จัดฟันแบบใสแก้ฟันยื่น ฟันเหยิน

แก้ฟันยื่น ด้วยการจัดฟันแบบใส Invisalign ที่ TDH Dental

ฟันยื่น ฟันเหยิน หลายคนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากจะส่งผลต่อรอยยิ้มและความมั่นใจแล้ว ยังอาจสร้างปัญหาในการเคี้ยวอาหารและการพูดด้วย โดยเฉพาะในคนที่มีฟันซ้อนเก ฟันคร่อม หรือฟันสบผิดปกติร่วมด้วยการจัดฟันแบบใส (Invisalign) จึงเป็นอีกตัวเลือกที่หลายคนมองหา ซึ่ง Invisalign เป็นเทคโนโลยีการจัดฟันจากสหรัฐอเมริกา ที่อาศัยการสวมวัสดุจัดฟันแบบใส ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับแต่ละคนโดยเฉพาะ เทคนิคนี้จึงไม่จำเป็นต้องใส่โลหะจัดฟัน แถมยังช่วยให้ฟันเข้าที่ได้เร็วขึ้นด้วย

ใครที่มีปัญหาฟันยื่น ฟันเหยิน แล้วกำลังสนใจการจัดฟันแบบใส Invisalign ลองเข้ามาอ่านบทความนี้ประกอบการตัดสินใจกันได้เลย

ฟันยื่น ฟันเหยิน เกิดจากอะไร

ปัญหาฟันยื่น ฟันเหยินของแต่ละคนอาจเกิดจากสาเหตุที่ต่างกันไป โดยอาจจะเป็นมาจากสาเหตุเดียว หรือหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ โดยสาเหตุหลักที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่

  • เกิดจากความผิดปกติของฟันและขากรรไกร เช่น ขากรรไกรบนเจริญเติบโตมากกว่าปกติ และ/หรือ ขากรรไกรล่างเจริญเติบโตน้อยกว่าปกติ หรือฟันหน้าขึ้นเบียดกัน
  • เกิดจากความผิดปกติของกระดูกใบหน้าหรือกะโหลกศีรษะ ทำให้กระดูกเบ้าฟันเคลื่อนตามไปด้วย
  • เกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้าผิดปกติ ทำให้ขากรรไกรบนหรือล่างถูกดึงรั้งไปด้านหลัง
  • เกิดจากพฤติกรรมในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้ว หรือติดดูดจุกขวดนมเป็นเวลานาน
  • เกิดจากพันธุกรรม

ปัญหาฟันยื่น ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

ฟันยื่นฟันเหยินในระดับที่ไม่มากเกินไป อาจส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจของเราเท่านั้น แต่หากมีฟันยื่นมากจนการสบฟันผิดปกติ ก็อาจกระทบต่อการเคี้ยวอาหาร เช่น ทำให้กัดอาหารได้ไม่ขาด เคี้ยวได้ไม่ละเอียด ส่งผลให้กลืนลำบาก และอาจกระทบไปถึงการย่อยอาหารด้วย นอกจากนี้ คนที่มีฟันเหยินมากๆ ก็อาจมีปัญหาพูดไม่ชัดตามมาได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีแบบนี้ การจัดฟันย่อมเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

ถอนฟันก่อนจัดฟัน

ฟันยื่น ต้องถอนฟันก่อนจัดฟันหรือไม่ ?

สำหรับการจัดฟันแบบใส โดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องถอนฟันก่อน ยกเว้นในบางเคสที่มีฟันยื่นเยอะ หรือมีฟันซ้อนเกร่วมด้วยหลายซี่ คุณหมอก็อาจพิจารณาให้ถอนฟันก่อนจัดฟัน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม

ฟันยื่นไม่จัดฟันได้หรือไม่ ?

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะฟันว่ายื่นมากยื่นน้อย หรือยื่นในลักษณะไหน หากฟันยื่นไม่ได้มีผลต่อการเคี้ยวอาหารหรือเป็นปัญหาต่อการทำความสะอาดฟัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องจัดฟัน แต่ในรายที่ฟันยื่นมากจากความผิดปกติของขากรรไกร หรือมีปัญหาฟันบนยื่น ฟันล่างยื่น ฟันกัดคร่อม ฟันไม่สบกัน ฟันสบเบี้ยว หรือมีฟันยื่นร่วมกับฟันซ้อน ฟันห่าง การจัดฟันก็จะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมาได้

ฟันยื่น จัดฟันแบบใสใช้เวลานานแค่ไหน ?

การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign จะใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือน ถึง 1 ปี ซึ่งเร็วกว่าการจัดฟันแบบโลหะทั่วไปราวๆ 30% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างฟันและความซับซ้อนของแต่ละเคสด้วย โดยในระหว่างการจัดฟันแบบใส คนไข้จะต้องเข้ามาพบทันตแพทย์ทุกๆ 6-8 สัปดาห์ เพื่อติดตามผลและเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ จนกว่าจะได้ฟันที่เข้ารูปเรียงสวยสมใจเรา

จัดฟันแบบใสที่ TDH ช่วยปรับรูปหน้าได้จริงหรือไม่ ?

การจัดฟันแบบใสไม่ใช่แค่การแก้ปัญหาทางทันตกรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นเทคนิคที่ช่วยปรับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติด้วย ทำให้เหล่าดาราเซเลปในยุคนี้นิยมจัดฟันแบบใสกันมาก โดยในขั้นตอนเริ่มแรกของการจัดฟัน คุณหมอจะสแกนรูปฟันแบบ 5 มิติ เพื่อนำไปวางแผนการรักษาผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ความพิเศษของการจัดฟันแบบใสที่ TDH ซึ่งต่างจากคลินิกทั่วไป คือเราจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Aesthetic Norms มาวัดองศาอวัยวะบนใบหน้า แล้วคำนวณหาสัดส่วนสมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับแต่ละคน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่จัดฟันออกมารับกันพอดีกับจมูก ริมฝีปาก และคาง จึงมั่นใจได้ว่าการจัดฟัน Invisalign ที่ TDH Dental จะมอบฟันเรียงสวยกับรอยยิ้มที่มั่นใจ พร้อมปรับใบหน้าให้เข้ารูปได้สัดส่วนสวยงามด้วย

ใครที่สนใจอยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับฟันและช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์กับคุณหมอ TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือช่วงเวลาไหนก็ตาม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยตรง เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy