จัดฟันแบบใส invisalign ดูแล

เคล็ดลับดูแลตัวเองง่าย ๆ สำหรับคนที่จัดฟันแบบใส

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจการจัดฟันแบบใส เป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟันโดยใครที่กลัวเจ็บ กลัวแผลที่เกิดจากเหล็กดัดฟัน ไม่ต้องมีเครื่องมือมาติดที่ฟันให้เกะกะในการเคี้ยวอาหาร การจัดฟันรูปแบบนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจัดฟันใสหรือ “Invisalign” จะมีขั้นตอนในการดูแลในระหว่างการจัดฟันอย่างไร จะยากหรือง่ายกว่าการจัดฟันในรูปแบบเก่า ๆ ในวันนี TDH Dental จะมาแนะนำทริคเล็ก ๆ เคล็ดลับในการดูแลตัวเองสำหรับคนจัดฟันใส เพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้ที่กำลังสนใจจะจัดฟันในรูปแบบนี้

การจัดฟันแบบใส คืออะไร

การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เป็นการจัดฟันอีกรูปแบบหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ทันตแพทย์จะมีการใช้เครื่องมือในการจัดฟันแตกต่างจากการจัดฟันแบบเหล็ก เหมาะอย่างมากกับคนที่ไม่ต้องการโชว์เหล็กดัดฟัน หรือรำคาญใจที่ต้องมีเหล็กดัดฟันมาสร้างความรำคาญเวลาเคี้ยวอาหาร

การจัดฟันแบบใสจะใช้เครื่องมือในการจัดฟันมีศัพท์ทางทันตกรรมว่า aligner มีลักษณะเป็นแผ่นใสที่ออกแบบมาจากการพิมพ์รูปฟันด้วยระบบเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ซึ่งจะผลิตออกมาตามลักษณะฟันของผู้จัดฟัน แผ่นใสตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมแรงกดฟัน และดันฟันให้เคลื่อนไปตามแผนที่แพทย์กำหนดไว้ aligner 1 แผ่น สามารถทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ประมาณ 0.25 มิลลิเมตร ใส่นาน 7-14 วัน แพทย์จะทำการนัดให้มาเปลี่ยนแผ่นใสตามกำหนด หากไม่มาตามนัดอาจจะทำให้การจัดฟันล้มเหลวได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการจัดฟันรูปแบบนี้ จะต้องพบแพทย์ตามเวลาที่นัดอย่างเคร่งครัดให้มากที่สุด

ขั้นตอนของการจัดฟันแบบใส

คลินิกทันตกรรมทั่วไปที่มีบริการจัดฟันแบบใส Invisalign จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกัน โดย TDH Dental ก็มีขั้นตอนในการวิเคราะห์การจัดฟันที่แตกต่างจากที่อื่น มีการนำเทคโนโลยี Aesthetic Norms มาใช้เพื่อหาองศาความสวยของโครงสร้างใบหน้า แต่ยังคงมีขั้นตอนพื้นฐานที่ทันตแพทย์จะต้องปฏิบัติตาม ดังนี้

  1. เอกซเรย์และถ่ายรูปช่องปาก
  2. เคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย
  3. สแกนแบบฟันด้วยเทคโนโลยีปรับโครงสร้างหน้า Aesthetic Norms (เทคนิคที่มีเฉพาะของ TDH Dental เท่านั้น)
  4. ใส่เครื่องจัดฟันแบบใส
  5. ใส่รีเทนเนอร์

การดูแลตัวเองในขณะที่จัดฟันแบบใส

แน่นอนว่าการจัดฟันใส Invisalign จะต้องมีเทคนิคการดูแลรักษาที่ต่างจากการจัดแบบเหล็ก แต่ก็เพิ่มขึ้นมาไม่กี่ข้อเท่านั้น การดูแลพื้นฐานยังคงต้องทำอย่างเคร่งครัด เพราะทุก ๆ การดูแลรักษามีผลต่อการจัดฟันเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลามาจัดฟันใหม่ เคล็ดลับในการดูแลตัวเองที่คุณต้องปฏิบัติตาม มีดังนี้

1. แปรงฟันหลังอาหาร

อาจจะดูเหมือนเคล็ดไม่ลับเท่าไรนัก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการแปรงฟันหลังอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร สำหรับคนที่จัดฟันแบบเหล็กจะมีตัวช่วย เป็นแปรงสีฟันที่ทำขึ้นมาเฉพาะคนที่ดัดฟันแบบใส่เหล็ก แต่คนที่จัดฟันแบบใสต้องศึกษาวิธีแปรงอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์ และควรต้องแปรงหลังอาหารทุกครั้ง

2. ใช้ไหมขัดฟัน

เช่นเดียวกับการแปรงฟัน คุณจำเป็นที่จะต้องใช้ไหมขัดฟันในการทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง และทำให้ติดเป็นกิจวัตรประจำวัน ศึกษาการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง และใช้เวลาในการดูแลรักษาฟันในขั้นตอนนี้อย่างเหมาะสม อย่าทำนานเกินไป หรือน้อยเกินไป ในขณะที่ใช้ควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างเหลือแล้ว

3. ใช้แปรงขนอ่อน

ใช้แปรงขนอ่อนในการทำความสะอาดฟัน แทนแปรงที่มีขนที่ค่อนข้างแข็ง การใช้แปรงขนอ่อนนั้น นอกจากเป็นการถนอมเนื้อฟันของคุณแม่ ยังป้องกันการช้ำของเหงือกอันเกิดมาจากการแปรงฟันด้วยขนแปรงที่แข็ง และการที่เหงือกอักเสบอาจจะต้องทำการรักษา จนต้องเริ่มทำการจัดฟันใหม่ตั้งแต่ต้น

4. หมั่นทำความสะอาดเครื่องมือ

เช่นเดียวกับการจัดฟันแบบเหล็ก ที่จำเป็นต้องดูแลอุปกรณ์ในการจัดฟันอย่างถูกต้อง การจัดฟันแบบใส อาจจะต้องมีการทำความสะอาดเครื่องมือบ่อยกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก เพราะคุณต้องใส่เครื่องมือตลอดเวลา การทำความสะอาดเครื่องมือก็คล้ายกับการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ คือการใช้แปรงขนอ่อนแปรงทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน

5. พบทันตแพทย์ตามกำหนดเสมอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการดูแลตัวเองสำหรับผู้ที่จัดฟันแบบใสคือ การไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อที่จะเปลี่ยนเครื่องมือการจัดฟัน และติดตามการจัดฟันอย่างใกล้ชิด หากคุณไปไม่ตรงตามนั้น การวางแผนการจัดฟันของทันตแพทย์อาจจะคลาดเคลื่อน ส่งผลเสียในการจัดฟันเป็นอย่างมาก บางคนไปพบคุณหมอช้าเพียงแค่เดือนเดียวก็ต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลยทีเดียว

จัดฟันแบบใส Invisalign กับทีมทันตแพทย์จัดฟันใส TDH Dental

TDH Dental มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านการจัดฟันแบบใส Invisalign โดยเฉพาะ มีนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีที่เรียกว่า Aesthetic Norms เทคโนโลยีการจัดฟันหาองศาความสวยของใบหน้า เป็นเทคนิคเฉพาะของ TDH Dental  ที่ได้รับความนิยมจากคนดังมากมาย ว่าเป็นเทคนิคที่ช่วยเสริมสร้างความสวยงามของใบหน้าได้เป็นอย่างดี แม่นยำด้วยระบบ Full Digital ทุกขั้นตอน 

การันตีคุณภาพจากเสียงรีวิวของลูกค้า เฉพาะเคสการจัดฟันแบบ Invisalign กว่า 4,000 เคส พร้อมเปิดบริการแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสได้ทุกสาขา ติดต่อ  TDH Dental เพื่อเปลี่ยนการจัดฟันให้กลายเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจของคุณ ปรับโครงสร้างของหน้าให้มีรูปทรงสวยงามกับนวัตกรรมใหม่จาก TDH Dental คลินิกทันตแพทย์ครบวงจร ที่พร้อมจะเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้มให้กับคุณ

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy