จัดฟันแบบเหล็กกับจัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบเหล็กกับจัดฟันแบบดามอน แตกต่างกันอย่างไร

การจัดฟันเหล็กกับการจัดฟันแบบดามอน ไม่ใช่การจัดฟันแบบเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะมีการใส่เครื่องมือสำหรับจัดฟันคล้ายกันก็ตาม แต่ก็ยังมีความแตกต่างในกระบวนการจัดฟัน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟันต่าง ๆ ด้วย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าการจัดฟันทั้ง 2 แบบนี้คือการจัดฟันแบบเดียวกัน ทำให้คนไข้หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดฟันทั้ง 2 ประเภทนี้ แต่ความจริงแล้วการจัดฟันทั้ง 2 ประเภทนี้ต่างกัน วันนี้เราจึงพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการจัดฟันทั้ง 2 ประเภท ที่จะช่วยทำให้มองเห็นถึงความแตกต่างได้ชัดเจนมากขึ้นจากประเด็นต่าง ๆ ที่ใช้เปรียบเทียบในบทความนี้

การจัดฟันในปัจจุบันมีหลายแบบให้เลือกได้ตามความต้องการ โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำรูปแบบการจัดฟันให้เพื่อความเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด ทั้งนี้การจัดฟันแต่ละแบบล้วนมีจุดประสงค์หลัก ก็คือ การสร้างรอยยิ้มที่สวยงามและเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ โดยผลลัพธ์ของการจัดฟันแต่ละแบบ ต่างก็มีจุดหมายปลายทางเดียวกันคือ ฟันเรียงสวย สุขภาพดี รอยยิ้มสดใสได้เต็มที่กว่าที่เคย ก่อนที่จะเข้าเรื่องการเปรียบเทียบความแตกต่าง ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความเข้าใจกับการจัดฟันแบบเหล็กและแบบดามอนว่าคืออะไรก่อน

จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

การจัดฟันแบบดามอนเป็นการยกระดับการจัดฟันให้ดียิ่งกว่าการจัดฟันแบบโลหะ โดยสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดในระหว่างการจัดฟันได้ดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา เป็นการนำเอาเทคโนโลยีรูปแบบเฉพาะของเครื่องมือแบบบานพับและลวดชนิดพิเศษที่ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ลดการระคายเคือง สร้างสัมผัสที่นุ่มนวลได้มากกว่า อีกทั้งยังทำความสะอาดฟันได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบใช้โลหะธรรมดาด้วย

จัดฟันแบบดามอน Damon Braces

การจัดฟันดามอนแบบ Damon Braces

จัดฟันแบบดามอน Damon Clear

การจัดฟันดามอนแบบ Damon Clear

การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

การจัดฟันแบบโลหะ หรือบางคนก็เรียกว่าจัดฟันแบบเหล็ก นับว่าเป็นรูปแบบของการจัดฟันที่พบเห็นได้ง่ายและบ่อยที่สุด โดยการจัดฟันเหล็กจะใช้ยางสีเป็นตัวช่วยหลักในการจัดฟัน โดยเราจะเห็นยางจัดฟันมีหลากสีสัน ซึ่งผู้ที่จัดฟันสามารถเลือกสีของยางได้ตามความชื่นชอบ การจัดฟันแบบนี้มีราคาไม่สูงมากนัก ดังนั้นเราจึงเห็นนักเรียนนักศึกษาจัดฟันรูปแบบนี้กันเป็นจำนวนมาก โดยระยะเวลาในการจัดฟันแบบโลหะธรรมดานี้จะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของคนไข้แต่ละคนด้วย

การจัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็ก

ภาพการจัดฟันแบบโลหะ หรือจัดฟันแบบเหล็ก

เปรียบเทียบจัดฟันเหล็กกับจัดฟันแบบดามอน

1.เครื่องมือและวัสดุที่ใช้จัดฟัน

ความแตกต่างสำหรับการจัดฟันทั้งสองแบบนี้จะสามารถเห็นได้ชัด เนื่องจากการจัดฟันแบบโลหะจะใช้เครื่องมือการเคลื่อนที่ของฟันด้วยยางจัดฟัน (O-ring) หรือที่เห็นติดระหว่างเหล็กจัดฟันที่มีสีสันสวยงามนั่นเอง ส่วนการจัดฟันแบบ Damon จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะบานพับสไลด์ล็อกกับลวดจัดฟันโดยไม่ต้องใช้ยางรัดฟัน

2.ระยะเวลาการรักษา

ระยะเวลาในการจัดฟันสำหรับการจัดฟันแบบทั่วไปจะใช้ระยะเวลาในการเคลื่อนที่ของฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวเข้าที่โดยใช้ระยะเวลาเริ่มต้น 1 ปี และมากสุด 4 ปี หรืออาจจะใช้ระยะเวลามากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาการเรียงตัวที่ฟันของคนไข้ ซึ่งการจัดฟันแบบ Damon จะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 10 เดือน – 3 ปี

3.ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

การจัดฟันทั้งสองแบบมีค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน การจัดฟันแบบ Damon จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก

4.อายุการใช้งานของเครื่องมือจัดฟัน

เนื่องจากการจัดฟันแบบดามอน ใช้วัสดุที่มีความทนทานกว่าการจัดฟันด้วยโลหะ ดังนั้นอายุการใช้งานเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันจึงมีอายุงานที่ยาวนานกว่า แตกต่างจากการจัดฟันโลหะที่คนไข้ต้องพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือบ่อย ๆ

5.หลักการทำงานของวิธีจัดฟัน

การจัดฟันแบบดามอนใช้ระบบ self-ligate ทำให้ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน มีการเคลื่อนที่ของตำแหน่งฟันรวดเร็วขึ้น และใช้แรงในการดึงฟันที่ค่อนข้างน้อย คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวด เครื่องมือจัดฟัน Damon มีการทำงานทั้งระบบที่เรียกว่า Damon System มีวัสดุติดบนผิวฟัน เรียกว่า sliding bracket ผสมผสานกับการใช้ลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า space-age arch wires ซึ่งจะเคลื่อนฟันได้ด้วยการทำงานร่วมกันของทั้งสอง ลดความฝืด ทำให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้เร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

6.การพบทันตแพทย์

การจัดฟันด้วยโลหะต้องมีการพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำ โดยเฉลี่ยประมาณ 1 เดือน/ครั้ง เพื่อทำการเปลี่ยนยางรัดเครื่องมือ แต่สำหรับการจัดฟันแบบดามอน ทันตแพทย์จะนัดห่างกว่าการจัดฟันด้วยโลหะ ดังนั้นการจัดฟันแบบดามอนจึงเหมาะกับคนที่ไม่สะดวกเดินทางมาพบทันตแพทย์บ่อย ๆ

7.การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

การจัดฟันเหล็ก ถือว่ามีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันที่ค่อนข้างยากกว่าการจัดฟันแบบดามอน แบบมีโลหะที่ใช้สำหรับการยึดโยงฟันทุกซี่อย่างแน่นหนา แต่สำหรับการจัดฟันแบบดามอน แม้จะมีเครื่องมือในการจัดฟันเช่นกันก็ตาม แต่มีการใช้วัสดุที่ดีกว่าโลหะ จึงทำให้คนไข้สามารถทำความสะอาดช่องปากรวมถึงการแปรงฟันได้ง่ายกว่า

จากที่กล่าวมาจะเห็นว่าการจัดฟันเหล็กและจัดฟันแบบดามอน มีความแตกต่างกัน แม้จะใส่เครื่องมือที่ช่วยในการยึดโยงฟันให้เคลื่อนเหมือนกันก็ตาม แต่การจัดฟันแบบดามอน ถือได้ว่าเป็นการยกระดับการจัดฟันที่ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับคนไข้ได้ดีกว่า โดยเป็นการใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าเข้ามาใช้ในการจัดฟันนั่นเอง

สำหรับใครที่ต้องการปรึกษาการจัดฟันเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าตัวเองจำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่ สามารถติดต่อสอบถามหรือปรึกษาปัญหาต่าง ๆ รวมถึงปรึกษาทันตแพทย์เพื่อช่วยประเมินการจัดฟันได้ฟรี เพราะทุกคนสามารถมีฟันสวยที่เหมาะกับตัวเองได้ โดยคลินิกทันตกรรม TDH Dental มีการจัดฟันทุกรูปแบบ ทั้งการจัดฟันใส การจัดฟันแบบดามอน หรือการจัดฟันแบบธรรมดาหรือโลหะ เพื่อช่วยให้คุณมีฟันสวย ยิ้มสดใส และสามารถเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะกับตัวเองได้ดีที่สุด

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy