ใส่เครื่องมือ จัดฟันแบบใส invisalign

จัดฟันใส Invisalign วินัยในการใส่เครื่องจัดฟัน คือเรื่องสำคัญ !!

การจัดฟันใส Invisalign เป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดฟันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่เพียงเพราะคนธรรมดาทั่วไปที่นิยมจัดฟันรูปแบบนี้ แต่ยังรวมถึงดารา นักร้อง และเหล่าเซเลปทั้งหลายที่ต้องใช้หน้าตาและบุคลิกในการทำงานด้วย เพราะการจัดฟันรูปแบบนี้มีลักษณะเฉพาะที่ช่วยทำให้ผู้จัดฟันมีความมั่นใจมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการจัดฟันที่ลดความเจ็บปวดและไม่ต้องไปพบทันตแพทย์บ่อย ๆ ด้วย แต่หากคนไข้มีวิธีการดูแลตัวเองหลังการจัดฟันด้วยวิธีนี้ไม่ถูกต้อง หรือใส่เครื่องมือไม่ครบตามจำนวนที่ทันตแพทย์แนะนำ ก็อาจทำให้การจัดฟันรูปแบบนี้ไม่สวยงาม ฟันล้ม ได้ผลลัพธ์ไม่ตรงตามความต้องการ ดังนั้นวินัยในการใส่เครื่องมือจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด!!

การจัดฟันแบบใส คืออะไร

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) เป็นการใส่เครื่องมือจัดฟันพลาสติกใสแบบถอดได้ ซึ้งทำขึ้นเฉพาะสำหรับผู้จัดฟันคนเดียวเทานั้น เครื่องมือจัดฟันใสทำมาจากพลาสติกที่แทบจะไม่สามารถมองเห็นได้ ช่วยให้คุณคงไลฟ์สไตล์ของคุณไว้ได้ในระหว่างการจัดฟันใส
การจัดฟันแบบใสนั้นเหมาะกับบุคคลทั่วไป ทั้งผู้ใหญ่ และวัยรุ่น เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสนั้นสะดวกสบายมากกว่าเหล็กดัดแบบดั้งเดิม แต่อย่างไรก็ดี การเข้าปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟัน เพื่อประเมินความพร้อมก่อนนั้นยังคงเป็นสิ่งจำเป็น

ลักษณะฟันที่ควรจัดฟัน

  • ฟันบนยื่น
  • ฟันล่างยื่น
  • ฟันกันคร่อม
  • ฟันสบเปิด
  • ฟันห่าง
  • ฟันซ้อน

การจัดฟันแบบใส Invisalign ทำอย่างไร

“อินวิซาไลน์” นั้นเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยแต่ละชุดจะค่อยๆ จัดเรียงฟันของคุณให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันได้กำหนดไว้ในแผนการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ แค่ใส่เครื่องมือจัดฟันใส 2 สัปดาห์ ต่อ 1 ชุด และใส่เรียงตามลำดับต่อเนื่อง ไปจนกระทั่งครบจำนวนชุดตามแผนการรักษาคุณก็จะมีรอยยิ้มที่สวยงามไร้เหล็กจัดฟันได้ในขณะเดียวกันกับที่แทบจะไม่มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันเลยที่สำคัญคือ แทบจะไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่

ClinCheck คืออะไร

ClinCheck หรือคลินเช็ก เป็นแอนิเมชั่นแบบ 3 มิติ ที่ถูกออกแบบขึ้นโดยทันตแพทย์จัดฟัน โดยจะช่วยให้คุณเห็นภาพเคลื่อนไหวของฟันเมื่อคุณจัดฟันแบบใส นั่นหมายถึงคุณจะสามารถเห็นความคืบหน้าในทุกๆ กระบวนการขณะที่ฟันของคุณกำลังจะเข้าที่สวยงาม

จะเริ่มต้นจัดฟันใส Invisalign อย่างไร

หลังจากคุณได้เข้ารับคำแนะนำจากทันตแพทย์และตรวจสภาพช่องปาก เพื่อให้มั่นใจว่าฟันของคุณสะอาดและพร้อมที่จะจัดฟันในขั้นตอนต่อไปแล้ว ทันตแพทย์ก็จะสแกนช่องปากของคุณด้วยระบบ 3 มิติ ให้สามารถแสดงผลหลังการจัดฟันเสร็จเรียบร้อย การแสดงกระบวนการจัดฟันในรูปแบบแอนิเมชั่นจะถูกทำให้แล้วเสร็จภายใน 7-10 วัน หากคุณพึงพอใจกับผลลัพธ์ คุณสามารถสั่งทำพิมพ์ฟันให้แล้วเสร็จภายใน 3-4 สัปดาห์ หลังจากได้รับพิมพ์ฟันแล้วคุณก็สามารถเริ่มใส่พิมพ์ฟันแบบใสได้ทันที

การจัดฟันด้วยลวดจัดฟันแบบดั้งเดิมดีกว่าแบบใสหรือไม่

ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบดั้งเดิมหรือแบบใส ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่การหลักการทำงานของเครื่องมือจัดฟันแบบใสค่อนข้างแตกต่างจากการจัดฟันด้วยลวดจัดฟันแบบดั้งเดิมพอสมควร โดยการเคลื่อนตัวของฟันทั้งหมดจะถูกวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าตามแผนที่วางไว้โดยทันตแพทย์ ซึ่งจะแสดงให้คนไข้ดูได้โดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Clincheck คนไข้จะสามารถเห็นได้ล่วงหน้าว่าฟันจะเคลื่อนไปทางไหนอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการจัดฟันใสแบบ Invisalign

1. ดูดี มีความสวยงาม

เพราะเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้จะโปร่งใส จนยากที่ผู้อื่นจะสังเกตเห็นได้ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด คุณสามารถเผยรอยยิ้มได้อย่างไร้ความกังวล

2. ช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟัน

การจัดฟันแบบใสสามารถช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของสภาพฟันแต่ละบุคคลด้วย ตำแหน่งฟันและองศาของแกนฟันแต่ละซี่จะถูกควบคุมให้ออกมาตามที่ได้กำหนดไว้โดยเฉพาะของผู้ใช้รายนั้น ฟันของคุณจะค่อย ๆ ขยับทีละน้อยจนเข้าที่

3. บาง เบา และสวมใส่สบายกว่าเครื่องมือจัดฟันชนิดโลหะทั่วไป

การจัดฟันแบบใสนั้นด้วยเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ ทำให้มีแรงดันที่ทำให้ฟันเข้าที่ได้ดี จึงไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองภายในช่องปาก และช่วยลดปัญหาการเกิดแผลในช่องปากได้ดี

4. ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก

สามารถถอดและสวมใส่ได้อย่างง่ายดาย ทำให้การจัดฟันกับการรับประทานอาหารที่แสนอร่อยของคุณสามารถดำเนินไปด้วยกันได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเศษอาหารจะเข้าไปติดในเครื่องมือ (เนื่องจากต้องถอดเครื่องมือก่อน)

5. ช่องปากสะอาด

ช่วยลดปัญหาการทำความสะอาดฟันและปัญหาฟันผุที่เกิดจากการจัดฟันแบบเดิม ๆ ได้ เพราะคุณสามารถแปรงฟัน ขัดฟันได้อย่างปกติ มีความปลอดภัย เนื่องจากการจัดฟันแบบใสและถอดได้ ไม่ทำให้รากฟันสั้น

การจัดฟันใสถือว่าเป็นรูปแบบการจัดฟันที่สะดวก สวยงาม และมีความรวดเร็วในการเห็นผลลัพธ์ แต่ทั้งนี้คนไข้ก็ห้ามละเลยการใส่เครื่องมือตามจำนวนชั่วโมงที่ทันตแพทย์แนะนำด้วย โดยระยะเวลาที่คุณหมอแนะนำให้ใส่เครื่องมือจัดฟันประมาณ 20-22 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าคุณไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำสำหรับการใส่เครื่องมือ ก็มีโอกาสที่ฟันจะไม่เคลื่อนเข้าตัวตามแผนการรักษาได้ และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนที่เคยจัดฟัน มักเจอปัญหาฟันไม่สวย ฟันไม่เข้าตามที่คาดหวังสักที

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy