ปวดฟันหลังอุดฟัน

ไปอุดฟันมาแล้วรู้สึกปวดฟันหลังอุดฟัน อาการแบบนี้ปกติหรือเปล่า ?

การอุดฟัน คือ หนึ่งในรูปแบบของการบูรณะฟันที่ใช้วัสดุอุดฟันปิดช่องที่เกิดขึ้นบนฟัน เพื่อให้ฟันกลับมามีความแข็งแรงคงเดิม ซึ่งหลาย ๆ คนที่เข้ารับการอุดฟันแล้วอาจพบกับปัญหาปวดฟันหลังจากเข้ารับการรักษา แต่อาการแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับการรักษาฟันด้วยวิธีการนี้หรือเปล่า? การปวดฟันหลังอุดฟัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่ จำเป็นต้องกลับไปพบทันตแพทย์หรือไม่ อย่างไร เพื่อช่วยคลายความสงสัยของหลาย ๆ คน เราจึงพาคุณมาหาคำตอบกัน

อาการปวดฟันหลังจากอุดฟัน เกิดขึ้นได้อย่างไร

ปวดฟันหลังอุดฟัน เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • เส้นประสาทรับความรู้สึกในเนื้อฟันได้รับความเสียหายจากการกรอฟัน
  • เหงือกบริเวณรอบ ๆ ฟันที่อุดได้รับการบาดเจ็บ หรืออักเสบ
  • ผลข้างเคียงจากการฉีดยาชาไปโดนเส้นประสาทที่กราม หรือเหงือก แล้วทำให้เกิดการอักเสบภายนอกฟัน
  • ถูกกระตุ้นด้วยอาหารเย็นจัด ร้อนจัด หรืออาหารรสหวาน
  • ถูกกระตุ้นด้วยอาการ และแรงกดจากการบดเคี้ยว

อาการปวดหลังอุดฟัน และเสียวฟันที่เกิดจากสาเหตุเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เป็นอันตราย สามารถหายได้เอง โดยอาการปวดหลังจากอุดฟันควรจะหายภายใน 2 – 3 วัน และอาการเสียวฟันหลังจากอุดฟัน ควรจะหายภายใน 7 – 14 วัน ถ้าหากเกิน 2 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาและแก้ไข เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ที่ไม่สามารถหายได้เองได้

อาการปวดตรงจุดที่อุดฟัน จะมีอาการอย่างไร

อาการปวดฟันบริเวณที่อุดฟัน จะมีอาการที่ค่อนข้างแตกต่างจากการปวดบริเวณอื่น ๆ เพราะจะสัมผัสได้ว่าปวดแบบรุนแรงและยาวนานกว่าการปวดบริเวณจุดอื่น ซึ่งการปวดในลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้วัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน การกรอฟันที่นำเอาคราบพลัคหรือแบคทีเรียบริเวณเคลือบฟันหรือเนื้อฟันออกไป ซึ่งการปวดตรงจุดที่ทำการอุดฟันซี่นั้น ๆ คนไข้บางรายอาจรู้สึกปวดจนไม่สามารถทนได้ บางรายปวดฟันจนลุกลามไปถึงปวดหัวหรือเป็นไข้ เป็นต้น ซึ่งหากพบว่ามีอาการเจ็บปวดต่อเนื่องเหล่านี้ให้รีบไปพบทันตแพทย์ก่อนที่จะลุกลามไปสู่ภาวะการเจ็บป่วยอย่างอื่น

อาการปวดฟันที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับการอุดฟัน โดยตรง

1.การสบฟันผิดปกติ

สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยสำหรับ ปวดฟันหลังอุดฟัน คือ วัสดุอุดฟันไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและกีดขวางการเคี้ยวของคุณ วัสดุอุดที่สูงเกินไปจะทำให้การสบฟันผิดปกติ ฟันสบกันไม่พอดีเวลาคุณกัด ทันตแพทย์ช่วยปรับความสูงของวัสดุอุดเพื่อแก้ไขปัญหาได้

2.อาการเสียวฟันจากประจุไฟฟ้า

อาการเสียวฟันจากประจุไฟฟ้าจากวัสดุอุดฟันเกิดขึ้นเมื่อวัสดุอุดที่อยู่ติดกันมีส่วนประกอบของโลหะต่างชนิดกัน เช่น ซี่หนึ่งเป็นทองและอีกซี่เป็นอะมัลกัม เมื่อสัมผัสกันทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้นับว่าเกิดขึ้นน้อยมาก

วิธีรับมือกับอาการปวดฟัน

เป้าหมายของการอุดฟัน คือ ปิดฟันที่ผุหรือเป็นรูเพื่อลดอาการเจ็บ แต่หากเวลาผ่านไปเป็นสัปดาห์หลังจากที่อุดฟันและคุณยังมีอาการปวดเวลากัดฟัน รับประทานอาหาร หรือเพียงแต่อ้าปากล่ะก็ วิธีดีที่สุดคือ กลับไปพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทันตแพทย์จะสามารถระบุสาเหตุและแก้ไขให้ได้ ซึ่งการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้ดีเป็นประจำสามารถช่วยลดปัญหาฟันผุและลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับฟันได้ เช่น

  • การแปรงฟันวันละสองครั้งช่วยให้ เคลือบฟัน ของคุณแข็งแรงและช่วยป้องกันฟันผุ
  • การใช้ไหมขัดฟันทุกวันช่วยป้องกันฟันผุ และทำให้เหงือกสุขภาพดี
  • พบทันตแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อตรวจหาปัญหาก่อนจะต้องรับการรักษาที่ซับซ้อน
  • การดูแลป้องกันเป็นวิธีการดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็นต้องอุดฟัน ควรพบทันตแพทย์เพื่อรักษา

หากคุณต้องการอุดฟันและมองหาคลินิกทำฟันที่ได้มาตรฐาน การอุดฟันที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้อุปกรณ์ รวมถึงวัสดุที่ใช้อุดฟัน อย่างดี จึงช่วยลดปวดฟันหลังอุดฟัน รวมทั้งยังดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ซึ่งหากผู้ใช้บริการพบว่ามีอาการปวดหลังจากทำการอุดฟัน สามารถพบทันตแพทย์เพื่อทำการปรึกษาและขอคำแนะนำสำหรับการดูแลรักษาหลังทำการรักษาได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้บริการคลายความกังวลและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากทันตแพทย์ด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy