ใส่ครอบฟันหลังรักษารากฟัน

รู้หรือไม่ ? การใส่ครอบฟันหลังรักษารากฟัน ช่วยป้องกันฟันแตกได้

การใส่ครอบฟัน สามารถใช้แก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาฟันแตก ที่เกิดจากการรักษารากฟันแล้วใช้ฟันนั้น ๆ ได้ไม่นานก็เกิดแตก การเคี้ยวอาหารแล้วทำให้ฟันแตกขึ้นมา ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะพบได้ในคนไข้ที่มีการรักษารากฟันที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ จึงใช้งานได้ไม่นานก็เกิดการแตกของฟัน ทำให้ไม่สามารถใช้ฟันซี่นั้นในการบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ จึงต้องทำการรักษาฟันซี่นั้น ซึ่งทันตแพทย์จะใช้วิธีการครอบฟัน เพื่อทำการรักษาฟันที่แตกนี้เพื่อให้คนไข้สามารถใช้ฟันได้ตามปกติ รวมทั้งยังช่วยรักษาบุคลิกภาพไว้ได้ด้วย

ฟันแตกหลังจากรักษารากฟัน เกิดจากอะไร

ปัญหาฟันแตกหลังจากรักษารากฟันเกิดได้หลายสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของคนไข้ในการใช้ฟันนั้น ๆ การกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงความไม่มีประสิทธิภาพในการรักษารากฟัน ทำให้เมื่อใช้งานฟันซี่ที่ทำการรักษารากฟันมาได้ไม่นาน ก็ทำให้คนไข้ประสบปัญหาฟันแตก บิ่น หรือหักได้ ทำให้เสียบุคลิกภาพและทำให้ไม่สามารถใช้ฟันซี่นั้นในการบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ โดยสาเหตุฟันแตกหลังจากรักษารากฟันมีได้มากมาย เช่น

 • การบดเคี้ยวที่รุนแรงเกินไป เคี้ยวอาหารที่แข็งจัด 
 • อุบัติเหตุที่เกี่ยวกับฟัน ทำให้ฟันเกิดการแตกหลังรักษาซี่ฟันได้ อาจจะทำให้เกิดการแตกเฉพาะซี่หรือหลายซี่ได้
 • เนื้อฟันเหลือน้อยเกินไป เพราะเมื่อมีการรักษารากฟันจะมีการใช้อุปกรณ์เพื่อกำจัดแบคทีเรียหรือเชื้อโรคในโพรงฟัน ทำให้ต้องมีการกรอเอาแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่เกาะอยู่ตามเคลือบฟันหรือโพรงฟันออกไป จึงอาจทำให้กรอเอาเนื้อฟันออกไปด้วย ทำให้เหลือเนื้อฟันน้อย ดังนั้นเมื่อสิ้นสุดขั้นตอนการรักษารากฟัน ทำให้มีเนื้อฟันเหลืออยู่น้อยเมื่อมีการใช้งานฟันอยู่เป็นประจำ ก็อาจส่งผลให้ฟันแตกได้ เป็นต้น

ใส่ครอบฟัน หลังรักษารากฟันดีอย่างไร

การทำครอบฟัน คือ การบูรณะฟันที่สูญเสียเนื้อฟันและความแข็งแรงจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ฟันแตก ฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน ฟันหัก เป็นต้น ครอบฟันจะคลุมฟันซี่นั้น ๆ ทั้งซี่ เพื่อให้ฟันซี่นั้นสามารถบดเคี้ยวอาหารและใช้งานได้เหมือนเดิม อีกทั้งยังสามารถช่วยตกแต่งฟันให้มีรูปร่างสวยงามและเรียบเสมอกับฟันซี่ข้าง ๆ และมีสีที่สวยงามเหมือนฟันธรรมชาติอีกด้วย ส่วนมากจะเป็นการครอบฟันหน้า จะเน้นเรื่องความสวยงามส่วนฟันหลังเน้นเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร โดยครอบฟันมีหลายแบบให้เลือกตามการใช้งาน แบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำครอบฟัน

ครอบฟัน เหมาะกับใคร

ครอบฟัน สามารถใช้ได้ในหลายกรณี ไม่ได้จำกัดเฉพาะความเสียหายหนัก ๆ ที่เกิดขึ้นกับฟันเสมอไป การตัดสินใจใช้วิธีการนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกับทันตแพทย์ โดยต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของผู้ที่สามารถใช้ครอบฟันได้

 • ผู้ที่ได้รับความเสียหายรุนแรง เช่น ฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น และต้องการรักษาฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ มีสภาพเหมือนจริงมากที่สุด
 • ผู้ที่มีฟันผุลึกจนไม่สามารถอุดฟันได้
 • ผู้ที่ทำการรักษารากฟัน อาจต้องใช้ครอบฟัน เพื่อปกป้องฟันและรากฟันซี่นั้น
 • ผู้ที่ใส่รากฟันเทียม มักต้องใช้ครอบสวมด้านบนซี่ที่ได้รับการรักษา
 • ผู้ที่ใส่สะพานฟัน ก็มีครอบฟันเป็นส่วนประกอบของสะพานฟันเช่นกัน
 • ผู้ที่มีฟันเปลี่ยนสีอย่างเห็นได้ชัด
 • ผู้ที่ได้รับการอุดฟันรูใหญ่และสังเกตเห็นได้ชัด
 • เด็กที่ฟันน้ำนมผุ และไม่อาจรักษาได้ด้วยการอุดฟัน
 • เด็กที่ฟันน้ำนมเสี่ยงต่อฟันผุ เช่น กรณีที่เด็กไม่สามารถรักษาความสะอาดในชีวิตประจำวันได้

การใส่ครอบฟันที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental จัดทำโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งจะมีการประเมินขั้นตอนการทำก่อนลงมือทำ คุณสามารถพูดคุยปรึกษาการใส่ครอบฟันกับทันตแพทย์ของเราได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสนใจบริการใส่ครอบฟันที่คลินิกทันตกรรม TDH Dental ทุกสาขา ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รับการครอบฟันที่มีประสิทธิภาพจากการจัดทำโดยเครื่องมือที่มีความทันสมัย รวมกับความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ จึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันแตกหลังการรักษารากฟัน รวมถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้ฟันแตกได้ ทั้งนี้ทำให้คนไข้มีฟันที่สวยงาม และใช้งานในการบดเคี้ยวอาหารได้ดี รวมถึงการมีบุคลิกภาพที่ดี เสริมสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy