จัดฟันรอบสอง แก้ปัญหาจัดฟันแล้ว ฟันไม่สวย

จัดฟันรอบสองอย่างไร ? เพื่อจบปัญหาจัดฟันแล้ว แต่ฟันไม่สวยสักที

สำหรับผู้ที่เคยจัดฟันแล้ว หลังจากถอดเครื่องมือไปในช่วงระยะแรก ๆ ก็ยังมีความรู้สึกว่าฟันเข้าที่สวยงาม ใช้ชีวิตได้ปกติ แต่พอนานเข้าไปสักระยะหนึ่ง กลับรู้สึกว่าทำไมฟันของเราถึงเริ่มยื่นเหมือนไม่เคยผ่านการจัดฟันมาก่อนเลย

ในกลุ่มคนไข้จัดฟันคนไทยและเป็นกลุ่มในเคสที่ทันตแพทย์มักจะได้รับแก้ไขปัญหาเรื่องฟันยื่น ฟันไม่สบกัน หรือฟันบานออก อาจพบได้หลังการจัดฟัน แม้จะเสร็จสิ้นกระบวนการจัดฟันแล้ว แต่ยังคงพบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ อาจเป็นไปได้ว่าคนไข้ไม่ดูแลตัวเองในระหว่างการจัดฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำ จึงส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการจัดฟันตามมาได้

การจัดฟัน คืออะไร

การจัดฟันหรือทันตกรรมจัดฟัน คือ สาขาหนึ่งของทันตกรรมซึ่งจะเกี่ยวข้องกับกับการแก้ไขฟันและขากรรไกรที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ฟันยื่นและฟันที่ขบกันไม่พอดีจะทำให้ยากต่อการทำความสะอาด และมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันก่อนวัยอันควรเนื่องมาจากฟันผุและโรคเหงือก

ทันตกรรมจัดฟันเป็นวิธีการที่ทันตแพทย์จัดฟันใช้เครื่องมือจัดฟันยึดฟันเพื่อควบคุมการเคลื่อนของฟันให้ตัวฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม สำหรับการใช้งานด้านบดเคี้ยวและรูปลักษณ์ที่ความสวยงาม นอกจากนี้การจัดฟันยังช่วยเรื่องสุขภาพช่องปากในระยะยาว และเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้มและบุคคลิกภาพ รวมถึงยังช่วยให้คุณสามารถรับประทานอาหารได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร

โดยการทำงานของเครื่องมือจัดฟันนั้น เครื่องมือจัดฟันจะดันฟันของคุณ และควบคุมให้ฟันเคลื่อนไปในทิศทางที่ถูกต้องอย่างช้า ๆ และกระดูกขากรรไกรจะเปลี่ยนไปตามแรงกด ซึ่งจะทำให้ฟันและรากฟันเคลื่อนที่ไปในตำแหน่งที่มีการเรียงตัวอย่างถูกต้อง การจัดฟันเป็นการรักษาเพื่อให้มีการสบฟันที่ดีขึ้น เพื่อการบดเคี้ยวอาหารที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งลดอัตราเสี่ยงในการเกิดฟันผุหรือโรคเหงือกอันเนื่องมาจากความลำบากในการทำความสะอาดฟันและเหงือก ในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ

สำหรับการจัดฟัน คนส่วนใหญ่มักเริ่มจัดฟันในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม สำหรับตอนนี้แล้ว เรื่องอายุไม่ใช่ปัจจัยสำคัญอีกต่อไปถ้าคุณอยากจัดฟัน ถ้าคุณอยู่ในวัยผู้ใหญ่ คุณก็มีทางเลือกในทันตกรรมจัดฟันเช่นกัน สิ่งสำคัญที่สุดของเรื่องช่องปากและฟัน คือ การมีฟันและเหงือกที่แข็งแรง หากคุณต้องการจัดฟัน อาจเริ่มจากการหาคลินิกจัดฟันที่มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจัดฟันที่ช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดฟันให้คุณ

จัดฟันรอบสอง แก้ปัญหาจัดฟันแล้ว ฟันไม่สวย

สาเหตุของการจัดฟันแล้วได้ฟันไม่สวยดั่งใจ

1. การใช้เครื่องมือจัดฟันที่ไม่มีคุณภาพ

การใช้เครื่องมือในการจัดฟันที่ไม่มีคุณภาพ อาจส่งผลให้การจัดฟันได้ผลลัพท์ที่ไม่ดีพอ ทำให้เกิดปัญหาฟันยื่น ฟันไม่สบกัน หรือแม้กระทั่งฟันบานออกได้เช่นกัน รวมถึงการจัดฟันโดยทันตแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอด้วย

2. คนไข้ไม่ใส่รีเทนเนอร์

ในระหว่างการจัดฟัน ทันตแพทย์จะให้คนไข้ใส่รีเทนเนอร์ตามกำหนดระยะเวลาที่ทันตแพทย์แนะนำ เพื่อป้องกันฟันล้ม และช่วยให้ฟันเคลื่อนที่เข้ามาชิดกันตามการวางแผนการจัดฟัน ดังนั้นหากคนไข้ละเลยไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามกำหนด ก็อาจส่งผลให้การจัดฟันไม่เป็นไปตามแผนได้

3. การวางแผนในการจัดฟันรอบแรกผิดพลาด

เนื่องจากการจัดฟันแต่ละครั้งทันตแพทย์จะต้องมีการประเมินและวางแผนการจัดฟันของคนไข้แต่ละคนก่อน เพราะรูปร่าง ปัญหาฟันต่าง ๆ ย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นหากมีการวางแผนการจัดฟันที่ผิดพลาด ก็ทำให้การจัดฟันไม่ได้ประสิทธิภาพตามมานั่นเอง

4. ฟันเคลื่อนตัวตลอดเวลา

อาจเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ รวมถึงวิธีการดูแลตัวเองระหว่างการจัดฟัน หากมีวิธีการดูแลที่ไม่ถูกต้อง ก็ย่อมทำให้การจัดฟันไม่ได้คุณภาพ ฟันไม่สวยได้เช่นกัน

การจัดฟันที่ TDH Dental มีวิธีการจัดฟันหลากหลายรูปแบบ ซึ่งคนไข้สามารถเลือกรูปแบบการจัดฟันที่ต้องการได้ หรือจะเลือกวิธีการจัดฟันใส Invisalign ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการจัดฟันให้คนไข้ โดยใช้เครื่องมือแบบใสในการจัดฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะมีการประเมินแผนการจัดฟันด้วยการจำลองการเคลื่อนฟัน itreo 5d ที่สามารถจำลองภาพก่อนและหลังการจัดฟันได้ ทำให้คนไข้มองเห็นภาพจำลองในการจัดฟันของตนเองได้อย่างชัดเจน จึงทำให้รู้แนวทางการจัดฟันที่ชัดเจน รวมถึงกระบวนการจัดฟันใสที่มีคุณภาพ ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อยครั้ง และยังได้ฟันที่สวย เพิ่มบุคลิกให้ตัวเองได้หลังจากฟัน อีกทั้งยังมีการตรวจเช็กรีเทนเนอร์ทุก 6 เดือน ลดความผิดพลาดในการจัดฟันแล้วได้ฟันไม่สวยได้อีกด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy