เคล็ดลับดูแลเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign

จัดฟันอย่างมั่นใจ เคล็ดลับดูแลเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign จากคุณหมอ TDH

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มจัดฟันแบบใส Invisalign หรือคนที่กำลังใส่ Aligner อยู่ อาจมีคำถามในใจว่าจะต้องทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันใสหรือไม่ ใช้อะไรทำความสะอาดได้บ้าง ทั้งนี้ทันตแพทย์ขอแนะนำว่า เครื่องมือจัดฟันแบบใส Invisalign ต้องมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยปกติแล้วถ้าหากคนไข้ทำการจัดฟันใส Invisalign ที่ TDH Dental ทันตแพทย์จะแนะนำวิธีการทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันใสให้อย่างละเอียดในวันที่รับ Aligner ชุดแรกทุกเคส เพราะหากไม่มีการทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันใสก็อาจก่อให้เกิดปัญหาฟันผุ คราบสกปรกติดฝังแน่น หรือโรคเหงือกตามมาได้

ดังนั้น การทำความสะอาดเครื่องมือที่ได้รับระหว่างการจัดฟันใส Invisalign จะสามารถป้องกันปัญหาช่องปากต่าง ๆ ได้
คนจัดฟันต้องทำความสะอาดเครื่องมือ Invisalign หรือที่เรียกกันว่า Alinger เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ ในช่องปาก เช่น

 • ฟันผุ เกิดจากเศษอาหารที่เหลือติดค้างตามซอกฟัน ที่แปรงธรรมดาเข้าไปทำความสะอาดได้ไม่หมด เป็นเหตุให้แบคทีเรียก่อตัว และเปลี่ยนเศษอาหารเป็นคราบฟัน นานวันก็จะทำลายผิวฟันทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังของการเกิดฟันผุ
 • การระคายเคืองเหงือก เหงือกอักเสบหลังจากการจัดฟัน เกิดจากเศษอาหารที่สะสมอยู่ตามร่องเหงือกโดนแบคทีเรียย่อยอาหาร เกิดคราบพลัคส่งผลให้เกิดการอักเสบ เกิดอาการเหงือกบวมขึ้นได้
 • เกิดกลิ่นปาก สาเหตุต่อเนื่องมาจากเศษอาหารที่สะสมตามซอกฟันที่เอาออกไม่หมด จะมีแบคทีเรียเข้ามาย่อยเศษอาหารทำให้เกิดกลิ่นปาก
 • เหงือกร่น เกิดคราบสกปรกการสะสมของแบคทีเรียที่เกาะคอฟัน ร่วมกับอาการคอฟันสึก

อุปกรณ์ทำความสะอาด Invisalign ที่ทันตแพทย์แนะนำ

 หนึ่งในอุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องมือจัดฟันใส Invisalign หรือ Aligner ที่ทันตแพทย์แนะนำให้ใช้ คือ เม็ดฟู่เพื่อทำความสะอาด ด้วยคุณสมบัติของเม็ดฟู่ สามารถทำความสะอาดได้ทั่วทุกซอกมุม ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นปาก ช่วยขจัดคราบหินพลัค และ คราบหินปูนที่ก่อตัวบนผิวฟัน และสามารถใช้ได้กับเครื่องมือจัดฟันได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันใส Invisalign

ขั้นตอนการทำความสะอาด Invisalign

 1. ใช้แปรงสีฟันถู Alignerบริเวณด้านในและด้านนอกให้สะอาด
 2. ใช้เม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดหาซื้อได้ตามคลินิกทันตกรรม หรือ ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต
 3. ใส่น้ำประมาณครึ่งแก้ว
 4. ใส่เม็ดฟู่ทำความสะอาด Aligner ลงไป
 5. ใส่ Aligner ลงไปแช่เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 6. แช่ไว้ประมาณ 3-5 นาที อย่าแช่นาน เพราะแผ่นอาจจะเปื่อยสูญเสียคุณสมบัติ
 7. ครบ 5 นาทีแล้ว นำ Aligner ออกไปล้างน้ำเปล่าทุกครั้ง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม: การใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาด Aligner นั้นจำเป็นต้องล้าง Aligner แต่ละชิ้นอย่างทั่วถึงด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ต้องการที่จะใช้เม็ดฟู่ ไม่ต้องการจัดเตรียมแก้วน้ำ ก็สามารถใช้นวัตกรรมใหม่ของการดูแลอุปกรณ์จัดฟันใส Invisalign ที่มีชื่อว่า Krystal Mouth Mousse ได้ ซึ่งจุดเด่นของมูสตัวนี้ก็คือ สามารถทำความสะอาดรีเทนเนอร์หรือ Aligner ได้โดยไม่ต้องใช้น้ำเปล่า เนื้อมูสไม่ทำให้ Aligner เป็นรอยและขุ่น สามารถพกพาไปได้ทุกที่ มีจำหน่ายที่ TDH Dental ทุกสาขาและช่องทางออนไลน์ของคลินิก

สิ่งที่ควรเลี่ยงสำหรับทำความสะอาด Invisalign

 1. น้ำยาบ้วนปากที่ใส่สารย้อมสี จะทำให้ Aligner ไม่ใสและเป็นคราบ
 2. สบู่ที่มีส่วนผสมประเภทแอลกอฮอล์ สารฟอกขาว น้ำหอม ในสบู่ทำให้ Aligner เสียหาย
 3. ยาสีฟันทั่วไปไม่เหมาะกับแปรงลงบน Aligner ควรใช้ยาสีฟันเฉพาะ
 4. น้ำร้อนจัด เพราะ Aligner ทำมาจากพลาสติก ไม่ทนความร้อน ทำให้รูปทรงบิดเบี้ยว หดตัว ใช้งานต่อไปไม่ได้
 5. ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบฟันในการทำความสะอาด Aligner
 6. ห้ามแช่ Invisalign ในน้ำยาบ้วนปากเพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทำลายพื้นผิวของ Aligner ให้ดูหมอง ไม่ใส

การทำความสะอาดที่ถูกต้องจำเป็นต่อการจัดฟันใส Invisalign

หลังจากที่ทันตแพทย์ได้ใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใส Invisalign ให้แล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำอย่างละเอียดถึงการดูแลทำความสะอาดที่ถูกต้องว่าต้องทำอย่างไร ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาได้ เช่น ฟันผุ คราบพลัค คราบสกปรก หรือโรคเหงือกที่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใส Invisalign มีต้นกำเนิดจากบริษัท Align Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าแรกที่คิดค้นและผลิตเครื่องมือจัดฟันแบบใสด้วยระบบดิจิตอลตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งเครื่องมือจัดฟันทำมาจากวัสดุพลาสติกชนิดพิเศษที่เรียกว่า SmartTrack มีความยืดหยุ่นแข็งแรงทนทาน และได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกา (องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา) ทำขึ้นจากเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า Smart Force ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคลผ่านการสแกน โดยใช้เครื่องสแกน 5 มิติ ที่มีชื่อว่า iTero Element 5D โดยทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาผ่านโปรแกรม ClinCheck เพื่อทำให้เห็นการเคลื่อนตัวของฟันตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งรักษาเสร็จเรียบร้อย

สำหรับ TDH Dental มีบริการทันตกรรมจัดฟันแบบใส Invisalign ที่ได้ มาตรฐานสูง โดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องสแกนฟัน 3 มิติสำหรับสร้างแบบจำลองฟัน ใช้ ClinCheck แสดงการเคลื่อนตัวของฟันตั้งแต่ช่วงแรกจนถึงช่วงสุดท้าย และจะทำการ Chewies โคพอลิเมอร์สำหรับกัดเพื่อให้ Invisalign เข้ากับรูปฟันและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้มาใช้บริการจะได้รับเครื่องมือจัดฟันชุดแรก Invisalign พร้อมรับคำแนะนำในการใช้งาน ซึ่งการจัดฟันใสได้รับการตอบรับจากดารา นักแสดง เซเรบ บุคคลทั่วไปกว่า 3,000 ราย ที่เข้ามาจัดฟันแบบใส Invisalign กับทาง TDH Dental

หากท่านใดสนใจจัดฟันแบบใส Invisalign สามารถขอคำแนะนำได้กับทีมทันตแพทย์จัดฟันได้ที่ TDH Dental หรือเข้ามาแวะชมรายละเอียดการจัดฟันแบบใส Invisalign ได้ที่เว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง เรายินดีต้อนรับทุกท่านเพื่อรักษาและดูแลสุขภาพช่องปากของท่านให้มีรอยยิ้มที่สวยงามตลอดไป

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy