ปัญหาสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ

ปัญหาสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุที่พบบ่อย อายุมากขึ้นต้องระวังไว้เลย

ทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้สูงวัยจะมีปัญหาทางด้านสุขภาพติดตัวกันแทบทุกคน เนื่องจากเป็นวัยที่สุขภาพถดถอย ซึ่งก็รวมไปถึงปัญหาสุขภาพในช่องปาก และฟันที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นมาอย่างชัดเจน ปัญหาเรื่องการสึกหรอของฟันเพราะอายุการใช้งานที่ยาวนานสามารถที่จะเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ แล้วปัญหาสุขภาพในช่องปาก และฟันของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง วันนี้โรงพยาบาลฟันทองหล่อ ได้รวบรวมปัญหาสุขภาพฟันของผู้สูงอายุมาให้ได้ดูกัน เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

ปัญหาสุขภาพช่องปากในผู้สูงอายุ

1. โรคเหงือก และโรคปริทันต์อักเสบ

โรคเหงือก และโรคปริทันต์อักเสบเกิดขึ้นมาจากการสะสมตัวของจุลินทรีย์บนฟัน ส่งผลให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ และสามารถพัฒนาไปสู่โรคปริทันต์อักเสบได้ โดยจุลินทรีย์พวกนี้จะไปทำลายเนื้อเยื่อเหงือก และกระดูกที่ทำหน้าที่รองรับฟัน อาการที่ทำให้เรารู้ว่าเริ่มมีปัญหาของโรคเหงือก และโรคปริทันต์อักเสบก็คือ เหงือกเริ่มมีสีแดงสด มีเลือดออกขณะแปรงฟัน ถ้าหากรุนแรงขึ้นมาหน่อยก็จะมีอาการเหงือกร่น กระดูกรองรับฟันเริ่มถูกทำลาย ฟันโยก อาจจะหนักจนถึงขั้นสูญเสียฟันได้เลย

2. ฟันผุในผู้สูงอายุ

จากการสำรวจแล้วส่วนใหญ่ปัญหาเรื่องของฟันผุสามารถที่จะพบเจอได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่อาการฟันผุในผู้สูงวัยที่พบได้บ่อยมักจะอยู่ที่บริเวณรากฟัน เนื่องจากอายุการใช้งานของฟันเริ่มที่จะเยอะ ยิ่งถ้าหากดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไม่เหมาะสม ก็มีโอกาสที่จะเกิดฟันผุได้ง่ายมากขึ้น ฟันผุบริเวณคอฟัน และรากฟันในผู้สูงอายุเป็นปัญหาที่ไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้ เพราะการผุอาจจะรุนแรงลุกลามจนนำไปสู่การติดเชื้อในช่องปาก และสูญเสียฟันได้

3. แผลในช่องปาก

สาเหตุการเกิดแผลในช่องปากของผู้สูงวัยเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการกระแทกของฟัน โดยเฉพาะฟันปลอมที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้มาก แม้แต่การกินอาหารแข็งๆ ก็สามารถทำให้เกิดแผลได้ง่าย เนื่องจากเนื้อเยื่อในช่องปากไม่ได้แข็งแรงเหมือนเดิม แผลในช่องปากอาจจะพัฒนาให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น แผลร้อนใน แผลติดเชื้อ เป็นต้น การเป็นแผลในช่องปากไม่ควรที่จะละเลย และต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง เนื่องจากแผลเรื้อรังในช่องปากอาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งช่องปากได้

4. การสูญเสียฟันในผู้สูงอายุ

การสูญเสียฟันในผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ คนไข้บางรายที่เข้ามารักษาที่ TDH Dental ก็เริ่มที่จะสูญเสียฟันตั้งแต่ช่วงวัยทำงาน สาเหตุส่วนมากที่ TDH Dental พบก็คือพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งวิธีการแก้ไขก็จะขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากของคนไข้แต่ละคน อาจจะเป็นการรักษาเพื่อรักษาฟันธรรมชาติเอาไว้ หรือาจจะเป็นการใส่ฟันปลอม ซึ่งการใส่ฟันปลอดก็จะต้องทำให้พอดี เพราะถ้าหากไม่พอดีก็จะกลายเป็นว่าฟันปลอมจะเป็นตัวนำปัญหาสุขภาพช่องมามาให้แทนในอนาคต TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะมาช่วยให้คำปรึกษา และรักษาจัดการเรื่องการสูญเสียฟันได้เป็นอย่างดี

การป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปาก และฟันทำได้อย่างไร

 • แปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ แปรงสีฟันก็ควรเลือกอันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม เพื่อลดโอกาสการเกิดการบาดเจ็บขณะแปรงฟัน
 • ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน เพื่อช่วยให้การทำความสะอาดฟันดีขึ้นมากกว่าเดิม โดยเฉพาะบริเวณระหว่างซี่ฟัน
 • หมั่นสังเกตสุขภาพช่องปากตัวเองอยู่เป็นประจำ
 • เข้าพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

สาเหตุของการเกิดปัญหาช่องปาก

 • ไม่ทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการละเลยการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
 • สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ
 • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • การบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง
 • ละเลยปัญหาในช่องปาก
 • ไม่เข้าพบทันตแพทย์ตามกำหนด

ปัญหาสุขภาพในช่องปาก และฟันของผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่สำคัญไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ เพราะปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อาจจะนำไปสู่การสูญเสียฟันได้ ยิ่งเป็นวัยที่ร่างกายมีการเสื่อมถอยอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งต้องได้รับการดูแลสุขภาพในช่องปากเป็นพิเศษ จะได้มีรอยยิ้มที่สวยงามและมีฟันที่แข็งแรงเอาไว้กินอาหารมื้ออร่อย โรงพยาบาลฟันทองหล่อ TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะดูแลสุขภาพช่องปากของคุณให้ดูดีอยู่เสมอ และมีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยในการวางแผนการรักษา รวมไปถึงการติดตามผล ทำให้รักษาเป็นไปได้ด้วยดีตามที่ TDH Dental วางแผนเอาไว้

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy