ฟันปลอมแบบติดแน่น ฟันปลอมแบบถอดได้

ฟันปลอมแบบถอดได้กับฟันปลอมแบบติดแน่น ต่างกันอย่างไร ?

รอยยิ้มที่ประกอบด้วยฟันเรียงสวยย่อมทำให้คนรู้สึกมั่นใจ อยากจะเผยยิ้มให้ใครต่อใครชื่นชมบ่อยๆ แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างโดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นก็ทำให้การเรียงตัวของฟันอาจไม่มีความสมบูรณ์อีกต่อไป ซึ่งฟันปลอมก็เป็นตัวช่วยสำคัญ โดยเฉพาะในกรณีที่เราเสียฟันธรรมชาติไปหรือมีฟันไม่ครบสมบูรณ์ และนอกจากฟันปลอมจะช่วยเรียกคืนรอยยิ้มสดใสแล้ว ยังช่วยให้เราได้ฟันในสภาพใช้งานได้กลับมาทดแทนด้วย บทความนี้จะมาเล่าอย่างหมดเปลือกว่าฟันปลอมมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง แล้วแต่ละคนเหมาะกับฟันปลอมแบบไหน เพื่อให้คนที่สนใจอยากใส่ฟันปลอมแต่ยังลังเลอยู่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ฟันปลอม คืออะไร และมีกี่แบบ ?

ฟันปลอม หรือฟันเทียม เป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาขึ้นมาให้มีรูปร่างและสีคล้ายฟันจริง เพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ซึ่งนอกจากจะช่วยเติมเต็มฟันจริงและทำให้การบดเคี้ยวดีขึ้นแล้ว ฟันปลอมยังช่วยป้องกันการล้มเอียงของฟันซี่อื่นๆ และช่วยปรับการสบฟันให้ดีขึ้นได้ด้วย ฟันปลอมในทางการแพทย์จะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ ก็คือ ฟันปลอมแบบถอดได้ กับ ฟันปลอมแบบติดแน่น ซึ่งแตกต่างกันยังไงนั้น ตามไปดูกันเลย

ฟันปลอมแบบติดแน่น ฟันปลอมแบบถอดได้

ความแตกต่างของฟันปลอมแบบถอดได้ Vs ฟันปลอมแบบติดแน่น

Removable denture

เป็นฟันปลอมแบบที่สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดนอกช่องปาก แล้วใส่กลับเข้าไปได้เมื่อต้องการ โดยตัวอุปกรณ์จะมีฐานที่ทำจากพลาสติกหรือโลหะ สำหรับวางบนสันเหงือกหรือทาบกับเพดานปาก และมีตะขอเป็นตัวยึด ฟันปลอมชนิดถอดได้เหมาะกับคนที่มีฟันธรรมชาติเหลืออยู่น้อย หรือไม่มีฟันเหลืออยู่เลย ซึ่งก็มีทั้งแบบฟันปลอมบางส่วน (Partial dentures) สำหรับชดเชยฟันที่หายไปเพียงบางซี่ และฟันปลอมทั้งปาก (Full dentures) สำหรับทดแทนฟันทั่วทั้งช่องปาก

ข้อดีของฟันปลอมแบบถอดได้

 • สามารถทดแทนฟันที่หายไปหลายซี่ หรือหายไปทั้งปากได้
 • ถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย
 • มีราคาถูกกว่าฟันปลอมแบบติดแน่น (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนซี่ฟันและวัสดุที่ใช้)

ข้อเสียของฟันปลอมแบบถอดได้

 • แข็งแรงน้อยกว่า และมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวต่ำกว่าแบบติดแน่น
 • มีส่วนฐานฟันปลอมที่ติดกับเพดานปาก จึงอาจทำให้รู้สึกรำคาญเวลาพูดหรือเคี้ยวอาหาร
 • ต้องใช้ตะขอเกี่ยว เวลายิ้มอาจมองเห็นตะขอฟันปลอมได้ จึงดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ
 • ส่วนยางและตะขอฟันปลอมอาจเสื่อมโทรมตามกาลเวลา

ฟันปลอมแบบติดแน่น

คือ ฟันปลอมถาวรที่จะติดแน่นอยู่ในช่องปาก ไม่สามารถถอดออกมาได้ โดยทันตแพทย์จะทำการกรอและครอบฟันซี่ข้างเคียงเพื่อสร้างแรงยึดกับฟันปลอมให้แน่น หรือที่เรียกว่า “สะพานฟัน” หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการฝังรากฟันเทียมลงในกระดูกขากรรไกร เพื่อใช้เป็นตัวยึดฟันปลอมที่สวมเข้าไป ฟันปลอมแบบติดแน่นจะเหมาะกับคนที่มีฟันหายไปเพียงบางซี่ แล้วต้องการฟันทดแทนที่แข็งแรง สวยงามเหมือนฟันจริง รวมถึงไม่อยากถอดฟันปลอมออกมาทำความสะอาดบ่อยๆ

ข้อดีของฟันปลอมแบบติดแน่น

 • มีความแข็งแรงทนทาน ไม่หลุดออกง่าย
 • มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวเทียบเท่ากับฟันจริง
 • ใส่แล้วไม่รู้สึกรำคาญ เพราะไม่มีส่วนตะขอหรือฐานฟันปลอม
 • ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

ข้อเสียของฟันปลอมแบบติดแน่น

 • จำเป็นต้องกรอฟันซี่ข้างเคียงออก ทำให้เสียเนื้อฟันบางส่วนไปด้วย
 • ไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ และหากแปรงฟันไม่ดีก็อาจเกิดฟันผุใต้ครอบฟันได้
 • มีราคาสูงกว่าฟันปลอมแบบถอดได้
 • มีความซับซ้อนและทำได้ยากกว่า ต้องรักษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะด้าน

เราเหมาะกับฟันปลอมแบบไหน ?

ความเหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาพฟันและความต้องการของเราเป็นหลัก สำหรับคนที่มีฟันธรรมชาติเหลืออยู่น้อย การใส่ฟันปลอมแบบถอดได้จะสะดวกและคุ้มค่ากว่า ส่วนคนที่ฟันเสียหายไปแค่บางซี่ จะเหมาะกับฟันปลอมแบบติดแน่นมากกว่า เนื่องจากจะได้ฟันที่แข็งแรงทนทาน มีสภาพเหมือนฟันจริง และไม่รำคาญขณะใส่ด้วย

ใส่ฟันปลอมแล้วจัดฟันแบบใสได้หรือเปล่า ?

ทั้งนี้อยู่ที่ว่าเราเลือกใส่ฟันปลอมแบบไหน หากเป็นฟันปลอมแบบติดแน่น ทั้งแบบที่ทำสะพานฟันหรือฝังรากฟัน ก็สามารถจัดฟันแบบใสได้ตามปกติ เสมือนเป็นฟันจริงทุกประการ

มากอบกู้รอยยิ้มที่มั่นใจ ฟื้นฟูฟันที่เสียหายด้วยฟันปลอมที่ได้มาตรฐาน ที่ TDH Dental คลินิกทันตกรรมมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 ที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางผู้มากประสบการณ์ในเรื่องของฟันปลอมพร้อมให้คำปรึกษาเรื่องฟันปลอมและให้การดูแลอย่างครบวงจร พร้อมด้วยเครื่องมือทันตกรรมครบครันทันสมัย เพื่อให้คุณได้รับการรักษาที่ราบรื่น ปลอดภัย และประทับใจอย่างแท้จริง

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy