ฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนม

ฟันแท้ขึ้นซ้อน ฟันน้ำนม อันตรายกับลูกหรือไม่

ปัญหาฟันแท้ขึ้นซ้อนพบได้บ่อยที่ฟันหน้าล่าง โดยจะขึ้นซ้อนด้านหลังฟันน้ำนมเนื่องจากตำแหน่งฟันแท้ซี่หน้าล่างอยู่ด้านหลังฟันน้ำนม โดยหากฟันแท้ซี่หน้าล่างขึ้นซ้อนฟันน้ำนมแต่ลูกน้อยไม่เจ็บฟัน แปรงฟันได้ ก็ไม่ถือว่าอันตรายกับลูก แต่ถ้าลูกเจ็บฟันไม่กล้าโยกไม่กล้าแปรงหรือเหงือกเริ่มแดงอักเสบ ทันตแพทย์จะแนะนำให้พาลูกน้อยไปทำฟันเด็กหรือถอนฟันดีกว่า

ฟันน้ำนม คืออะไร

ฟันชุดแรกที่เริ่มทยอยขึ้นตั้งแต่น้องเริ่มมีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นครบทั้งหมด 20 ซี่ เมื่อน้องอายุครบ 2 ขวบ-2 ขวบครึ่ง โดยหน้าที่ของฟันน้ำนมช่วยเรื่องการบดเคี้ยวอาหารรวมถึงพัฒนาการด้านการพูดและการออกเสียง

ฟันน้ำนมมีอายุการใช้งานยาวนานแค่ไหน

การใช้งานของฟันน้ำนมแต่ละซี่มีระยะเวลาแตกต่างกันไป ฟันน้ำนมจะเริ่มโยกและหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ

  • เมื่อน้องอายุประมาณ 6-7 ขวบ ฟันน้ำนมซี่หน้าจะเริ่มโยกและหลุดออก
  • เมื่อน้องอายุประมาณ 10-12 ขวบ ฟันน้ำนมซี่กรามจะเริ่มโยกและหลุดออก

ฟันน้ำนมโยกมีอันตรายอะไรหรือไม่

ฟันน้ำนมโยกไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล สิ่งนี้เป็นกระบวนการธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อฟันแท้เริ่มขึ้นและละลายรากฟันน้ำนมออกไป ฟันน้ำนมจะเริ่มโยกและหลุดออกไปเองเมื่อเด็กมีอายุประมาณ 6-12 ขวบ แต่ละซี่ ฟันน้ำนมโยกจึงไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่หากมีอาการเลือดออก เหงือกบวม หรือฟันแท้ขึ้นซ้อน ควรพบทันตแพทย์ทำฟันเด็กเพื่อรับการตรวจและรักษาต่อไป

ฟันน้ำนมไม่หลุด

เมื่อถึงระยะเวลาแล้วฟันนำนมไม่ยอมหลุดควรทำอย่างไร ?

ฟันน้ำนมเป็นชุดฟันแรกของเด็กที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการขึ้นของฟันแท้ โดยปกติแล้ว ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดออกไปเมื่อเด็กมีอายุประมาณ 6-12 ปี แต่ละซี่ และมีฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ แต่บางครั้ง ฟันน้ำนมอาจไม่หลุดตามเวลาที่ควร และทำให้ฟันแท้ขึ้นซ้อนกับฟันน้ำนม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเรียงตัวของฟันในอนาคต

หากเกิดสถานการณ์นี้ คุณควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ทำฟันเด็กเพื่อตรวจสอบสภาพของฟันน้ำนมและฟันแท้ และพิจารณาว่าควรถอนฟันน้ำนมออกหรือไม่ การถอนฟันน้ำนมจะช่วยเปิดพื้นที่ให้ฟันแท้ขึ้นมาและขยับไปในตำแหน่งที่ถูกต้องได้เอง หากไม่ถอนฟันน้ำนมออก ฟันแท้อาจขึ้นมาในตำแหน่งที่ผิดปกติ และอาจจำเป็นต้องจัดฟันในอนาคต

สาเหตุของฟันซ้อน

ฟันซ้อนในเด็กเกิดจากสาเหตุหลายประการ แต่ส่วนใหญ่มีเกี่ยวข้องกับการไม่มีพื้นที่ในช่องปากเพียงพอสำหรับฟันแท้ที่ขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ การดูดนิ้วมือ การใช้ขวดนมมากเกินไป การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด หรือการบาดเจ็บที่ส่งผลให้ขากรรไกรไม่สมดุล ฟันซ้อนในเด็กอาจทำให้เกิดปัญหาในการทำความสะอาดฟัน การเกิดโรคปริทันต์ การเกิดฟันผุ และการเสียความมั่นใจในการยิ้ม การแก้ไขฟันซ้อนในเด็กอาจต้องใช้วิธีการจัดฟัน การถอนฟันน้ำนม หรือการตกแต่งฟัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันซ้อน และคำแนะนำของทันตแพทย์

หลังการถอนฟันน้ำนมควรปฏิบัติอย่างไร ?

หลังจากถอนฟันน้ำนมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อการดูแลที่เหมาะสม

  1. ออกแรงกดเบาๆ: หลังจากการถอนฟัน ให้เด็กกัดผ้ากอซที่สะอาดหรือถุงชาที่ชื้นเพื่อช่วยควบคุมเลือดออก
  2. จัดการความเจ็บปวด: หากเด็กรู้สึกไม่สบาย คุณสามารถให้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ตามความเหมาะสมกับอายุของพวกเขา ตามที่กุมารแพทย์แนะนำ
  3. ให้อาหารอ่อน: เสนออาหารอ่อนให้ลูก เช่น โจ๊ก มันบด ซุป โยเกิร์ต หรือสมูทตี้ในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากการสกัด หลีกเลี่ยงการให้อาหารแข็งหรือกรุบกรอบที่อาจระคายเคืองบริเวณที่สกัด
  4. การพักผ่อน: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกของคุณพักผ่อนเพียงพอ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากในวันสองวันแรก
  5. รักษาสุขอนามัยในช่องปาก: แปรงฟันของเด็กต่อไปตามปกติ โดยระมัดระวังบริเวณที่ถอนฟัน หลีกเลี่ยงการบ้วนปากแรงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ก้อนเลือดที่ก่อตัวในเบ้าหลุดออก
  6. ติดต่อทันตแพทย์หากจำเป็น: หากคุณสังเกตเห็นว่ามีเลือดออกมากเกินไป เจ็บปวดอย่างรุนแรง มีสัญญาณของการติดเชื้อ หรือหากคุณมีข้อกังวลใดๆ โปรดติดต่อทันตแพทย์ของบุตรหลานของคุณเพื่อขอคำแนะนำ

วางแผนฟันสวยของลูก ด้วยการจัดฟันใส Invisalign

โดยปกติแล้วเด็ก ๆ จะเริ่มมีฟันแท้ขึ้นมาซี่แรกในช่วงอายุ 6-7 ปี และเมื่อฟันแท้ลูกขึ้นแล้วคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจและให้ความสำคัญวางแผนการดูแลสุขภาพฟัน ไม่ว่าจะเรื่องของการทำความสะอาดฟัน 2 เวลาเช้าเย็นด้วยวิธีที่ถูกต้อง ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เพื่อลดโอกาสในการเกิดฟันผุได้ รวมไปถึงการจัดฟันใส Invisalign เพื่อช่วยดัดแปลงรูปแบบการเติบโตของขากรรไกร การแก้ไขปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติ ลดความเสี่ยงที่ฟันหน้าจะกระแทกกรณีฟันยื่น ช่วยให้ฟันแท้ขึ้นให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง รวมถึงให้ฟัน ริมปาก รูปหน้าเข้าที่สมส่วนมากขึ้น

เมื่อเกิดปัญหาฟันแท้ขึ้นซ้อนฟันน้ำนมกับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจ สามารถเข้ามาปรึกษากับ TDH Dental เรามีทันตแพทย์ทำฟันเด็กที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี เรามาพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ครบครันทันสมัย

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 โดยให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เปิดทำการมานานกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลบชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

การรักษาของเรามีมากมาย ได้แก่ ทันตกรรมเฉพาะทาง การทำวีเนียร์ การรักษารากฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทำฟันเด็ก ทันตกรรมทั่วไป ปริทันต์วิทยา ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมบูรณะ ศัลยกรรมช่องปาก การจัดฟันแบบใส Invisalign การทำรากฟันเทียม การทำฟันปลอม เป็นต้น

ปัจจุบันเรามีถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี สาขาราชพฤกษ์ สาขาไอคอนสยาม สาขาโรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ และ สาขาเวียงจันทร์ ที่พร้อมบริการดูแลรับใช้ทุกท่าน

ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรมดี ๆ มากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy