แก้ปัญหา เศษอาหารติดครอบฟัน

ครอบฟันแล้วมีปัญหา!! วิธีแก้ปัญหาเศษอาหารไหลเข้าซอกฟันตรงจุดทำครอบฟัน

ใครที่ทำรากฟันเทียมแล้วต้องประสบกับปัญหาเศษอาหารติดซอกฟัน ตรงบริเวณที่ทำครอบฟัน แล้วสงสัยว่าทำไมเศษอาหารจึงไปติดตรงจุดนั้นได้ และควรแก้ไขอย่างไร วันนี้ TDH มาไขข้องสงสัยให้กับทุกคน รวมทั้งบอกเคล็ดลับการดูแลและรักษาครอบฟัน ที่ทำหลังจากมีการรักษารากฟันเทียมที่ถูกวิธีกัน

การทำครอบฟันคืออะไร ?

การทำครอบฟัน คือการใช้วัสดุที่ดูเหมือนซี่ฟันปกติ สวมครอบหรือคลุมฟันที่เกิดการเสียหายค่อนข้างมากลงไปทั้งซี่คล้ายกับการสวมหมวกทับฟันลงไป มีจุดประสงค์หลักๆ เพื่อเสริมความแข็งแรง และช่วยให้ฟันกลับมามีสภาพดูเป็นปกติ ซึ่งเป็นการรักษาทางทันตกรรมอย่างหนึ่งที่ได้ผลมากในการทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากครอบฟันใช้โครงเซรามิกที่แข็งแรงมาแทนโลหะ ซึ่งมีหลายชนิด ทำให้มีความสวย ใส ดูเหมือนฟันธรรมชาติมาก

การทำครอบฟันจะช่วยให้ฟันของคุณกลับมาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยว สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ในกรณีที่มีปัญหาฟันสึก การครอบฟันจะช่วยให้ไม่ให้มีการสึกเพิ่มมากขึ้น ใช้งานสะดวกติดแน่น ยึดติดกับฟันอย่างดี จึงไม่ต้องกังวลว่าครอบฟันจะหลุดเวลารับประทานอาหารหรือพูดคุยได้

นอกจากนี้การครอบฟันยังช่วยให้คุณดูเด็กลง เพราะครอบฟันสามารถปรับรูปร่างและสีของฟันได้ ในรายที่ทำรากฟันเทียมการครอบฟันบนรากเทียมยังช่วย ให้มีการสบฟันที่ดีขึ้น สามารถทำเชื่อมติดกันเป็นสะพานฟัน เพื่อทดแทนฟันที่หายไป อีกทั้งยังป้องกันฟันล้มได้

ทำไมเศษอาหารจึงติดตรงจุดที่ทำครอบฟันได้ ?

ปัญหาเศษอาหารเข้าไปติดในซอกฟันนั้น ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว เพราะในชีวิตประจำวันของเราต้องรับประทานอาหารทุกวัน รวมไปถึงผู้เข้ารับการรักษาที่ทำรากฟันเทียม ถึงแม้ว่าทันตแพทย์ผู้ทำการรักษาจะแนะนำให้รับประทานอาหารที่อ่อน ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เศษอาหารเข้าไปติดภายในซอกฟันได้เช่นกัน

ปัญหาเศษอาหารเข้าไปติดในซอกฟัน หลายคนอาจจะใช้การแคะออกหรือใช้ไหมขัดฟันช่วยให้เศษอาหารหลุดจากซอกฟัน แต่สำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมและมีการใส่ครอบฟันนั้น การแคะเศษอาหารถือว่าเป็นเรื่องต้องห้าม ยิ่งถ้าเศษอาหารเข้าไปติดในซอกฟันซี่ที่ทำรากฟันเทียม ยิ่งต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ ห้ามทำให้เกิดการกระทบกระเทือนของรากฟันเทียมอย่างเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบ หรือยิ่งไปกว่านั้นอาจจะทำให้รากฟันเทียมเกิดหลุดได้ การรักษาความสะอาดสำหรับผู้เข้ารับการักษาด้วยการผ่าตัดฝังรากฟันเทียม ในช่วงแรกจะต้องใช้น้ำอุ่นผสมเกลือแล้วกลั้วปาก ยังไม่ต้องแปรงฟันเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนต่อรากฟันเทียม เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ

สำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมและทำครอบฟัน ควรเลือกรับประทานอาหารอ่อน ๆ ก่อนในช่วงแรกหลังจากการฝังรากฟันเทียมแล้ว และหลังจากทานอาหารทุกครั้งอาจจะบ้วนน้ำเกลือหรือน้ำยาบ้วนปากชนิดอ่อน เพื่อรักษาสุขภาพช่องปากและไม่เป็นการเพิ่มแบคทีเรียบริเวณรากฟันเทียม รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันและทำให้บาดแผลหายช้า หรืออาจจะทำให้เลือดบริเวณบาดแผลเกิดการไหลไม่หยุดได้

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกทำครอบฟันที่มีประสิทธิภาพและดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถรักษาที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ได้ เพราะคุณจะได้ทั้งการครอบฟันที่ดี ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่าย แถมยังได้คำแนะนำจากทันตแพทย์ในการดูแลรักษาครอบฟัน เพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ถูกต้องด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy