วีเนียร์ต้องกรอฟันไหม

ทำวีเนียร์ Veneer เคลือบฟันเทียมต้องกรอฟันหรือเปล่า

การทำวีเนียร์เป็นหนึ่งในทันตกรรมเฉพาะทาง ที่ต้องอาศัยทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญในการวิเคราะห์และออกแบบรูปร่างฟันให้เข้ากับบุคคล เพื่อให้ผิวฟันเรียบเนียนขาวและมีรอยยิ้มที่สดใส
สำหรับคนที่กำลังมีแพลนจะทำวีเนียร์แต่มีความสงสัยเรื่องควรกรอฟันหรือเปล่า ถ้ากรอฟันแท้แล้วจะมีผลอย่างไรต่อช่องปากในการทำวีเนียร์หรือวีเนียร์ฟันขาว จะต้องมีการกรอฟันร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่ทันตแพทย์จะกรอฟันออกเพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก ทั้งนี้เพื่อให้วีเนียร์สามารถยึดติดกับผิวฟันได้ดียิ่งขึ้น

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

วีเนียร์ Veneer คือ การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุคอมโพสิตวีเนียร์ หรือ เซรามิกวีเนียร์ ที่มีลักษณะคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติ มีลักษณะแผ่นบางหรือแผ่นแปะวีเนียร์ สีใกล้เคียงกับฟัน นำมาติดบริเวณผิวด้านหน้าฟัน เมื่อติดแผ่นแปะวีเนียร์แล้วจะช่วยป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและช่วยในเรื่องของความสวยงาม มีอายุการใช้งานอยู่ได้นาน 10-15 ปี

ทำวีเนียร์ ต้องกรอฟันหรือไม่

การกรอฟัน คือการตัดเนื้อฟันออกเพื่อตกแต่งฟันให้สวยงามจากการบิ่น ฟันที่ไม่เท่ากัน โดยการกรอฟันจะทำได้เพียงเล็กน้อยไม่เกินความหนาของผิวเคลือบฟัน ประมาณ 1 มม.หากมากกว่านี้จะถึงเนื้อฟั การกรอฟันทำให้เล็กลง ใช้ในกรณีกับคนที่มีฟันซี่ใหญ่เกินไป หรือ การกรอฟันให้ปลายเรียบ ใช้ในกรณีที่ปลายฟันเป็นหยัก ๆ เพื่อการตกแต่งศัลยกรรมฟัน

การกรอฟันจะไม่มีผลต่อต่อสุขภาพฟัน เพราะผิวฟันที่ถูกกรอออกก่อนแปะวีเนียร์เป็นเพียงแค่ประมาณ 1 มม. ไม่ได้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอลง และบางกรณีวีเนียร์ฟันขาวยังช่วยเสริมสร้างและปกป้องฟันที่อ่อนแอได้ด้วย

เคสฟันแบบไหนที่ถ้าทำวีเนียร์จำเป็นต้องกรอฟันก่อน

ในเคสที่ฟันไม่เรียบ หรือ การเรียงตัวของฟันไม่เสมอกัน จะต้องทำการกรอฟันซี่ที่ยื่นออกมามากกว่าฟันซี่อื่น แต่ทั้งนี้จะไม่กระทบต่อการใช้งาน เพราะการทำวีเนียร์ฟันขาวจะทำหน้าที่เป็นชั้นเคลือบฟันแทนเนื้อฟันที่ถูกกรอออกไป

ดูแลหลังทำวีเนียร์

การดูแลหลังการรักษาด้วยวีเนียร์

การดูแลรักษาสุขภาพฟันหลังทำวีเนียร์ สามารถทำได้โดย

  1. แปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือกที่ทำวีเนียร์
  2. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน 1-2 ครั้ง
  3. หลีกเลี่ยงการกัดของแข็ง และ การใช้ฟันหน้ากัดแทะสิ่งของต่าง ๆ
  4. ให้ระวังการใช้ฟัน ไม่กัดแล้วงัดออก
  5. แนะนำให้พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน
  6. หากคนไข้ที่นอนกัดฟันจะต้องใส่เฝือกสบฟันด้วย

TDH Dental คลินิกทำฟันของเหล่าดารา เซเลบชื่อดัง นิยมมาทำวีเนียร์เพื่อเพิ่มความสวย ความหล่อ

การกรอฟันก่อนแปะวีเนียร์จะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ ถ้าคุณอยากทำวีเนียร์คุณภาพดี ฟันสวยกว่าเดิม ลองมาปรึกษากับ TDH Dental คลินิกทำฟันของเหล่าดารา การทำวีเนียร์จะช่วยให้มีผิวฟันที่ขาวสะอาด สวยงดงาม มีฟันสวยกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ก่อนแปะวีเนียร์จะต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ก่อน ดังนั้นถ้าคุณสนใจทำวีเนียร์ฟันขาว หรือสงสัยว่าจะทำวีเนียร์ที่ไหนดี เข้ามาปรึกษากับ TDH Dental คลินิกทำฟันของมีชื่อเสียงของเหล่าดารา เซเลบชื่อดัง ที่นิยมทำวีเนียร์เพื่อเพิ่มความสวยความงามความหล่อได้ดั่งใจและยังช่วยเสริมความมั่นใจให้มีบุคลิกภาพที่ดีได้อีกด้วย

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 โดยให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เปิดทำการมานานกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลบชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี เรามาพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย
การรักษาของเรามีมากมาย ได้แก่ ทันตกรรมเฉพาะทาง การทำวีเนียร์ การรักษารากฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทันตกรรมทั่วไป ปริทันต์วิทยา ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมบูรณะ ศัลยกรรมช่องปาก การจัดฟัน Invisalign

ปัจจุบันเรามีถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี สาขาราชพฤกษ์ สาขาไอคอนสยาม สาขาโรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ และสาขาเวียงจันทร์ ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรมดี ๆ มากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy