รักษารากฟันน้ำนมเด็ก เจ็บไหม

การรักษารากฟันน้ำนมเด็ก มีข้อดีและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

การรักษารากฟันเด็ก อาจจะฟังดูน่ากลัวจนทำให้เด็ก ๆ หรือพ่อแม่หลาย ๆ คนไม่กล้าพาลูกไปทำการรักษา แต่การรักษารากฟันในเด็กนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเป็นการรักษารากฟันที่ช่วยถนอมฟันน้ำนมให้อยู่กับเด็ก และลดการเจ็บปวดจากอาการฟันผุ หรือปล่อยทิ้งไว้ให้เชื้อโรคลุกลามจนส่งผลให้เกิดอาการอย่างอื่นตามมา ซึ่งการรักษารากฟันน้ำนมในเด็กนั้นเป็นวิธีการที่เข้าไปทำลายเชื้อโรคที่เจาะลึกไปถึงโพรงฟัน นอกจากจะช่วยลดการเจ็บปวดจากปัญหาฟันผุได้แล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีของเด็กได้ด้วย

เหตุผลที่ต้องมีการรักษารากฟันเด็ก

การรับประทานอาหารในวัยเด็กนั้นมักจะไม่ค่อยมีการเลือกทาน รวมถึงเด็กยังไม่มีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันดีเท่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเมื่อมีเศษอาหารหรือคราบอาหารเกาะติดอยู่กับฟันนาน ๆ ไม่ว่าจะติดอยู่บริเวณเคลือบฟัน ซอกฟันหรือร่องฟัน รวมถึงเหงือกหรือส่วนอื่น ๆ ก็อาจทำให้เชื้อโรคนั้นเกิดการสะสมและลุกลามไปสู่ส่วนอื่นของฟันได้ หากไม่ได้พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำอาจเกิดการลุกลามเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อฟัน หรือลึกไปถึงระดับโพรงประสาทรากฟัน ทำให้เนื้อฟันถูกทำลาย จนเกิดการเจ็บปวดบริเวณนั้นตามมา ซึ่งการรักษารากฟันเด็ก สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ หากลูกน้อยของคุณนั้นเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือรากฟันทันตแพทย์จะทำการประเมินว่าสามารถรักษารากฟันน้ำนมได้หรือไม่ หากสามารถรักษาได้ก็ไม่จำเป็นต้องถอนฟันเสมอไป

การรักษารากฟันน้ำนม หรือรักษารากฟันเด็ก มีวิธีการที่ไม่ซับซ้อนเท่ากับการรักษารากฟันแท้ในผู้ใหญ่ รวมทั้งยังใช้ระยะเวลาสั้นกว่า และค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก ซึ่งเป้าหมายของการรักษารากฟันน้ำนมในเด็ก ก็คือ เพื่อเก็บฟันซี่นั้น ๆ ให้อยู่ในช่องปากไปจนกว่าจะหมดอายุขัยของฟันนั่นคือ ก่อนที่จะฟันน้ำนมจะหลุดไปก่อนถึงเวลาในช่วงอายุที่ฟันแท้จะเริ่มขึ้นมา

ความแตกต่างระหว่างการรักษารากฟันเด็ก กับรักษารากฟันผู้ใหญ่

การรักษารากฟันสำหรับผู้ใหญ่และเด็กนั้นจะมีข้อที่เหมือนกันคือ ทันตแพทย์จะทำการประเมินปัญหาของฟันซี่นั้น ๆ ก่อนว่าสามารถรักษารากฟันได้หรือไม่ หรือไม่สามารถทำการรักษารากฟันได้จนถึงขั้นต้องถอนฟัน เนื่องจากโพรงประสาทฟันถูกทำลายไปมากจนไม่สามารถทำการรักษารากฟันได้ ซึ่งการรักษารากฟันน้ำนมและการรักษารากฟันแท้ในผู้ใหญ่ มีจุดที่ต่างกัน ดังนี้

ระยะเวลาการรักษา

ระยะเวลาในการรักษารากฟัน การรักษารากฟันในเด็กจะใช้ระยะเวลาในการรักษาที่น้อยกว่า และเจ็บน้อยกว่า ทำให้ไม่น่ากลัวอย่างที่ผู้ปกครองหลายคนกังวล เพราะหมอจะมีการประเมินอาการและขั้นตอนการรักษาก่อนทำการรักษารากฟัน และมีการฉีดยาชาก่อนทำการกำจัดเชื้อโรคในโพรงประสาทฟัน ซึ่งขั้นตอนการรักษาจะเหมือนกันกับการรักษารากฟันแท้ของผู้ใหญ่ แต่จะใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่า

การประเมินอายุที่เหมาะสม

การรักษารากฟันเด็ก จะต้องมีการประเมินช่วงอายุที่เหมาะสมในการรักษารากฟัน เพราะไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนสามารถทำการรักษารากฟันได้ ต้องมีการประเมินโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

ทันตแพทย์

การรักษารากฟันน้ำนมจะต้องทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งหมายถึง “หมอฟันเด็ก” เพราะจะมีความเชี่ยวชาญและถนัดในการรักษารากฟันน้ำนมได้ดีกว่า รวมทั้งการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่แตกต่างกันกับการรักษารากฟันในผู้ใหญ่ด้วย

ข้อดีของการรักษารากฟันเด็ก ก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น

การรักษารากฟันเด็ก หรือการรักษารากฟันน้ำนม ก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมานั้นเป็นกระบวนการหนึ่งในการเตรียมการเพื่อให้ฟันแท้ขึ้นอย่างปกติและสวยงาม หากไม่มีการรักษารากฟันน้ำนม ฟันแท้อาจขึ้นมาอย่างไม่สวยงาม ผิดรูป รวมไปถึงอาจทำให้ฟันแท้ซี่ข้างเคียงที่ขึ้นมานั้นได้รับเชื้อโรคหรือแบคทีเรียจากฟันผุซี่ใกล้เคียง จนอาจลุกลามทำให้ฟันแท้ผุได้เช่นกัน ดังนั้นการรักษารากฟันน้ำนมก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นมานั้น เป็นการช่วยให้ฟันแท้ขึ้นมาอย่างสวยงาม ช่วยถนอมฟันซี่อื่น ๆ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันในการบดเคี้ยวอาหารในเด็กได้ด้วย

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกทำฟันที่มีบริการรักษารากฟันเด็กจากหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ คลินิกทันตกรรม TDH Dental คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการการดูแลอย่างครบวงจรในเรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน รวมทั้งยังมีบริการพูดคุยและให้คำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเด็โดยทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก ดังนั้นการรักษารากฟันเด็ก จึงดำเนินการโดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้ความเข้าใจในการทำให้เด็กได้รับการรักษาฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการเจ็บปวด ปราศจากความกลัว ช่วยให้เด็กมีสุขภาพฟันและช่องปากที่ดีมีสุขอนามัยที่ดีด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy