เทคนิคแต่งฟันก่อนจัดฟันแบบใส Inivisalign ของ TDH Dental

เทคนิคแต่งฟันก่อนจัดฟัน Invisalign เตรียมฟันให้พร้อมจากทันตแพทย์ TDH

การจัดฟันใส Invisalign ที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental มีความพิเศษมากว่าการจัดฟันที่คลินิกจัดฟันที่อื่น เพราะในทุกขั้นตอนเราดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อีกทั้งยังมีการแต่งฟันก่อนใสเครื่องมือด้วย ซึ่งการจัดฟันใส invisalign คือ เครื่องมือจัดฟันเฉพาะบุคคลที่ผลิตจากวัสดุคล้ายกับพลาสติกใส โดยเป็นวัสดุชนิดพิเศษ ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม คนไข้จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันอันใหม่เป็นประจำทุก ๆ 1-2 เดือน และทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟันจะเข้าที่

การจัดฟันแบบใสที่ถอดได้ (Invisalign : อินวิซาสไลน์)

การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เครื่องมือแบบใหม่ในการจัดฟัน ช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันให้มีความสวยงามและเหมาะสมได้ โดย การใช้เครื่องมือโปร่งใสในการช่วยปรับการเรียงตัวของฟัน ไม่ต้องพึ่งเครื่องมือการจัดฟันแบบติดแน่นที่ผิวฟันอย่างที่นิยมใช้กันทั่วไป การจัดฟันชนิดนี้จะมีความใส และสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการโดยทันตแพทย์จะทำการเปลี่ยนเครื่องมือให้ตามแผนการรักษา

การจัดฟันใส Invisalign เป็นนวัตกรรมทางการจัดฟันแบบใหม่ที่ดารานิยมทำกันมาก ทำให้สามารถจัดฟันได้โดยไม่ต้องใส่เหล็กดัด สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาดช่องปาก เพราะสามารถถอดออกและแปรงฟันได้ตามปกติ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การจัดฟันด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมของคนที่ต้องการจัดฟัน แต่ไม่อยากให้ใครเห็น

INVISALIGN (อินวิสไลน์) เป็นชื่อแบรนด์ของอุปกรณ์การจัดฟันแบบใส ภายใต้การผลิตจากบริษัทที่มีชื่อว่า Align Technology ซึ่งเป็นบริษัทแห่งแรกที่เริ่มต้นการผลิต ในปัจจุบันได้ขยายสาขาไปทั่วโลก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากตอบโจทย์ต่อผู้ใช้ที่ต้องการความมั่นใจ แม้จะจัดฟันอยู่ก็สามารถใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ ได้อย่างปกติเหมือนตอนก่อนจัดฟัน การจัดฟันแบบใสเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่ดารา นักร้อง นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ขั้นตอนการจัดฟันใสที่ TDH Dental

คลินิกทันตกรรมทั่วไปที่มีบริการจัดฟันแบบใส Invisalign จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกัน โดย TDH Dental ก็มีขั้นตอนในการวิเคราะห์การจัดฟันที่แตกต่างจากที่อื่น มีการนำเทคโนโลยี Aesthetic Norms มาใช้เพื่อหาองศาความสวยของโครงสร้างใบหน้า แต่ยังคงมีขั้นตอนพื้นฐานที่ทันตแพทย์จะต้องปฏิบัติตาม ดังนี้

1. ปรึกษาทันตแพทย์

โดยเข้าพบทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำการรักษาสำหรับการจัดฟันแบบใส Invisalign

2. เก็บข้อมูลและตรวจสภาพฟัน

หลังจากที่คนไข้ตัดสินใจรับการรักษากับทางคลินิกแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเก็บข้อมูลและตรวจสภาพฟันคนไข้ก่อนเริ่มการรักษา

3. เตรียมฟัน

การเตรียมฟันสำหรับการจัดฟันแบบใส Invisalign ก่อนเริ่มการรักษา และสแกนฟันสามมิติด้วยเครื่องสแกนฟัน 5 มิติ iTero Element Plus Series เพื่อส่งข้อมูลไปยังห้องแลปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และการสแกนแบบฟันจะใช้เทคโนโลยีปรับโครงสร้างหน้า Aesthetic Norms ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของ TDH Dental เท่านั้น เพื่อออกแบบรอยยิ้มและฟันที่เหมาะสมกับคนไข้เป็นรายบุคคล

4. รับเครื่องมือจัดฟันชุดแรก

ขั้นตอนนี้จะต้องมีการติดปุ่มบนฟัน (Attachment) ก่อนที่จะรับเครื่องมือจัดฟันชุดแรก รวมถึงดูแผนการรักษาด้วยโปรแกรมจำลองฟัน 3 มิติ ClinkCheck เพื่อดูการเรียงตัวของฟันหลังจัดฟันเสร็จที่ถูกออกแบบโดยทันตแพทย์ และหลังจากนี้ทันตแพทย์จะนัดทุก ๆ 2 เดือน เพื่อตรวจสภาพและรับเครื่องมือจัดฟันชุดถัดไป

5. ใส่วิเวียร่า รีเทนเนอร์ (Vivera Retainer)

วิเวียร่า รีเทนเนอร์ (Vivera Retainer) เครื่องมือคงสภาพฟัน เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการจัดฟันแบบใสแล้ว หลังจากนี้คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน เพื่อรักษาฟันไม่ให้เคลื่อนตัวหรือเปลี่ยนทิศทางไปจากเดิม

การนัดติดเครื่องมือจัดฟันใสให้คนไข้

ขั้นตอนการจัดฟันด้วยการติดเครื่องมือแบบที่มองเห็นเครื่องมือบนผิวฟัน ทันตแพทย์ทำการจัดฟันเเละคอยนัดทุก ๆ 2 เดือน เพื่อปรับเครื่องมือจัดฟัน ติดตามดูการเคลื่อนที่ของฟัน ใช้ระยะเวลาในการรักษา 2-3 ปี การจัดฟันแบบที่มองไม่เห็นหรือแบบใสนั้นเอง ซึ่งจะสามารถถอดออกได้ระหว่างจัดฟัน ซึ่งจะช่วยปรับตำแหน่งของฟัน จัดระเบียบกล้ามเนื้อ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกร โดยเครื่องมือจัดฟันจะส่งแรงกดไปบนฟันอย่างนุ่มนวลเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่บนกระดูกขากรรไกร เมื่อการรักษาเสร็จสมบูรณ์ ทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟัน ทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน ให้คนไข้ใส่อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันฟันเคลื่อน

ข้อดีของการจัดฟันใส Invisalign

  1. ไม่ต้องอดอาหาร เพราะสามารถถอดออกในช่วงรับประทานอาหารและแปรงฟันได้
  2. เครื่องมือจัดฟันแบบใส หากไม่สังเกตดีๆ จะมองไม่เห็นตัวเครื่องมือจัดฟัน เพราะเป็นพลาสติกใสโปร่งแสง จึงสามารถโชว์รอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ นี่จึงเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ดารานักแสดงเลือกจัดฟันแบบใส
  3. ช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพฟันจากการจัดฟันที่ทำให้ฟฟันบีบตัวหรือขยายออกจากกัน
  4. การจัดฟันแบบใสสามารถถอดเครื่องมือออกมาเพื่อแปรงฟันได้ง่าย รวมถึงการใช้ไหมขัดฟันขจัดเศษอาหารได้สะดวกกว่า ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อแปรงแบบพิเศษ
  5. สะดวกกว่าการจัดฟันแบบเหล็กจัดฟันทั่วไป เพราะถูกออกแบบมาให้ไม่บาดเหงือกและกระพุ้งแก้ม

ความแตกต่างของการจัดฟันใสที่คลินิกทันตกรรม TDH กับคลินิกอื่น

การจัดฟันใสที่คลินิกทันตกรรม TDH ดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งจะมีการวางแผนการจัดฟันตั้งแต่แรกเริ่มด้วยการประเมินโครงสร้างฟันและปากของคนไข้ ผ่านการเอ็กซเรย์ด้วยระบบเฉพาะของคลินิก อีกทั้งยังมีการใช้เครื่องมือที่มีความทันสมัย ด้วยการนำเอานวัตกรรมของสุดยอดเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในกระบวนการจัดฟันชนิดนี้ด้วย รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์ที่ให้คนไข้ใส่ในระหว่างการจัดฟัน อย่าง "วิเวียร่า รีเทนเนอร์" ซึ่งมีความแข็งแรงกว่าเครื่องมือคงสภาพฟันแบบใสอื่นถึง 30% ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดรอยร้าว หรือการฉีกขาดของเครื่องมือ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเมื่อภายหลังจัดฟันเสร็จ และที่สำคัญคลินิกทันตกรรม TDH มีความเชี่ยวชาญเฉพาะการจัดฟันใส Invisalign ได้รับรางวัล Black Diamond Provider ทำให้ฟันเรียงตัวสวยงาม

ซึ่งทันตแพทย์จะมีการแต่งฟันก่อนการใส่เครื่องมือด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเทคนิคเฉพาะของคลินิกทันตกรรม TDH เท่านั้น เพื่อดูความเหมาะสมของขนาดฟัน รูปร่างของฟัน แล้วทำการปรับแต่งให้ฟันได้รูปตามการวางแผน จึงทำให้การจัดฟันใสที่คลินิกของเรามีประสิทธิภาพ หลังจัดฟันคนไข้ได้ฟันที่เรียงตัวสวย เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเห็นผลเร็วอีกด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy