จัดฟันใส Invisalign จัดฟัน Brava ใส่รีเทนเนอร์ไหม

จัดฟันใส Invisalign กับจัดฟัน Brava ต้องใส่รีเทนเนอร์เหมือนกันหรือไม่ ?

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) กับการจัดฟันด้านใน (Brava by Brius) ถือเป็นนวัตกรรมการจัดฟันแบบใหม่ที่ช่วยให้ฟันเรียงสวยรวดเร็วทันใจกว่าการจัดฟันแบบโลหะทั่วไป แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเมื่อจัดฟันเสร็จและถอดอุปกรณ์ออกแล้ว เรายังจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันฟันล้มเหมือนกับการจัดฟันแบบดั้งเดิมหรือไม่ วันนี้ทาง TDH เลยมีคำตอบมาฝาก

รู้จักกับการจัดฟันใส Invisalign

การจัดฟันแบบใส Invisalign เป็นการใส่เครื่องมือจัดฟันแบบถอดออกได้ ซึ่งทำจากวัสดุที่มีความใสและยืดหยุ่น แทนการใส่ลวดจัดฟัน โดยชุดเครื่องมือดังกล่าวจะถูกออกแบบและสั่งทำเฉพาะสำหรับแต่ละคน และจะช่วยให้ฟันค่อยๆ เคลื่อนเข้าที่ได้ โดยคนไข้จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือชุดใหม่ทุกๆ ประมาณ 2 สัปดาห์

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส นอกจากจะช่วยให้ฟันเข้าที่ได้เร็วขึ้นแล้ว ยังเป็นเทคนิคที่เจ็บตัวน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะ โดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ไม่เป็นอุปสรรคต่อการกินและการทำความสะอาดช่องปาก แถมมองเผินๆ ยังดูไม่ออกว่าจัดฟันอยู่ เนื่องจากตัวเครื่องมือมีความใสและบางมาก
จัดฟันใส Invisalign สามารถรับอุปกรณ์ไปคราวละหลายๆ ชิ้นได้ไหม ?

แน่นอนว่าสามารถทำได้ เนื่องจากอุปกรณ์จัดฟันแบบใสสามารถถอดและสวมได้ง่าย คนไข้จึงสามารถนำเครื่องมือกลับไปเปลี่ยนเองที่บ้านได้คราวละมากกว่า 1 ชุด และมาพบทันตแพทย์ตามนัดเพียง 2 - 3 เดือนต่อครั้งเท่านั้น ซึ่งเหมาะมากกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา และไม่สะดวกเดินทางมาคลินิกบ่อยๆ แต่โดยทั่วไปทันตแพทย์จะไม่ให้เครื่องมือทั้งหมดกับคนไข้ในคราวเดียว เพราะคนไข้อาจลืมเปลี่ยนหรือทำหายได้ รวมถึงคุณหมอก็จำเป็นต้องตรวจติดตามการเคลื่อนตัวของฟันอย่างต่อเนื่องด้วย

ถ้าอุปกรณ์จัดฟันใสหายหรือชำรุด ต้องทำอย่างไร ?

หากเครื่องมือจัดฟันใสชำรุด เช่น ฉีกขาด ปุ่มที่ติดบนฟันหลุด หรือมีอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งหายไป จะต้องรีบติดต่อทางคลินิกทันที เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันใสจะต้องสั่งทำพิเศษ ซึ่งต้องใช้เวลานาน หากคนไข้ปล่อยไว้ไม่รีบแจ้งคุณหมอ ก็อาจทำให้การจัดฟันยิ่งล่าช้าได้ อย่างไรก็ตาม การสั่งทำเครื่องมือใหม่ย่อมมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทางที่ดีคนไข้จึงควรเก็บรักษาอุปกรณ์ให้ดี อย่าให้ชำรุดหรือสูญหายจะดีที่สุด

จัดฟันใส Invisalign ต้องใส่รีเทนเนอร์ไหม ?

การใส่รีเทนเนอร์เป็นตัวช่วยคงสภาพฟันที่ผ่านการจัดฟันมาแล้วให้เรียงตัวสวยงาม ไม่ล้มหรือกลับไปอยู่ในสภาพเดิม ดังนั้น คนไข้ที่จัดฟันแบบใสมาแล้วก็ยังจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับการจัดฟันทั่วไป โดยเฉพาะในช่วง 1 - 2 ปีแรก ควรใส่ตลอดเวลาและถอดออกเฉพาะตอนกินอาหารและแปรงฟันเท่านั้น ทั้งนี้ คนไข้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่รีเทนเนอร์แบบลวด แบบติดแน่น แบบใส หรือแบบ Vivera ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับตัวเครื่องมือจัดฟันแบบใส

รีเทนเนอร์ไ

รู้จักกับการจัดฟันข้างใน Brava by Brius

การจัดฟัน Brava by Brius นวัตกรรมจัดฟันแบบใหม่ที่พัฒนามาจากการจัดฟันด้านใน เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีลิขสิทธิ์จากสหรัฐอเมริกา ที่อาศัยการติดเครื่องมือจัดฟันบริเวณด้านหลังของตัวฟัน ทำให้มองไม่เห็นจากภายนอก จึงเรียกได้ว่าเป็นการจัดฟันแบบไม่เห็นเหล็ก จุดเด่นของการจัดฟันแบบ Brava คือ จะใช้ส่วนอาร์มที่ทำจากวัสดุพิเศษมายึดเกาะกับด้านในฟันแต่ละซี่ ทำให้ฟันสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างเป็นอิสระต่อกัน ต่างจากการจัดฟันแบบโลหะที่ต้องอาศัยแรงดึงเพื่อเคลื่อนฟันไปพร้อมๆ กันทั่วทั้งปาก ด้วยเหตุนี้ การจัดฟันด้านในแบบ Brava จึงใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบเดิมมาก คือ เฉลี่ยประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี เท่านั้น

การจัดฟันข้างใน Brava by Brius ต้องใส่รีเทนเนอร์ไหม ?

สำหรับคนที่จัดฟันด้านในแบบ Brava เสร็จแล้ว ก็จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันตามปกติ โดยควรใส่ไว้ตลอดเวลาในช่วง 1 - 2 ปีแรก ยกเว้นตอนกินอาหารและแปรงฟัน แล้วหลังจากนั้นจึงปรับความถี่ในการใส่ให้เหมาะสมตามคำแนะนำของคุณหมอ ซึ่งคนไข้สามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะเลือกใส่รีเทนเนอร์แบบลวด แบบติดแน่น หรือแบบที่ดูเป็นธรรมชาติกว่าอย่างรีเทนเนอร์แบบใส หรือแบบ Vivera

 

สนใจจัดฟันแบบใส หรือจัดฟัน Brava by Brius หรือบริการด้านทันตกรรมอื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คลินิกทันตกรรม TDH Dental ทุกสาขา

หรือท่านใดที่อยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับฟันและช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์จากคุณหมอ TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือช่วงเวลาไหนก็ตาม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยตรง เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy