การรักษารากฟันน้ำนม คืออะไร

ดูแลฟันน้ำนมของเด็ก ๆ ให้แข็งแรง ด้วยวิธีรักษารากฟันน้ำนม

สำหรับเด็กๆ ฟันน้ำนมไม่ได้มีไว้ใช้เพียงแค่บดเคี้ยวเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ในการรักษาช่องว่างเพื่อให้ฟันแท้ขึ้นได้ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมและเรียงตัวอย่างสวยงามด้วย ทั้งช่วยให้ฟันน้ำนมใช้งานได้ตามช่วงอายุของลูกน้อยอีกด้วย หากรากฟันน้ำนมเสียไป ก็จะเกิดการล้มเอียงได้ ฟันแท้ก็จะขึ้นมาไม่สวย วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านมาทำความรู้จักกับการรักษารากฟันน้ำนมกันค่ะ

การรักษารากฟันน้ำนม คืออะไร ?

รักษารากฟันน้ำนม คือ วิธีการรักษาทางทันตกรรมสำหรับฟันน้ำนมมีการผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน และไม่สามารถทำการรักษาได้ด้วยการอุดฟันปกติ เนื่องจากเชื้อโรคได้ลุกลามเข้าไปสู่ส่วนของโพรงประสาทฟันแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องทำการรักษารากฟันน้ำนมเพื่อทำการเก็บฟันซี่นั้นๆไว้ให้ใช้งานได้ตามปกติจนกว่าฟันแท้จะงอกขึ้นมาแทนที่นั่นเอง

ทำไมต้องรักษารากฟันเด็ก

การรักษารากฟันสำหรับเด็ก จะทำเมื่อฟันน้ำนมผุจนทำให้เชื้อโรคเข้าไปในโพรงประสาทฟัน ทำให้โพรงประสาทฟันอักเสบส่งผลให้เด็กมีอาการปวดฟัน ร่วมกับการอักเสบของเหงือกและอวัยวะรอบๆ ฟัน นอกจากนี้การที่เด็กสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดจะทำให้ฟันข้างเคียงเคลื่อนเข้าหาช่องว่าง ส่งผลให้ฟันแท้ของฟันน้ำนมซี่ที่ถอนไปไม่มีที่ขึ้น ทำให้ฟันแท้ขึ้นมาเรียงกันไม่เป็นระเบียบ เกิดปัญหาฟันซ้อน ฟันเกตามมาได้

รักษารากฟันน้ำนมมี 2 แบบ ดังนี้

1. การรักษารากฟันน้ำนมแบบบางส่วน

เหมาะสำหรับฟันที่ติดเชื้ออยู่ที่ส่วนของโพรงประสาทฟันเท่านั้น ทำให้ไม่มีอาการปวดหรือปวดบ้างเล็กน้อยหากมีเศษอาหารติด โดยทันตแพทย์จะกำจัดเนื้อเยื่อในฟันออกบางส่วน

2. การรักษารากฟันน้ำนมแบบทั้งหมด

เหมาะสำหรับฟันที่ติดเชื้อลุกลามไปถึงคลองรากฟัน ทำให้รู้สึกปวดฟันมาก หากเศษอาหารเข้าไปติดจะรู้สึกปวดอยู่นานถึงแม้จะเอาเศษอาหารออกแล้วก็ตาม โดยทันตแพทย์เด็กจะกำจัดเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกทั้งหมดและอุดรากฟันให้เต็ม

ขั้นตอนการรักษารากฟันน้ำนมที่ TDH Kids

  1. ทันตแพทย์จะ X-ray เพื่อตรวจเช็คช่องปากว่าควรรักษารากฟันหรือไม่ โดยดูจากสภาพฟันที่ผุและปลายรากฟัน เพื่อดูว่าฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่เมื่อไหร่
  2. ทันตแพทย์จะขยายขนาดคลองรากฟันจากนั้นใช้น้ำยาทำความสะอาดโพรงประสาทฟันและรากฟัน
  3. ฉีดยาชาเพื่อแยกฟันที่มีปัญหาออกจากฟันซี่อื่น
  4. ถอนฟันผุออก หลังจากนั้นจึงกำจัดเนื้อฟันที่อักเสบออกไป
  5. ทำความสะอาดรากฟัน และใส่ยาลงไปในคลองรากฟัน
  6. ทำการอุดปิดหรือทำการครอบฟัน

หากไม่พาลูกไปรักษารากฟันจะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง

  • ฟันน้ำนมซี่ที่ยังอยู่เบียดล้มเข้ามาในช่องว่างที่ถอนฟันไป ทำให้ฟันแท้ไม่สามารถขึ้นมาในตำแหน่งที่ถูกต้องได้
  • ถ้าเป็นฟันหน้า อาจมีผลต่อการออกเสียงของเด็ก โดยเฉพาะเสียงในภาษาไทย เช่น ฝ. ฝา, ฟ. ฟัน
  • ผลกระทบของการสูญเสียฟันน้ำนมไปเพียงข้างเดียว ถ้าเป็นฟันเขี้ยวก็อาจจะทำให้กึ่งกลางของฟันเบี้ยว ไม่สมดุล ซึ่งมีผลต่อรอยยิ้มที่สวยงาม
  • ไม่มีฟันเคี้ยวข้าว ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เนื่องจากเด็กจะไม่มีฟันกรามที่ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร จึงมักจะเลือกทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยว หรือ เคี้ยวง่าย ทำให้อาจจะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น
ข้อดีรักษารากฟันน้ำนม

เหตุผลที่ควรพาลูกไปรักษารากฟันน้ำนม ก่อนฟันแท้จะขึ้น

การรักษารากฟันน้ำนมเด็ก หรือการรักษารากฟันเด็ก ก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมานั้นเป็นกระบวนการหนึ่งในการเตรียมการเพื่อให้ฟันแท้ขึ้นอย่างปกติและเรียงตัวสวยงาม หากไม่มีการรักษารากฟันน้ำนม ฟันแท้อาจขึ้นมาอย่างไม่สวยงาม ผิดรูป รวมไปถึงอาจทำให้ฟันแท้ซี่ข้างเคียงที่ขึ้นมานั้นได้รับเชื้อโรคหรือแบคทีเรียจากฟันผุซี่ใกล้เคียง จนอาจลุกลามทำให้ฟันแท้ผุได้เช่นกัน ดังนั้นการรักษารากฟันน้ำนมก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมานั้น เป็นการช่วยให้ฟันแท้ขึ้นมาอย่างสวยงาม ช่วยถนอมฟันซี่อื่น ๆ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันในการบดเคี้ยวอาหารในเด็กได้ด้วย

หากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาคลินิกทำฟันสำหรับเด็กที่มีบริการรักษารากฟันเด็กจากหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ ศูนย์ทันตกรรม TDH Kids คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการการดูแลอย่างครบวงจรในเรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน รวมทั้งยังมีบริการพูดคุยและให้คำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเด็กโดยทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก

ดังนั้นการรักษารากฟันเด็ก จึงดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้ความเข้าใจในการทำให้เด็กได้รับการรักษาฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการเจ็บปวด ลดความกลัว ช่วยให้เด็กมีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นด้วย รวมถึงบรรยากาศภายในคลินิกและห้องทำฟันที่ถูกออกแบบมาเพื่อเด็กๆ โดยเฉพาะ สนใจสอบถามได้ที่ TDH Kids สาขาปุณณวิถี หรือโทร 089-744-7114 / 02-744-7114 หรือสามารถอินบล็อกเข้ามาสอบถามอาการเบื้องต้นกับคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy