veneer วีเนียร์ เคลือบฟันเทียม เคลือบฟันขาว

วีเนียร์ฟันขาว เคล็ดลับรอยยิ้มสวย สร้างความมั่นใจ ฉบับนางงาม

การทำวีเนียร์เป็นทันตกรรมเพื่อความสวยงามอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการมีฟันสวย มีความเป็นธรรมชาติสูง เพราะจะเป็นการเคลือบผิวส่วนด้านหน้าของฟัน ด้วยวัสดุที่มีความบางเบาลักษณะคล้ายสีฟัน โดยแผ่นวีเนียร์ของฟันแต่ละซี่ของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป การทำวีเนียร์จะเข้ามาช่วยปรับแก้ไขในเรื่องสีฟัน รูปร่าง ขนาด รวมถึงการเรียงตัวของฟันให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น

วีเนียร์ คืออะไร

วีเนียร์หรือเคลือบฟันเทียม คือ การตกแต่งฟันด้วยการกรอเอาผิวฟันออกเล็กน้อยและเคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ด้วยวัสดุเคลือบขาวตกแต่งฟันให้แข็งแรงได้รูปสวยอย่างที่ต้องการ โดยจะถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมตามแต่ละบุคคล สามารถช่วยปิดตัวเนื้อฟันเต็มที่มีปัญหาได้ วีเนียร์สามารถปรับแก้ไขทั้งเรื่องสี รูปร่าง ขนาด และปัญหาการเรียงตัวของฟัน ทันตแพทย์ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับฟันที่แท้จริง และนำมาแปะบนผิวเนื้อฟัน 

วีเนียร์ (Veneer) มีกี่แบบ

1. Ceramic Veneer

เป็นการใช้วัสดุเซรามิกเพื่อแก้ไขปัญหาของฟันที่ความผิดปกติ เช่น การแก้ไขปัญหาฟันเหลือง ฟันสีคล้ำ รวมถึงการเคลือบฟันขาว ปกปิดฟันแตกนิ่ม วัสดุมีความแข็งแรง ขาวใสเหมือนฟันธรรมชาติ จะต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาตลอดจนตรวจเช็กปัญหาหลังทำ สามารถเลือกเฉดสีฟันธรรมชาติได้หลากหลาย ซึ่งจะมีอายุการใช้งาน 15-20 ปี หรือมากกว่าขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา

Ceramic Veneer มีความคงทน แข็งแรง ทนต่อการสึกกร่อน สีคงทน ไม่ติดสีจากคราบอาหาร มีความสวยงามใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เลือกได้หลากหลายระดับ ระยะเวลาการใช้งานประมาณ 10-20 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา แต่มีค่าใช้จ่ายสูง ใช้เวลาในการทำ 5-10 วัน ไม่สามารถทำเสร็จภายใน 1 วัน

2. Composite Veneer

เป็นวีเนียร์ที่ผลิตจากวัสดุอุดฟัน เรียกว่าคอมโพสิตเรซิน แปะฟันขาว และตกแต่งฟันให้สวยงามตามต้องการ ใช้เวลาในการรักษา 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ที่ต้องการทำ สามารถเลือกเฉดสีฟันได้ เจลสีฟันจะน้อยกว่า Ceramic Veneer มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี เมื่อใช้ในระยะเวลานานสีจะเข้ม คล้ำขึ้น และไม่เสมอกัน ซึ่งการทำจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 2-3 ปี

Composite Veneer มีความแข็งแรงน้อยกว่าเซรามิก สามารถซ่อมแซมได้บางส่วนเมื่อแตกหัก เลือกระดับความขาวได้น้อย ทำจากวัสดุอุดฟัน ระยะเวลาการใช้งานประมาณ 3-5 ปี เนื่องจากมีการดูดซับสีของอาหาร มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าเซรามิก ระยะเวลาในการทำรวดเร็ว สามารถทำเสร็จได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง

เหตุผลที่นางงามเลือกเคลือบวีเนียร์

สำหรับกลุ่มอาชีพนางงาม เป็นสายงานที่เน้นไปทางด้านการชอบทำงานร่วมกับผู้อื่น พบปะผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือ การพูดคุยกับผู้อื่น สำหรับคนที่ทำงานสายนี้จะมีภาพลักษณ์ที่กล้าแสดงออก เต็มเปลี่ยมไปด้วยความมั่นใจ ร่าเริงเป็นกันเอง เป็นมิตร มีความสามารถในการพูดคุยหรือการสื่อสารสูง อีกทั้งยังต้องใช้ทักษะในการสื่อสารเป็นหลัก ซึ่งจุดนี้ทำให้ต้องอาศัยภาพลักษณ์หรือบุคลิกภาพมาเป็นตัวเสริม ทำให้หลายคนต้องใส่ใจกับการวางตัว การแต่งตัว และเรื่องสำคัญอย่าง “รอยยิ้ม” อาวุธสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยของเหล่านางงามจากเวทีดังต่าง ๆ

การทำวีเนียร์หรือเคลือบฟันเทียม จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่นางงามเลือกเคลือบวีเนียร์ เพื่อรอยยิ้มที่สวยงาม ฟันขาวสะอาดเป็นธรรมชาติ เสริมความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดูดีแบบไร้ที่ติ

วีเนียร์ (Veneer) ทำให้ภาพลักษณ์ของคุณเป็นอย่างไร

ปัจจุบันทันตกรรมเพื่อความงาม อย่างการทำวีเนียร์ เป็นเรื่องที่ตอบโจทย์อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุคลิกภาพดี มีรอยยิ้มที่มั่นใจ เนื่องจากการทำวีเนียร์มีขั้นตอนการตกแต่งผิวฟันด้วยการกรอฟันออกเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคน เพื่อนำวัสดุสีเดียวกับฟันมาแปะและตกแต่งให้ฟันมีขนาดเท่ากัน ดูเรียงสวย และทำให้สีฟันขาวธรรมชาติ ดูสะอาด เหมือนฟันของดารา นางแบบ และนางงามผู้เข้าประกวดจากเวทีดัง ๆ ที่เราเห็นกัน

ทำวีเนียร์ ฟันขาว ดูเป็นธรรมชาติ ที่ TDH Dental

การทำวีเนียร์ที่สามารถออกแบบรอยยิ้มได้ โดยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการวางแผนการรักษาให้ออกมาดูสวยงาม แก้ไขปัญหาองค์ประกอบรวมของรอยยิ้ม ซึ่งการออกแบบยิ้มสวยสามารถเห็นรอยยิ้มก่อนการจัดฟัน Veneer หรือที่เรียกว่า เคลือบฟันขาว ซึ่งเป็นการติดแผ่นฟันขาว ที่มีความบางปิดทับลงไปบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน เพื่อแก้ปัญหาความผิดปกติ ทั้งนี้คราบสีต่าง ๆ เช่น คราบอาหาร คราบบุหรี่ ชาและกาแฟ จะไม่สามารถติดบนวัสดุ Veneer ที่ใช้ในการเคลือบผิวฟันได้ หากท่านใดสนใจทำวีเนียร์ฟันขาว ดูเป็นธรรมชาติ ลองปรึกษากับทันตแพทย์ของเราก่อนได้

ที่ TDH Dental มีบริการทำวีเนียร์โดยทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์โดยตรง และคำนึงถึงความสะอาด ความปลอดภัย และได้รับการรับรองตามมาตรฐาน เนื่องจากถ้าทำวีเนียร์ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันตามมา

Thonglor Dental เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย

นอกจากนี้ ที่ Thonglor Dental ยังมีบริการทันตกรรมทุกสาขา ทั้งปริทันตวิทยา รากฟันเทียม การทำวีเนียร์ เคลือบฟันเทียม อินวิสไลน์ รักษารากฟัน ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมบูรณะ การขูดหินปูน การจัดฟันแบบใส เป็นต้น

หากท่านใดสนใจต้องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน สามารถข้อคำแนะนำและวางแผนการรักษาจาก TDH Dental ได้ เราพร้อมที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาและสร้างรอยยิ้มที่สวยสดใส ฟันขาวสะอาดและสุขภาพฟันแข็งแรงให้กับคุณ รับรองได้ว่าคุณจะได้รับความพึงพอใจและมีรอยยิ้มที่สวยดั่งใจกลับบ้านไปอย่างแน่นอน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy