ครอบฟัน แก้ฟันเสีย

เปลี่ยนฟันเสียให้เป็นฟันสวยด้วยครอบฟัน

เมื่อฟันได้รับความเสียหายรุนแรงจนฟันแตก ฟันหัก หรือฟันบิ่น ส่งผลให้การบดเคี้ยวอาหารแต่ะละครั้งทำได้ลำบากมากขึ้น จำเป็นต้องรักษาฟันด้วยการใส่ครอบฟัน ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากการครอบฟันมีคุณสมบัติที่แข็งแรง และมีหลายแบบให้เลือกด้วยกัน ทำให้การใส่ครอบฟันมีความเป็นธรรมชาติ และมีความใกล้เคียงฟันธรรมชาติ ดังนั้นการใส่ครอบฟันจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมีปัญหาเรื่องฟันแตก หรือฟันบิ่น เพื่อช่วยให้ฟันกลับมาสวยงามและใช้งานได้ตามเดิม

ครอบฟัน คืออะไร

การครอบฟัน คือ การครอบหรือคลุมฟันที่เสียหาย เป็นการบูรณะและปกป้องฟันที่ได้รับความเสียหายจากการแตกหัก ฟันผุรุนแรงจนฟันแตก หัก บิ่นไม่สมบูรณ์ หรือฟันที่ได้ผ่านการรักษารากฟัน สามารถทดแทนฟันจริง เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันที่มีปัญหา โดยทันตแพทย์จะทำการครอบฟันเพื่อตกแต่งรูปทรงให้ฟันสวยงามเป็นระเบียบมากขึ้น ด้วยการใช้โลหะหรือเซรามิกล้วน หรืออาจใช้ทั้งโลหะและเซรามิกมาปรับสีให้เข้ากับสีฟันตามธรรมชาติมากที่สุด ช่วยให้ฟันสวยงามแข็งแรง ซึ่งการครอบฟันจะนิยมทำหลังจากการรักษารากฟันเพื่อปกป้องให้ฟันกลับมาแข็งแรงและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม

ครอบฟัน ใส่ครอบฟันที่ไหนดี

ครอบฟันแบบไหนเหมาะกับคุณ

การครอบฟันมี 3 รูปแบบ ได้แก่ ครอบฟันวัสดุโลหะล้วน ครอบฟันโดยใช้วัสดุเซรามิกล้วน และครอบฟันวัสดุเซรามิกผสมโลหะ ซึ่งแต่ะละแบบจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน คุณสามารถขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกชนิดครอบฟันได้

1. การครอบฟันวัสดุโลหะล้วน (Full Metal)

เป็นวัสดุที่เหมาะกับการครอบฟันกราม เพราะมีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด เนื่องจากไม่มีการบิ่น หรือแตก เหมือนวัสดุเซรามิก มีลักษณะสีโลหะ อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสวยงามแบบธรรมชาติเท่าที่ควร

2. การครอบฟันโดยใช้วัสดุเซรามิกล้วน (All Ceramic)

ครอบฟันแบบเซรามิกล้วนจะมีความใส สวยงาม เหมือนฟันตามธรรมชาติ มีความแข็งแรง ทนทาน เป็นรูปแบบการครอบฟันที่นิยมมาก ในอดีตจะใช้ครอบเฉพาะฟันหน้า แต่ปัจจุบันเซรามิกมีความแข็งแรงค่อนข้างสูง จึงสามารถใช้ครอบฟันกรามหลังได้

3. การครอบฟันโดยใช้วัสดุเซรามิกผสมโลหะ (PFM)

เป็นวิธีการครอบฟันที่สามารถใช้ได้ทั้งกับฟันหน้าและฟันหลัง ข้อดีคือสีสันของตัวฟันทดแทนนั้นมีสีเหมือนฟันจริงตามธรรมชาติ มีความแข็งแรง รองรับแรงบดเคี้ยวได้ดี

ขั้นตอนการรักษาด้วยการครอบฟัน

ขั้นตอนการครอบฟันจะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนหลัก ๆ ซึ่งการครอบฟันใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและการเตรียมฟัน

 1. การฉีดยาชาบริเวณฟันซี่ที่จะทำการกรอเพื่อทำครอบฟัน
 2. การกรอฟัน เพื่อเป็นฐานให้แก่ครอบฟัน
 3. จากนั้น ทำการเลือก สี ขนาด รูปร่างของครอบฟันตามที่ต้องการ
 4. การพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟัน
 5. ทันตแพทย์ทำการติดครอบฟันแบบชั่วคราวให้คนไข้สำหรับการใช้งานระหว่างการรอชิ้นงานจากแล็บทันตกรรม

ขั้นตอนการติดครอบฟัน

 1. การรื้อครอบฟันแบบชั่วคราวออก
 2. การติดยึดครอบฟันแบบถาวรบนฟัน โดยตรวจเช็คและการปรับแต่งให้มีความเหมาะสมสวยงาม
 3. ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำด้านการดูแลทำความสะอาด เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อดีของการครอบฟัน

 • ช่วยบูรณะฟันที่มีรูผุใหญ่ หรือมีวัสดุอุดเดิมที่ใหญ่เกินไปได้
 • ช่วยป้องกันฟันที่ได้รับการครอบจากการเกิดฟันผุ
 • ช่วยปกป้องฟันที่อ่อนแอ เนื่องจากการแตก หัก บิ่น หรือมีการผุที่รุนแรง
 • ช่วยปกปิดฟันซี่เดิมที่ไม่สวยงามด้วยการครอบฟันที่มีรูปร่างและสีฟันสวยตามต้องการ
 • ช่วยรักษาตำแหน่งฟันและประสิทธิภาพการบดเคี้ยวให้เหมือนเดิม
 • ช่วยแก้ปัญหาฟันสึก เพื่อไม่ให้มีการสึกเพิ่มมากขึ้น
 • ช่วยให้ดูเด็กลง เพราะครอบฟันสามารถปรับรูปร่างและสีของฟันได้ สร้างบุคลิกภาพที่ดูดี

ปัญหาฟันแบบไหนที่ต้องใส่ครอบฟัน

 • ฟันผุขนาดใหญ่ เนื้อฟันเหลือน้อย ไม่สามารถรักษาได้โดยการอุดฟัน
 • ฟันร้าว อาจแตกได้ในอนาคต ควรทำการครอบฟันเพื่อป้องกันการแตก
 • ฟันแตก ควรต้องทำการครอบฟัน เพื่อเก็บรักษาฟันให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน
 • ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาก่อน ทำให้เนื้อฟันน้อยและไม่แข็งแรง
 • สีฟันและรูปร่างฟันไม่สวยงาม เหมือนฟันซี่ข้างเคียง

เลือกคลินิกครอบฟันที่ไหนดี ?

การทำครอบฟัน เป็นหนึ่งในทันตกรรมเฉพาะทางที่ต้องอาศัยทันตแพทย์มากประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญและจบในด้านทันตกรรมนี้ จึงจะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง เพื่อช่วยให้การครอบฟันมีอายุการใช้งานยาวนาน การสบฟันและการบดเคี้ยวมีประสิทธิภาพที่ดี ถ้าคุณอยากทำครอบฟันที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ เราขอแนะนำทำครอบฟันที่ Thonglor Dental เพราะคุณจะได้ทำครอบฟันกับทันตแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในการครอบฟันให้คนไข้มาหลายเคส

Thonglor Dental เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย

Thonglor Dental มีประสบการณ์ที่ยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 ปัจจุบันมี 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี สาขาราชพฤกษ์ สาขาติวานนท์ สาขาไอคอนสยาม และ Vientiane International Dental Hospital ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

นอกจากนี้ ที่ Thonglor Dental ยังมีบริการทันตกรรมอื่น ๆ เช่น จัดฟันแบบใส Invisalign ปริทันตวิทยา รากฟันเทียม เคลือบฟันเทียม อินวิสไลน์ รักษารากฟัน ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมบูรณะ การครอบฟัน เป็นต้น

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy