ฟันเขี้ยว จัดฟัน ต้องถอนฟันไหม

คนที่มีฟันเขี้ยว จัดฟันใส Invisalign ได้ไหม ต้องถอนฟันหรือเปล่า ?

สำหรับคนที่มี “ฟันเขี้ยว” บางครั้งอาจกลายเป็นปัญหาที่ทำให้เราไม่มั่นใจในการยิ้มได้ แต่หากคุณเคยได้ยินเรื่องของ Invisalign อาจจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับคุณ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าคนที่มีฟันเขี้ยว สามารถจัดฟันใสด้วย Invisalign ได้หรือไม่? ต้องมีการถอนฟันเขี้ยวออกก่อนไหมจึงจะจัดฟันใสได้ TDH Dental มีคำตอบที่อยากจะบอกคุณว่าไม่จำเป็นต้องถอนฟันเสมอไป นอกจากนี้มีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันใส Invisalign มาฝากทุกคน

ฟันเขี้ยว มีลักษณะอย่างไร

“ฟันเขี้ยว” จะมีมีลักษณะค่อนข้างป้อมและหนากว่าฟันซี่อื่นๆ และมีส่วนปลายที่แหลม โดยทั่วไปเราทุกคนจะมีฟันเขี้ยวทั้งหมด 4 ซี่ อยู่มุมบนด้านซ้าย-ขวา และมุมล่างด้านซ้าย-ขวาของช่องปาก นอกจากนี้ฟันเขี้ยวของแต่ละคนเรียงตัวไม่เหมือนกัน และมีขนาดเล็กหรือใหญ่ไม่เท่ากัน บางคนฟันเขี้ยวก็ซ้อนทับฟันอื่นๆ จนดูเป็นฟันเก ฟันซ้อนได้

ฟันเขี้ยว จัดฟัน ต้องถอนฟันไหม

ปัญหาช่องปากที่เกิดจากฟันเขี้ยว

ถึงฟันเขี้ยวจะเป็นฟันที่มีความแข็งแรงแต่ก็ยังมีโอกาสเกิดปัญหาได้ เนื่องจากเป็นซี่ที่ใช้งานหนักมากจนอาจเกิดฟันเหลืองง่าย รวมถึงเกิดปัญหาฟันเขี้ยวสูงด้วย

ฟันเขี้ยวสูง คืออะไร อันตรายหรือไม่

ฟันเขี้ยวสูง เป็นลักษณะของฟันซ้อนเกรูปแบบหนึ่ง โดยฟันซี่ดังกล่าวขึ้นนอกแนวเหงือก ไม่ได้อยู่ในแนวเดียวกันฟันซี่ด้านข้าง จึงจัดเป็นลักษณะการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ ซึ่งสร้างผลกระทบในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นฟันเขี้ยวสูงทำให้แนวฟันไม่เท่ากัน ซึ่งอาจลดท่อนประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหาร และอาจเกิดปัญหาการสบฟันผิดปกติได้ในอนาคตรวมทั้งตำแหน่งฟันที่ผิดปกติอาจเบียดกับฟันซี่อื่นมากเกินไป จนกลายเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย และหินปูน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาฟันผุ และโรคเหงือกได้ อีกทั้งฟันที่เบียดกันมาก อาจส่งผลให้เคลือบฟันกร่อนและฟันสึกได้ง่ายด้วยอาจสร้างปัญหาด้านบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้มของคุณได้ อย่าปล่อยฟันเขี้ยวสูงไว้จนเกิดปัญหาเหล่านี้ เพราะคุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ด้วยจัดฟันแบบใส Invisalign ที่ใช้เวลาจัดฟันเพียง 6 -12 เดือนก็สามารถมีฟันที่เรียงสวย บุคลิกดี มั่นใจทุกครั้งที่ยิ้ม

หากจัดฟันแบบใส Invisalign จะต้องถอนฟันเขี้ยวหรือไม่ ?

โดยส่วนแล้วใหญ่คนที่มีฟันซ้อนเก ฟันซี่ใหญ่แต่ขากรรไกรเล็ก ทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาให้มีการถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน เพื่อให้มีช่องว่างในการเคลื่อนฟันซี่อื่นๆ และจัดเรียงฟันใหม่ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น การจัดฟันใส Invisalign ก็เช่นกัน หากฟันซ้อนเกมาก ก็จำเป็นต้องมีการถอนฟันร่วมด้วย สามารถอ่านข้อมูลเคสการจัดฟันใสของคนไข้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกเพิ่มเติมได้

กรณีที่มีฟันเขี้ยวไม่อยู่นอกแนวฟันอื่นมากนัก คุณหมอจะพยายามดึงเขี้ยวลงมาให้เข้าที่เป็นแนวเดียวกับฟันอื่นๆ อาจต้องสร้างพื้นที่ให้ฟันเขี้ยวอยู่โดยการถอนฟันกรามน้อย ออกไปหนึ่งซี่ อย่างไรก็ตามสามารถปรึกษาทันตแพทย์ก่อนรับการจัดฟันใสได้ที่ TDH Dental หรืออ่านข้อสงสัยอื่นๆ เกี่ยวกับการจัดฟันใสที่บทความ 10 คำถามเกี่ยวกับจัดฟันแบบใส ที่ช่วยไขข้อสงสัยทุกเรื่องก่อนไปจัดฟัน

ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ ฟันเขี้ยวถึงจะเข้าที่

หากคนไข้ทำการจัดฟันแบบใส Invisalign โดยจะมีระยะเวลาที่จะเคลื่อนฟันเขี้ยวถอยไปด้านหลัง แต่กรณีที่ถอนฟันกรามน้อยออก เพื่อลดความยื่นของฟันหน้าจะใช้เวลาไปประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคนไข้

ปัจจุบันมีคลินิกทันตกรรมให้บริการการจัดฟันใส Invisalign มากมาย แต่การเลือกจะจัดฟันแบบใสกับที่คลินิกไหนดีเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ควรจะเลือกจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์เฉพาะทาง เพื่อผลลัพธ์การรักษาออกมาดีที่สุด และสามารถจัดฟันเสร็จในเวลาที่รวดเร็ว

TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์การันตีด้วยเสียงของคนไข้และรางวัลระดับ Black Diamond Provider 5 ปีซ้อน สามารถขอคำแนะนำได้กับทีมทันตแพทย์จัดฟันได้ที่ TDH Dental ในสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสอบถามทางช่องทางออนไลน์เพื่อทำสอบถามข้อมูลก่อนเข้ามารับบริการได้เลย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy