ทันตกรรมเด็ก, ทำฟันเด็ก

HOW TO เมื่อต้องพาลูกน้อยไปหาหมอฟันครั้งแรกที่คลินิกทันตกรรมเด็ก

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น การดูแลสุขภาพฟันคือเรื่องสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ได้เวลามองหาคลินิกทันตกรรมเด็กที่เหมาะสมเพื่อตรวจสุขภาพฟันให้กับเขา คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านกังวลใจไม่น้อย เพราะเด็กส่วนใหญ่มักจะกลัวบรรยากาศของคลินิกทำฟัน รวมไปถึงเครื่องมือต่าง ๆ ในคลินิก บทความนี้จะมาบอกเทคนิคพิเศษให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวก่อนจะพาลูกไปหาหมอฟัน สร้างความทรงจำที่ดีในการไปหาหมอฟันครั้งแรกให้กับลูกน้อย เพื่อการไปหาหมอฟันจะไม่เป็นเรื่องน่ากังวลใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไป

ทำไมเด็กถึงกลัวการไปทำฟัน เด็กกลัวอะไรในคลินิกทันตกรรมเด็ก ?

มารู้สาเหตุกันก่อนเลยว่าทำไมเด็กๆ ถึงกลัวการไปคลินิกทำฟันที่คลินิกทันตกรรมเด็กกันนัก เหตุผลนั้นไม่มีตายตัว เพราะเด็กแต่ละคนก็จะมีความกลัวแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เด็ก ๆ จะกลัวบรรยากาศคลินิกทำฟันที่คล้ายกับโรงพยาบาล มีเครื่องมือต่าง ๆ ที่อาจมีเสียงดัง หวาดเสียว ชวนให้รู้สึกว่า สิ่งเหล่านั้นต้องทำให้เจ็บแน่ ๆ

เด็ก ๆ ส่วนใหญ่จึงเข้าใจไปเองอัตโนมัติเลยว่าคลินิกทำฟันจะมีคุณหมอรออยู่ แล้วคุณหมอจะทำให้เจ็บ เหมือนการฉีดยารักษา เด็กบางคนมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับการทำฟัน เช่น เจ็บตอนคุณหมอทำการรักษา คุณหมอดุ คุณพ่อคุณแม่มีการขู่ให้กลัวหากไม่ไปทำฟัน เป็นต้น

TDH Dental ของเรามีการตกแต่งสถานที่ด้วยสีสันสดใส ทำให้เด็กๆ คลายความกลัว และสนใจในสิ่งน่ารักรอบ ๆ ตัว ไม่ต้องโฟกัสไปที่คุณหมอ หรือเครื่องมือต่าง ๆ ทำให้เด็กผ่อนคลาย และจะทำให้การทำฟันในแต่ละครั้งง่ายดายมากยิ่งขึ้น พร้อมบริการด้วยคุณหมอที่ใจดียิ้มแย้ม ที่มีกลยุทธ์ในการรับมือเหล่าคนไข้ตัวเล็กได้อย่างอยู่หมัด

สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำ ตอนพาลูกไปหาหมอฟันครั้งแรก

TDH Dental มีเทคนิคมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้ก่อนพาลูกน้อยไปทำฟัน แต่ละเทคนิคเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เด็ก ๆ คลายความกังวล รวมถึงบรรเทาการกลัวทันตกรรมเด็กได้ดี เทคนิคเหล่านั้นคือ

1. ใช้สื่อเล่าเรื่อง

ใช้สื่อในการเล่าเรื่องการทำฟันเด็ก แสดงให้เห็นว่าคลินิกทันตกรรมเด็กไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เช่น หนังสือนิทานเนื้อหาเกี่ยวกับการไปหาหมอฟัน เป็นต้น

2. พูดคุยกับลูกก่อน

หากมีกำหนดการจะพาไปคลินิกทำฟัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะมีการเล่าเรื่องราวการทำฟันในด้านดี ๆ เช่น คุณหมอมีความใจดี ที่คลินิกมีของเล่น มีของรางวัลสำหรับคนเก่ง บอกเล่าข้อมูลเหล่านี้ 1-2 สัปดาห์

3. เลี่ยงการบังคับหรือขู่ให้กลัว

เลิกการข่มขู่ลูกเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก เช่น ไม่แปรงฟัน คุณหมอจะมาถอนฟันนะ หรือคุณหมอจะดุเอานะ เพราะวิธีนี้จะทำให้เด็กกลัวการไปทำฟันมากขึ้น

4. ทำข้อตกลงกับลูก

อาจจะมีการทำข้อตกลงก่อนไปทำฟัน เช่น หลังไปทำฟันแล้วจะพาไปสถานที่ที่ลูกชอบ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลูกคลายความกังวลในการทำฟันมากยิ่งขึ้น

5. หมั่นสังเกตสุขภาพฟันของลูก

ควรให้เด็ก ๆ เข้าใจการทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง สังเกตอาการเป็นระยะ หากพบฟันผุควรพาไปคลินิกทันตกรรมเด็ก เพื่อทำการรักษาก่อนจะมีอาการปวด หรือเหงือกอักเสบ

6. เลือกคลินิกทำฟันเด็กที่ไว้ใจได้

เลือกคลินิกที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการทำฟันเด็กโดยเฉพาะ คุณหมอที่มีความถนัดเฉพาะด้านอย่าง TDH Dental โดยทันตแพทย์เด็กที่มีเทคนิคในการดึงความสนใจเด็ก ๆ มากกว่าทันตแพทย์ที่ทำการรักษาทั่วไป

พาลูกน้อยมาทำฟันที่ TDH เพราะคุณหมอของเรา ใจดี มือเบา

TDH Dental บริการด้านทันตกรรมที่มีคุณหมอเฉพาะทางด้านทันตกรรมเด็ก ให้คุณพ่อคุณแม่ได้นัดหมาย เพื่อพาเด็ก ๆ มาตรวจสุขภาพฟันถึง 3 สาขา คือ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี และสาขาราชพฤกษ์ ทุกสาขาคลินิกของเรานั้นได้รับคำชมจากผู้ปกครองของเด็ก ๆ ว่า คุณหมอฟันมีเทคนิคในการทำฟันเด็กเป็นอย่างดี คุณหมอใจดี ใจเย็น เข้าใจเด็ก อีกทั้งสถานที่ทำฟันยังมีการตกแต่งด้วยสีสีนสดใส เอาใจเด็ก ๆ และมีกิจกรรมสอนให้เด็ก ๆ รักการดูแลฟันของตัวเองมากยิ่งขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาคลินิกทำฟันเด็กที่ได้มาตรฐาน TDH Dental ยินดีให้บริการ เพื่อดูแลสุขภาพฟันของลูกน้อยของคุณให้มีสุขภาพดี ฟันไม่ผุ กินอาหารอร่อย ๆ ในช่วงวัยเด็กนี้

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy