เตรียมตัวผ่าฟันคุด ถอนฟันคุด

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อต้องไปผ่าฟันคุดที่คลินิกทำฟันครั้งแรก

ปัญหาเรื่องฟันอีกเรื่องที่ใครหลายคนต้องเจออย่าง “อาการปวดฟันคุด” ที่อยู่ดี ๆ ก็มีฟันคุดโผล่ออกมา จึงทำให้ต้องเดินเข้าคลินิกทำฟันให้หมอฟันผ่าฟันคุดออก หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องถอนฟันคุดว่า ตอนที่ถอนออกนั้น มันทั้งปวด ทั้งเจ็บสุด ๆ เจ็บระบมไปทั้งปาก เราแนะนำว่าถ้าคุณมีอาการปวดฟันคุดขึ้นมา คุณควรจะรีบไปผ่าออกดีกว่า อย่าปล่อยมันทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะมันจะเกิดการอักเสบจนระบมไปทั้งปากแน่นอน

ฟันคุด คืออะไร

ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาในช่องปากได้ตามปกติ สาเหตุจากไม่มีพื้นที่พอหรือมีสิ่งขัดขวางการขึ้นของฟัน เช่น เหงือกหรือกระดูกที่หนาจนไปขัดขวางทิศทางการขึ้นของฟันซี่นั้น รวมถึงเกิดจากขนาดของขากรรไกรไม่สัมพันธ์กับขนาดของฟัน เป็นปัญหาที่เจอได้บ่อยจากเคสคนไข้ฟันคุด

การผ่าฟันคุดหรือถอนฟันคุด (Tooth Impaction Removal) จะเป็นการเอาฟันกรามซี่ที่ 4 ซี่สุดท้ายในขากรรไกรที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาในช่องปากได้ออก อาจจะมีกระดูกหรือเหงือกมาปิดขวางอยู่ หรือเอียงไปชนฟันซี่ข้างเคียง โดยฟันคุดซี่ดังกล่าวอาจฝังตัวอยู่ในกระดูกขากรรไกรหรือในเหงือก จนทำให้เกิดอาการปวดฟันคุด คนไข้บางคนมีอาการหนักจนขั้นหน้าบวมผิดรูปก็มี ซึ่งถ้าเกิดอาการเหล่านี้ จำเป็นที่จะต้องถอนฟันคุดซี่นั้นออก ถ้าคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการผ่าฟันคุด เรามีคำแนะนำในการเตรียมตัวผ่าฟันคุดมาให้คุณอ่านกันจากหัวข้อต่อจากนี้

การเตรียมตัวก่อนไปผ่าฟันคุด

1. บอกสุขภาพโดยรวมของเราให้หมอฟันก่อน

หากคนไข้มีข้อจำกัดด้านสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัว หรือ มียาที่กำลังทานอยู่เป็นประจำ จะต้องได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ประจำตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพราะอาจต้องมีการหยุดยาละลายลิ่มเลือด รวมถึง ต้องควบคุมความดันให้ได้ก่อน

2. ร่างกายต้องพร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เต็มที่ หากมียาที่ทานเป็นประจำไม่มีผลต่อการผ่าตัด ก็ให้รับประทานมาให้เรียบร้อย และควรรับประทานอาหารรองท้องมาบ้าง แต่ไม่ควรทานมากเกินไป จัดการธุระต่าง ๆ ให้เรียบร้อยเพราะทันตแพทย์จะไม่ให้คุณออกแรงหนักในวันนั้น ๆ

3. ทำความสะอาดช่องปากก่อนไปหาหมอฟัน

หลังการผ่าฟันคุด ทันตแพทย์จะให้กัดผ้าก๊อซไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง และทำให้แปรงฟันได้ค่อนข้างลำบาก ดังนั้นการทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดที่สุดก่อนการรักษาจึงเป็นการดีที่สุด

4. งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่หลังผ่าฟันคุดจะส่งผลให้แผลหายช้ากว่าปกติ ยิ่งเป็นแผลจากการผ่าตัดจะหายยาก และมีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนหลังผ่าตัดตามมาได้ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวมีผลให้เลือดหยุดช้ากว่าปกติ ถ้าคุณต้องไปผ่าฟันคุดคงต้องพัก 2 อย่างนี้ไว้ก่อน

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าฟันคุด

หลังการผ่าฟันคุดมาใหม่ ๆ คุณจะยังคงมีอาการชาอยู่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้ายาชาเริ่มหมดฤทธิ์แล้ว หลังจากนี้จะเริ่มมีอาการเจ็บแผลที่ผ่าตัดมา เราเลยมีวิธีดูแลตัวเองหลังจากไปผ่าฟันคุดมาแนะนำ ตามนี้

1. สังเกตบริเวณรอยแผลผ่าตัด

หลังจากผ่าตัดเสร็จ คุณจะเห็นรอยไหมเย็บอยู่ที่บริเวณปากแผล รอบ ๆ แผลอาจมีเลือดซึมอยู่บ้าง ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น มีลิ่มเลือด มีเลือดออกตรงรอยผ่าปริมาณมากเกินไป หรือไหมที่เย็บไว้หลุดออกจากแผล ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ ควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์ทันที

2. กลั้วปากเบา ๆ ด้วยน้ำเกลือ

สามารถบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ กลั้วปากเบา ๆ ได้ ภายหลังผ่าเสร็จแล้ว 24 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงน้ำยาบ้วนปากทุกชนิด และหลีกเลี่ยงการกลั้วปากแรง ๆ เพราะอาจทำให้รอยแผลปริ จนเลือดออกได้

3. งดกิจกรรมผาดโผน

หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะมีการกระทบกระเทือนกับแผลโดยตรง เช่น งดออกกำลังกาย รวมการแปรงฟันควรแปรงฟันเบา ๆ หลีกเลี่ยงการแปรงฟันบริเวณรอยแผลโดยตรง

4. กินอาหารอ่อน ๆ

หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง เหนียว กรุบกรอบ และอาหารรสจัด แนะนำว่าควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ เพื่อช่วยให้แผลหายตามปกติได้เร็วดีกว่า และช่วยไม่ให้เกิดการอักเสบบริเวณแผลได้อีกด้วย

5. งดสูบบุหรี่

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการใช้หลอดดูด เพราะการออกแรงดูดจะทำให้แผลหายไม่เป็นปกติ เนื่องจากมีการรบกวนลิ่มเลือดที่ก่อตัวมาปิดปากแผล ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรงดูดใน 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด

6. อย่าแคะเศษอาหารที่แผลถอนฟัน

ไม่ใช้สิ่งของหรือนิ้วแคะเศษอาหารออกจากแผลถอนฟัน หากมีเศษอาหารติดในแผล ไม่ควรใช้ไม้จิ้มฟันหรือนิ้วแคะออก เพราะจะทำให้แผลอักเสบ ติดเชื้อ และมีเลือดออกได้ ให้ใช้วิธีการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือเพื่อนำเศษอาหารออกมาแทน

ผ่าฟันคุด เจ็บน้อย แผลหายไวที่ TDH Dental

หากคุณกำลังมองหาคลินิกผ่าฟันคุด หรือมีปัญหาฟันคุดโผล่ สามารถขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ของเราก่อนได้ หมอฟันของเรามีความเชี่ยวชาญ และรับเคสผ่าฟันคุดมาหลายเคส สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผ่าฟันคุดของคุณได้

TDH Dental เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม โดยเรามีทีมทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี ด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครัน เทคโนโลยีเครื่องฆ่าเชื้อ Cavitation and Aerosol System เป็นเครื่องที่ฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อไวรัสด้วย 3 นวัตกรรมการฆ่าเชื้อ ด้วยแผ่นกรอง True HEPA 4 ชั้น ด้วยแสง UVC Germicidal Lamp และ ฆ่าเชื้อไวรัส Plasma Disinfection System

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy