ฟันผุ, อุดฟัน, รักษารากฟัน

โรคฟันผุเกิดจากอะไร ? ปัญหาสุขภาพช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม

“ฟันผุ” ถือได้ว่าโรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่ทั่วไป และแทบจะไม่มีใครไม่เคยเป็นเลยก็ว่าได้ โดยสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุ เป็นโรคที่หากเกิดขึ้นมาแล้วอาจจะต้องเข้ารับการรักษาตามอาการไม่ว่าจะเป็นต้องไปอุดฟันหรือหากอาการหนักๆ ก็อาจจะต้องทำการถอนฟันเลยทีเดียว โดยโรคนี้แม้จะเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาได้บ่อยกับทุกเพศทุกวัย แต่ก็จะมีวิธีการในการรับมือและป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวคุณเองได้ โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำในส่วนของการดูแลป้องกันตัวเอง ไม่ให้เกิดอาการฟันผุเข้ามาทำให้คุณเกิดความไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตนเอง

อาการโรคฟันผุระยะต่าง ๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการอุดฟัน

อาการของโรคฟันที่จะเกิดขึ้น จะแบ่งเป็นระยะ ซึ่งคุณสามารถสังเกตุได้ด้วยตาตั้งแต่ระยะแรกๆ และสามารถรักษาได้ทันท่วงทีด้วยการอุดฟัน เพราะระยะแรกจะไม่มีอาการปวดหรือเสียวฟันให้คุณได้เอะใจ แต่อาจจะมีการเป็นจุดดำ เส้นดำ หรือรูเล็ก ๆ เกิดขึ้นก่อน ดังนั้นคุณต้องหมั่นสำรวจสุขภาพฟันตัวเองบ่อยๆ และทำความสะอาดฟันให้ดี จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการลามของโรคฟันผุได้

ซึ่งถ้าบางคนชะล่าใจ แล้วโรคฟันผุนี้ลุกลามไปมากขึ้นจนถึงเนื้อฟัน จะเริ่มเกิดอาการเสียว และอาจเกิดอาการปวดฟัน เมื่อขบเคี้ยวอาหาร หรือสัมผัสของเย็น ของร้อน และหากยังเมินเฉยปล่อยให้เนื้อฟันถูกทำลายมากขึ้น โรคนี้จะเริ่มลุกลามเข้าสู่ชั้นประสาทฟัน ซึ่งทำให้คุณมีอาการปวดมากยิ่งขึ้น จนทำให้ไม่สามารถทำการเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ หรืออาจจะไม่สามารถทานของเย็นได้เลย โดยหากปล่อยให้ลุกลามมาจนถึงกรณีนี้ การรักษามีทางเดียว คือต้องรักษารากฟันเท่านั้น แต่หากยังชะล่าใจปล่อยไว้จนถึงรากฟันถูกทำลาย การรักษาด้วยวิธีเบื้องต้นต่าง ๆ จะไม่สามารถช่วยอะไรได้อีก และสุดท้ายต้องแก้ไขทางเดียวคือ ถอนฟันซี่นั้นทิ้ง

วิธีป้องกันอาการ “ฟันผุ” ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

จากที่เราได้รู้ไปแล้วว่าระดับความรุนแรงของอาการต่าง ๆ ของการเกิดอาการฟันผุนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งการที่จะต้องมาเสียฟันไป 1 ซี่นั้น มันเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาเสียเลย หากอยู่ในช่วงวัยที่ไม่สามารถมีฟันแท้งอกออกมาใหม่ได้อีกแล้ว และต่อจากนี้จะเป็นขั้นตอนการดูแลป้องกัน ไม่ให้คุณต้องเสียฟันสุดรักสุดหวงไปกับโรคฟันผุ มีวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้

1. แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เป็นการดูแลรักษาฟันที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่ทุกๆ คนควรจะทราบ โดยจะมี 5 จุดหลักๆ ที่ต้องให้ความสำคัญคือ ฟันด้านนอก ฟันด้านใน ฟันด้านบดเคี้ยว ฟันหน้าด้านใน และ โคนลิ้น โดยควรทำความสะอาดด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ จะเป็นคำแนะนำแรกที่ทันตแพทย์แทบจะทุกคนเลือกแนะนำ เพราะนอกจากจะป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุแล้ว ยังสามารถหยุดการลุกลามของฟันผุได้ตั้งแต่ระยะแรกๆ อีกด้วย

2. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล

อาหารทั้งสองประเภทนี้ถือเป็นอาหารอันโอชะของแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ในปากเรา เมื่อเราทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเข้าไป คราบพลัคที่แบคทีเรียสร้างไว้และเกาะตามซอกฟันของเราอยู่จะเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายสภาพเป็นกรด ซึ่งจะทำลายผิวฟันไปเรื่อย ๆ โดยเราสามารถลดปริมาณเศษอาหารสะสมเหล่านี้ได้ด้วยการใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร นอกจากอาหารจำพวกนี้จะก่อโรคในช่องปากแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพ คือ โรคเบาหวานที่จะส่งผลกับโรคเหงือกได้อีกด้วย

3. พบทันตแพทย์เป็นประจำ อย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือน

แม้ว่าคุณจะทำการรักษาฟันเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แต่การพบทันตแพทย์เป็นประจำก็เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อเช็กสุขภาพของฟัน และการดูแลอย่างละเอียด รวมถึงปรึกษาว่าการกระทำหรือพฤติกรรมของเรา เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากหรือไม่ และเพื่อสามารถทำการรักษาอาการต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน อุดฟัน รวมไปถึงการเช็คสุขภาพต่างๆ

4. หากเกิดอาการฟันผุ ควรรีบพบทันตแพทย์ทันที

เพื่อทำการรักษาตามระยะต่างๆ ของโรค อย่างเช่น การอุดฟัน การครอบฟัน การรักษารากฟัน และ การถอนฟันตามลำดับ เพราะหากคุณปล่อยไว้ จะมีอาการต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นอาการเสียวฟัน ที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต การใช้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก หรือหนักขึ้นก็เกิดอาการปวดฟัน ที่บางครั้งไม่สามารถเป็นอันทำอะไร นอกจากนี้แล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ ในด้านช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก หรือลักษณะของฟันที่ผิดรูป แตกหักผิดปกติ และยังสามารถลุกลามไปเป็นโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษา ทุกปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน โดยเฉพาะการอุดฟันรักษาโรคฟันผุ

การรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องนั้น ควรได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น คุณสามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพช่องปากกับผู้เชี่ยวชาญของเรา และรับบริการทำฟันดี ๆ เกี่ยวกับช่องปากได้ที่โรงพยาบาลฟัน TDH Dental เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ทำการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก และแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปาก มาอย่างยาวนานโดยทันตแพทย์มากประสบการณ์ ที่พร้อมให้บริการตั้งแต่การให้คำปรึกษา การอุดฟัน ถอนฟัน รักษารากฟัน ตลอดจนการรักษาทางทันตกรรมต่างๆ TDH Dental พร้อมให้บริการด้านทันตกรรมครบทุกสาขา

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy