ต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพฟันของลูกน้อยเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้ลูกน้อยรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข และที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยจะมีอาการฟันผุตามมา เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่หลายท่าน อาจมีความกังวลใจเกี่ยวกับสุขภาพฟันลูกน้อย เพราะเด็กช่วงวัยนี้จะชอบทานลูกอม ช็อกโกแลต หรือขนมขบเคี้ยวมาก อาจทำให้ลูกมีโอกาสฟันผุก่อนวัยได้

ในบทความนี้จึงพามารู้จักกับการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กกัน ซึ่งฟลูออไรด์เป็นเกลือของธาตุฟลูออรีน พบได้จากธรรมชาติ ในอาหารจำพวกปลา ไข่ และผักจากอาหารแต่ละมื้อ ถ้ากังวลว่าการทานอาหารในแต่ละวันยังไม่เพียงพอ เราขอแนะนำให้พาลูก ๆ เข้ารับการเคลือบฟลูออไรด์ที่คลินิกทันตกรรม เพื่อช่วยป้องกันปัญหาฟันผุก่อนวัยของลูก ๆ

เคลือบฟลูออไรด์เด็ก คืออะไร

การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นการเคลือบสารฟลูออไรด์ไปที่ผิวฟัน ช่วยทำให้โครงสร้างของฟันแข็งแรง และทนทานต่อกรดของแบคทีเรียในช่องปากเพิ่มขึ้น ช่วยชะลอฟันผุระยะเริ่มแรก และลดโอกาสการเกิดรอยผุใหม่ ซึ่งธรรมชาติของเด็กวัยนี้จะชอบกินพวกขนม ลูกอมหวาน ๆ เป็นอย่างมาก มีโอกาสเกิดฟันผุขึ้นได้ ดังนั้นคุณพ่อ คุณแม่ควรพาไปเคลือบฟลูออไรด์ที่คลินิกทันตกรรม เพื่อรักษาสุขภาพฟันของลูกให้แข็งแรง สิ่งที่จะได้หลังจากการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก อย่างเช่น

  • เด็ก ๆ จะสามารถทานอาหารที่ตัวเองชอบได้อย่างเต็มที่ เพราะมีฟันที่แข็งแรง
  • หลีกเลี่ยงอาการฟันผุก่อนวัย หรือปัญหาสุขภาพเหงือกของเด็กที่อาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้
  • ลูกน้อยของคุณจะมีรอยยิ้มที่น่ารัก สดใส เพราะมีสุขภาพฟันที่ดี
  • สุขภาพฟันของลูกน้อยจะเต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสเฟตที่มีประโยชน์ในการยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย

ชนิดของการเคลือบฟลูออไรด์ มีอะไรบ้าง

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะพาเด็ก ๆ ไปพบหมอฟัน เราอยากให้คุณทำความรู้จักกับชนิดของการเติมฟลูออไรด์ในเบื้องต้นกันก่อน สำหรับการรับฟลูออไรด์ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ตัวฟันนั้น จะมีอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน คือ การรับฟลูออไรด์ชนิดแบบทาน และการรับฟลูออไรด์แบบเคลือบในเด็กปกติ เป็นการเคลือบเฉพาะที่ โดยที่ฟันจะสัมผัสกับฟลูออไรด์โดยตรง ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของทันตกรรมเด็ก มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย 100%

โดยปกติแล้วควรจะเคลือบฟลูออไรด์นทุกๆ 6 เดือน ยกเว้นในช่วงเวลาหรือกรณีที่ลูกน้อยมีความเสี่ยงต่ออาการฟันผุได้ง่าย คุณหมออาจจะนัดให้ทำการเคลือบฟันบ่อยมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันอาการฟันผุก่อนวัยที่จะตามมา นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเติมฟลูออไรด์ให้กับลูกน้อยที่บ้านได้ ผ่านการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

ประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์เด็ก

มาถึงประโยชน์ของการเคลือบฟลูออไรด์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่การเติมฟลูออไรด์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน สามารถปกป้องอาการฟันผุและคราบบนฟันได้ ทำให้ฟันของคุณแข็งแรงขึ้น เพราะฟลูออไรด์ช่วยเร่งคืนแร่ธาตุที่เคลือบฟัน (ชั้นนอกสุดของฟัน) ซึ่งในแต่ละวันนั้น เคลือบฟันของเราจะมีการสูญเสียแร่ธาตุและสร้างกลับมาใหม่ในทุก ๆ วัน ถ้าชั้นเคลือบฟันซ่อมแซมกลับมาไม่ทัน ก็จะทำให้เกิดฟันผุขึ้นมา ดังนั้นการเคลือบฟลูออไรด์จึงเป็นตัวช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซมคืนแร่ธาตุของฟันของกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ในด้านทันตกรรมเด็กหรือทำฟันเด็ก จะใช้เครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัย และต้องอาศัยทันตแพทย์เด็กหรือหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่มีความชำนาญ เข้าใจธรรมชาติของเด็กเป็นอย่างดี เพื่อให้ใช้เวลาน้อยที่สุดในระหว่างการรักษา เพราะเด็ก ๆ จะอาการงอแง และกลัวการทำฟันแน่นอน นอกจากประโยชน์ของการเคลือบฟันที่ทําให้ฟันแข็งแรงห่างไกลจากฟันผุแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดอาการเสียวฟัน และทำให้ฟันมีสภาพที่ทนต่อกรดเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข้อแนะนำหลังเคลือบฟลูออไรด์จากคุณหมอ

หลังจากการเคลือบฟลูออไรด์ที่คลินิกทันตกรรมแล้ว คุณหมอฟันเด็กจะแนะนำให้ผู้ปกครองดูแลสุขภาพฟันของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด โดยควรงดดื่มน้ำและทานอาหาร เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที หลังจากที่ทำการเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อให้สารฟลูออไรด์ที่ใช้เคลือบฟันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หลังจากผ่านระยะเวลาที่แนะนำไว้ คุณก็สามารถพาลูกน้อยกลับไปทานอาหารได้อย่างปกติ

การเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กนั้น หากมีปริมาณมากเกินไปในระยะยาวจะทำให้ฟันของลูกน้อยตกกระ หรือเป็นคราบได้ แนะนำว่าให้ผู้ปกครองพาลูกน้อยไปตรวจสภาพฟันกับทันตแพทย์ เป็นประจำอย่างน้อยทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน หากพบปัญหาฟันผุจะได้แก้ไขได้ทันที อย่าลืมว่าสุขภาพของช่องปากก็เป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของลูกน้อย ให้เขามีรอยยิ้มที่สดใส และสุขภาพฟันที่แข็งแรง กินอาหารอย่างมีความสุขด้วยการเอาใจใส่ดูแลของคนที่รักเขามากที่สุด

ถ้าอยากให้ลูก ๆ มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง ห่างไกลจากฟันผุ สามารถเข้ามารับบริการการเคลือบฟลูออไรด์เด็กกับ TDH Dental และดูค่าบริการเคลือบฟลูออไรด์ของคลินิกได้ ทางเรามีหมอฟันเด็กเฉพาะทางที่มีความชำนาญ คุณหมอใจดี มือเบา อีกทั้งบรรยากาศภายในคลินิกที่ปลอดโปร่ง กว้างขวาง และทีมงานที่พร้อมดูแลและบริการอย่างใส่ใจ

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy