ถอนฟันกราม ฟันกรามซี่ใหญ่ ฟันกรามน้อย

ทำความรู้จักกับการถอนฟันกราม ฟันซี่สำคัญในช่องปากของคุณ

แค่พูดถึงการถอนฟันกราม หลาย ๆ คนก็เกิดความกังวลใจตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะอาจคิดว่าเป็นฟันซี่ใหญ่กว่าฟันอื่น ๆ อีกทั้งยังเป็นฟันที่มีหน้าที่หลักในการบดเคี้ยวอาหาร จึงอาจทำให้รู้สึกเจ็บกว่าการถอนฟันซี่อื่น ๆ แต่หากคุณเลือกถอนฟันกรามกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะทำให้การถอนฟันกรามไม่น่ากลัวอย่างที่คิด วันนี้เราเลยพาทุกคนมาทำความรู้จักการถอนฟันกรามให้ลึกซึ้งกว่าที่เคยกัน

การถอนฟันกราม คืออะไร ?

 การถอนฟันกราม คือ การนำฟันกรามซี่ที่ทันตแพทย์พิจารณาแล้วว่าไม่สามารถให้การรักษาทางทันตกรรมด้านอื่นได้ เช่น การอุดฟัน การรักษาคลองรากฟัน โดยฟันซี่นั้นอาจมีอาการฟันผุรุนแรงจนการรักษาไม่สามารถทำได้ รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ต้องถอนฟัน เช่น โรคเหงือก รากฟันมีหนองและอุบัติเหตุจนฟันโยก และการถอนฟันจะทำกรณีผู้ที่มีความจำเป็นเท่านั้น จึงควรทำกับทันตแพทย์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกทันตกรรมที่มีมาตรฐาน และต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฟันกราม มีกี่แบบ

ฟันกราม (Molar Tooth) คือ ฟันที่งอกขึ้นอยู่ท้ายสุดของแถวฟัน ทั้งแถวบนและแถวล่าง ซึ่งจะมีขนาดใหญ่และมีความแข็งแรงกว่าฟันซี่อื่น ทำหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหาร และเนื่องจากฟันกรามเป็นฟันแท้ ถ้าหักหรือถอนไปแล้วจึงไม่มีการงอกขึ้นมาใหม่ทดแทนฟันซี่เดิม โดยฟันกรามแบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่

1.ฟันกรามน้อย (Premolar Teeth)

ฟันกรามน้อย ลักษณะของฟันกรามน้อยจะมีรูปร่างกลมและเล็กกว่าฟันกรามธรรมดา ทำหน้าที่ฉีกอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ และบดเคี้ยวอาหาร มีจำนวน 8 ซี่ บน 4 ซี่ ล่าง 4 ซี่

2.ฟันกรามธรรมดา (Molar Teeth)

ฟันกรามธรรมดา มีหน้าที่หลักคือการบดเคี้ยวอาหาร มีจำนวน 12 ซี่ บน 6 ซี่ ล่าง 6 ซี่ โดยจะนับจากซี่ในสุดเป็นฟันกรามซี่ที่ 3 เรียงออกมาฝั่งละ 3 ซี่ แล้วก็ต่อด้วยฟันกรามน้อยซี่ที่ 2

ขั้นตอนการถอนฟันกราม

การถอนฟันกรามนั้นไม่ได้มีขั้นตอนที่แตกต่างจากการถอนฟันซี่อื่น แต่อาจมีเทคนิคการถอนตามลักษณะของฟัน โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ก่อนที่จะทำการถอนฟัน ทันตแพทย์จะตรวจประวัติทางการแพทย์ และประวัติทางทันตกรรมอย่างละเอียด ตรวจความผิดปกติของฟันกราม แล้วเอกซเรย์ฟัน เพื่อประเมินระดับความยุ่งยากของการถอนฟัน ว่าต้องส่งต่อให้ศัลยแพทย์ช่องปาก หรืออาจจำเป็นต้องได้รับการถอนฟันที่โรงพยาบาลหรือไม่
 2. ตรวจวัดความดัน
 3. ทันตแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณรอบ ๆ ฟันที่จะถอน
 4. เมื่อยาชาออกฤทธิ์ ทันตแพทย์ก็เริ่มกระบวนการถอนฟันกราม ตามเทคนิคที่เหมาะสม
 5. หลังจากนำฟันกรามออกมาได้ บางครั้งทันตแพทย์อาจมีการเย็บแผลเพื่อปิดขอบเหงือกเหนือแผล ซี่งไหมที่ใช้เย็บมักใช้แบบละลาย

ผลข้างเคียงของการถอนฟันกราม

โดยทั่วไปผลข้างเคียงของการถอนฟันกรามเกิดได้ไม่บ่อย และโดยมากจะสามารถแก้ไขได้ โดยอาจมีอาการดังต่อไปนี้

 • เลือดไหลไม่หยุด (Hemorrhage) เลือดไหลออกมาปริมาณมาก มีสาเหตุจากการไม่กัดผ้าก๊อซให้แน่นและนานพอ
 • เกิดการฟกช้ำและห้อเลือด (Ecchymosis) เป็นอาการแผลช้ำที่เกิดขึ้นเป็นปกติจากเลือดซึ่งซึมอยู่ในผิวชั้นใต้เยื่อเมือก หรืออาจเกิดจากการที่ลักษณะของฟันที่ถอนหรือผ่าตัดนั้นทำได้ยาก จึงต้องใช้เวลานาน จนทำให้เนื้อเยื่อส่วนที่ถอนฟันช้ำกว่าปกติ อาการจะค่อยๆ หายไปในเวลา 7-14 วัน
 • การติดเชื้อ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดแผลผ่าตัด หรือแผลถอนฟันในช่องปากไม่ดีพอ ถ้ามีอาการไข้ หนาวสั่น ควรรีบไปพบทันตแพทย์
 • กระดูกเบ้าฟันอักเสบ (Alveolar Osteitis หรือ Dry Socket) มักพบบ่อยในการถอนฟันกรามล่างซี่ที่ 3 โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การบาดเจ็บอย่างรุนแรงของกระดูกเนื้อเยื่อบริเวณฟันกรามระหว่างถอนฟันหรือผ่าตัด มีการติดเชื้อทำให้มีการละลายของลิ่มเลือดในกระดูกเบ้าฟัน

การดูแลตัวเองหลังถอนฟัน

 • หลีกเลี่ยงการแปรงฟันบริเวณแผลที่ถอนหรือผ่าตัดโดยตรง
 • หลีกเลี่ยงการกัดหรือเคี้ยวอาหารบริเวณจุดที่ถอนหรือผ่า
 • งดบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากทุกชนิด โดยสามารถใช้น้ำเกลือกลั้วเบาๆ ให้ทั่วปากได้หลังถอนฟันแล้ว 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบ ทำให้ปากสะอาดและแผลหายเร็ว
 • งดสูบบุหรี่และงดใช้หลอดดูดน้ำ เพราะอาจทำให้แผลหายช้า
 • รับประทานอาหารอ่อน ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป งดอาหารที่แข็ง เหนียว กรอบ หรือรสจัด
 • หากมีเศษอาหารติดบริเวณแผล ให้ใช้วิธีบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ไม่ใช้สิ่งอื่น เช่น ไม้จิ้มฟัน หรือนิ้ว ไปแคะบริเวณปากแผลเด็ดขาด

ถอนฟันกรามกี่วันหาย ?

หลังจากการถอนฟันกราม 2-3 วัน อาการปวดจะค่อยๆ ดีขึ้น และไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ จะสามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ทั่วไปได้ตามปกติ ยกเว้นกรณีกรอกระดูก อาจต้องดูอาการ 1-2 เดือน ให้แผลผ่าตัดหรือรอยแยกระหว่างเหงือกกลับมาปิดสนิทเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อเยื่อในช่องปาก

การถอนฟันกรามที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จึงสะอาด มีความปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ อีกทั้งยังลดความกังวลในการถอนฟันกรามและเพิ่มความผ่อนคลาย รวมทั้งความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตัวเองหลังการถอนฟันกรามด้วย

ถ้าคุณอยากหาผู้ช่วยสำหรับดูแลสุขภาพช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์ด้วย Dentist Anywhere by TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์ได้โดยตรง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy