จัดฟัน หน้าเปลี่ยน, จัดฟัน หน้าเรียวขึ้น

ไขข้อสงสัย จัดฟันแบบใส Invisalign ทำให้หน้าเปลี่ยนจริงหรือ ?

การจัดฟันมีหลากหลายแบบที่นิยมอยู่ตอนนี้ทั้ง จัดฟันเหล็ก จัดฟันเซรามิก จัดฟันดามอน จัดฟันด้านใน Brius รวมถึงการจัดฟันแบบใส Invisalign พูดได้เลยว่าเป็นการจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน การจัดฟันนั้นคือ การจัดเรียงฟันที่มีลักษณะผิดรูปภายในช่องปากให้เข้าที่และเรียงตัวสวยงามมากขึ้น การจัดฟันไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของการใช้งานสำหรับการบดเคี้ยวอาหารให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้การบดเคี้ยวหรือรับประทานอาหารชนิดต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวก และง่ายกว่ากรณีที่มีปัญหาฟันผิดรูป ดังนั้นการจัดฟันจึงช่วยทั้งเรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน รวมถึงความสวยงามที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพด้วย ซึ่งการจัดฟันมีหลายประเภท วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับการจัดฟันแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ตอนนี้กัน

การจัดฟัน มีกี่แบบ

ปัจจุบันวิธีจัดฟันมีหลายประเภท รวมถึงการจัดฟันแบบใส Invisalign ที่เป็นหนึ่งในประเภทการจัดฟันที่นิยมมากอีกประเภทหนึ่งในตอนนี้ เป็นรูปแบบการจัดฟันที่เหล่าดารา นักแสดงในวงการต่างนิยมเลือกจัดฟันแบบใส Invisalign กันเยอะ โดยการจัดฟันแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ ได้ ดังนี้

1. จัดฟันโลหะหรือจัดฟันเหล็ก

การจัดฟันชนิดโลหะหรือจัดฟันเหล็ก เป็นการจัดฟันที่เราเห็นกันได้ทั่วไปในหมู่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา เพราะจัดได้ว่าเป็นการจัดฟันที่มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบใสหรือการจัดฟันด้วยรูปแบบอื่น ๆ การจัดฟันด้วยวิธีนี้จะเป็นการใช้ลวดจัดฟันติดกับอุปกรณ์ที่ติดแน่นบนฟัน หรือทางการแพทย์เรียกว่า Bracket มีลักษณะเป็นโลหะสีเงิน และจะมียางเพื่อดึงรัดฟันให้อยู่ในบริเวณที่ทันตแพทย์ต้องการให้ฟันเคลื่อนที่ไปจุดนั้น ซึ่งยางจัดฟันนี้เองมีให้เลือกหลากหลายสีสัน และคนไข้สามารถเลือกสีของยางได้ตามใจชอบ

เงื่อนไขหรือข้อจำกัดของการจัดฟันโลหะคือ การจัดฟันโลหะหรือจัดเหล็กมียางรัดโลหะที่ต้องเปลี่ยนตลอดเวลา ทำให้การจัดฟันลักษณะนี้จะต้องพบทันตแพทย์เดือนละครั้ง เพื่อตรวจเช็กฟันหรือปรับเครื่องมือและเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือนนั่นเอง

2. จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับการจัดฟันโลหะหรือการจัดฟันเหล็ก จะมีความต่างกันแค่อุปกรณ์ที่ใช้ยึดติดกับฟันนั้นจะมีสีเหมือนฟันแค่นั้นเอง ซึ่งจะต้องใช้ยางดึงรัดฟันอยู่ดี และยางจัดฟันก็มีสีสดใสเช่นเดียวกัน เพียงแค่การจัดฟันแบบเซรามิกจะมองเห็นเครื่องมือในการจัดฟันไม่ชัดเจน เท่ากับการจัดฟันด้วยวิธีแรกแค่นั้นเอง

สำหรับข้อจำกัดของการจัดฟันแบบเซรามิกคือ จำเป็นจะต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือน เพื่อปรับเครื่องมือและเปลี่ยนยางเหมือนกันการจัดฟันโลหะ แต่จะมีค่าใช่จ่ายที่สูงกว่าการจัดฟันโลหะ นอกจากนี้วัสดุที่นำมาใช้แตกหักได้ง่าย เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ ทั้งยังใช้ระยะเวลาในการจัดฟันนาน ประมาณ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาในช่องปาก

3. จัดฟันดามอน (Damon System)

การจัดฟันดามอน เป็นวิธีจัดฟันที่ไม่ต้องใส่ยางจัดฟัน ทำให้การเคลื่อนฟันทำได้เร็วขึ้น และยังเป็นระบบจัดฟันที่ช่วยลดระยะเวลาในการรักษาให้น้อยลงกว่าเวลาที่ต้องใช้ในการจัดฟันแบบเหล็กปกติ ลดความเจ็บปวดในการรักษาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถเคลื่อนฟันได้ง่ายกว่าแบบเหล็กทั่วไป ผู้ป่วยจึงรู้สึกเจ็บปวดฟันหลังการปรับเครื่องมือน้อยกว่าการจัดฟันแบบเหล็กธรรมดา แต่การจัดฟันประเภทนี้มีข้อจำกัดคือ จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และยังเกิดหินปูนได้ง่าย หากคนไข้ไม่รักษาความสะอาด

การจัดดามอนสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ 

  • การจัดฟันดามอนชนิดเหล็ก (Damon Q)  ซึ่งจะเป็นสีโลหะ เมื่อติดเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้ เวลายิ้ม พูดคุย หัวเราะ จะเห็นเครื่องมือจัดฟันชัดเจน
  • การจัดฟัน Damon Clear เครื่องมือจัดฟันจะมีสีขาวขุ่น เหมือนกับสีฟัน ทำให้เมื่อติดลงบนฟันจะมองเห็นเครื่องมือไม่ชัดเจน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้มีบุคลิกภาพที่ดีระหว่างจัดฟัน

4. จัดฟันแบบใส Invisalign

การจัดฟันแบบใส Invisalign อาจเรียกได้ว่าคือที่สุดของการจัดฟันตอนนี้ เพราะเป็นการจัดฟันที่เครื่องมือจัดฟันทำมาจากพลาสติกใส ทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือในการจัดฟัน และทำให้คนอื่นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรากำลังจัดฟันอยู่ การจัดฟันในลักษณะนี้จะมีการออกแบบจำนวนชุดเครื่องมือการจัดฟันในแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป มีลักษณะคล้ายรีเทนเนอร์แบบใส ไม่มีอุปกรณ์ยึดติดกับฟันเหมือนการจัดฟันด้วยวิธีอื่นทั่วไป และที่สำคัญการจัดฟันลักษณะนี้ยังทำให้คนไข้สามารถถอดเครื่องมือออกได้อีกด้วย จึงเพิ่มความสะดวกในการทานอาหาร รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน และการดูแลทำความสะอาดปากและฟันอีกด้วย

ประเภทของการจัดฟันใส Invisalign

จัดฟันแบบใส นี้จะเป็นแบบถอดและใส่เองได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใส่เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น และไม่ต้องการให้ผู้อื่นทราบว่ากำลังจัดฟันอยู่ การจัดฟันแบบใส invisalign แบ่งได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่

  1.  Invisalign Express ใช้ในกรณีผู้ที่เคยจัดฟันมาก่อน แล้วไม่ได้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ ผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อนเก อยู่เล็กน้อยเป็นต้น ใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น
  2. Invisalign Lite สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเล็กน้อย ใช้เครื่องมือ ตั้งแต่ 7-14 ชิ้น
  3. Invisalign Moderate สำหรับผู้มีมีปัญหาฟันค่อนข้างมาก แก้ไขปัญหาได้หลายรูปแบบ ใช้เครื่องมือ 21 ชุด
  4. Invisalign Comprehensive ใช้ในกรณีมีฟันซ้อนเก หรือมีความผิดปกติของการสบฟันมาก ใช้เครื่องมือแบบไม่จำกัดจำนวนชุด
  5. Invisalign First & Teen เป็นการจัดฟันตั้งแต่ฟันน้ำนมยังไม่หมดไปจนถึงช่วงวัยรุ่น

5. การจัดฟันด้านใน (BRIUS)

การจัดฟันด้านใน เป็นการจัดฟันแบบติดแน่นด้านหลังของฟันจึงเป็นที่สังเกตุเห็นได้ยาก และจำเป็นต้องทำการรักษาโดยทันตแพทย์จัดฟันที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญการจัดฟันด้านในโดยเฉพาะ ซึ่งต้องใช้เทคนิคพิเศษและแผนการรักษาที่ซับซ้อนและมีความยากกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา การจัดฟันประเภทนี้มีประสิทธิภาพการรักษาสูง สามารถร่นระยะเวลาในการจัดฟันได้ถึง 55% ซึ่งจะรวดเร็วกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติแต่ไม่ประสงค์ที่จะให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟัน

โดยที่ TDH Dental มีบริการจัดฟันด้านใน “BRIUS” พร้อมกับเทคนิคการจัดฟันที่มีความแม่นยำสูงด้วยระบบ “Fully Digital” จึงได้รับความไว้วางในจากเหล่าคนดังมากมาย เนื่องจากเรามีทีมทันตแพทย์จัดฟันที่เชี่ยวชาญด้านจัดฟันโดยตรงมีรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมากด้วยประสบการณ์ในการจัดฟัน พร้อมที่จะดูแลคุณอย่างดีที่สุด

มาหาคำตอบว่า จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนจริงหรือ ?

การจัดฟันแบบใสและการจัดฟันด้วยวิธีอื่นๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าคนไข้ หากแต่การจัดฟันจะเป็นการเคลื่อนฟันให้เข้ามาอยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ดังนั้นคนไข้บางรายที่มีฟันไม่สบกัน มีฟันยื่นออกไป หรือโค้งไม่ได้รูป เมื่อมีการจัดฟันเกิดขึ้นก็จะเป็นการเคลื่อนฟันที่ผิดรูปเหล่านั้น ให้กลับมามีลักษณะที่ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งในคนไข้บางรายที่ต้องมีการถอนฟันร่วมด้วย ก็อาจทำให้ใบหน้าดูมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งเป็นเพียงผลพลอยได้จากการจัดฟันเท่านั้น

ถ้าคุณยังไม่หายสงสัย ลองมาฟังคุณหมอของเราพูดถึงเรื่อง “จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน จริงหรือ ?" จากวิดีโอด้านล่างนี้เลย!!

เสริมความมั่นใจ เพิ่มบุคลิกให้ดูดีได้ แค่จัดฟัน

ถึงแม้ว่าการจัดฟันจะไม่มีผลโดยตรงต่อการปรับเปลี่ยนรูปหน้า ไม่ได้ทำให้หน้าเรียวขึ้นโดยตรงก็ตาม แต่การจัดฟันในรูปแบบต่าง ๆ ก็มีจุดประสงค์เดียวกันคือ "เพื่อการปรับปรุงลักษณะของฟันให้ถูกต้อง เหมาะสมต่อการใช้ชีวิตประจำวัน"

สำหรับ TDH Dental นอกจากการจัดฟันเพื่อปรับการเรียงตัวของฟันให้สวยงามและการใช้งานด้านการบดเคี้ยวที่สมบูรณ์แล้ว เรายังมีเทคนิคเฉพาะของ TDH เท่านั้น ที่เรียกว่า “องศาความสวย” (Aesthetic Norms) ซึ่งเทคนิคเฉพาะนี้ ได้มีการค้นคว้าและศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างชาวเอเชียที่มีใบหน้าดูดี สมบูรณ์แบบทั้งชายและหญิง จำนวนกว่า 1,000 คน เพื่อให้ได้องศาความสวยที่รับกับโครงสร้างใบหน้า
โดยเราได้นำเทคนิคนี้มาใช้ออกแบบการรักษาให้แก่คนไข้จัดฟันแบบใส Invisalign ของ TDH Dental และทำการรักษาโดยทีมทันตแพทย์ Invisalign ระดับ Black Diamond Provider ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 15 ปี การันตีความไว้วางใจด้วยจำนวนเคสคนไข้จัดฟันแบบใส Invisalign มากกว่า 4,000 เคส

ดังนั้นหากใครที่ไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีความลำบากในการบดเคี้ยว ทานอาหาร สามารถปรึกษาการจัดฟันได้ที่ TDH Dental ผู้ให้บริการด้านทันตกรรมครบวงจร เพื่อทราบถึงแนวทางการจัดฟัน เพื่อเสริมความมั่นใจ เพิ่มบุคลิกภาพที่ดูดีให้แก่คุณ

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy