ครอบฟัน มีกี่แบบ, ประเภทครอบฟัน, ชนิดครอบฟัน

มาดูกันว่า ครอบฟัน มีกี่แบบ ? แบบไหนจะเหมาะกับเรา ?

ครอบฟัน คือ การบูรณะฟันรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเมื่อฟันผุขั้นรุนแรง ฟันเป็นช่อง หรือฟันแตกหัก ทำให้การบดเคี้ยวมีปัญหา สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการทำครอบหรือคลุมฟันลงทั้งซี่โดยใช้วัสดุที่แตกต่างกัน ครอบฟันสามารถทำด้วยวัสดุหลายประเภท ซึ่งการครอบฟันคืออะไร และประเภทการทำครอบฟัน มีกี่แบบ เราจะมาหาคำตอบกันได้จากบทความนี้

การครอบฟัน คืออะไร

การทำครอบฟัน คือ การใช้วัสดุที่ดูเหมือนซี่ฟันปกติ สวมครอบหรือคลุมฟันที่เกิดการเสียหายค่อนข้างมากลงไปทั้งซี่ คล้ายกับการสวมหมวกทับฟันลงไป เพื่อเสริมความแข็งแรงและทำให้ฟันกลับมามีสภาพดูเป็นปกติ ซึ่งลักษณะฟันที่สามารถทำครอบฟันได้ เช่น ฟันผุลึก ฟันแตกหัก หรือฟันมีรอยร้าว ทันตแพทย์จะกรอฟันซี่ที่เสียหายให้มีขนาดเล็กลง จากนั้นจึงจะเอาครอบฟันใส่ครอบตัวฟันลงไป เมื่อมองจากภายนอกจึงดูคล้ายกับว่าฟันทุกซี่นั้นเรียงตัวกันตามปกติ จะไม่สังเกตเห็นความเสียหายของฟันซี่นั้นอีกต่อไป

โดยก่อนการทำครอบฟันแต่ละครั้ง ทันตแพทย์จะตรวจสอบรากฟันและโพรงประสาทฟันที่สมบูรณ์ดี ไม่มีการอักเสบก่อนทำครอบฟัน เพราะหากฟันไม่สมบูรณ์อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น ฟันไม่แข็งแรง ฟันโยก ครอบฟันหลุด เป็นต้น

ครอบฟัน มีกี่แบบ

1. ครอบฟันโลหะล้วน (Full Metal Crown)

ครอบฟันโลหะ มีความคงทนและแข็งแรงที่สุด หากเทียบกับครอบฟันชนิดอื่น ๆ ซึ่งครอบฟันโลหะจะมีโอกาสแตกหรือบิ่นน้อยมาก เหมาะสำหรับการใช้กับฟันกรามที่ต้องใช้แรงบดเคี้ยวสูง แต่มีข้อเสียของครอบฟันโลหะล้วนคือสีจะไม่เหมือนกันฟันธรรมชาติ จะสังเกตเห็นได้ง่ายว่ากำลังใส่ครอบฟันอยู่ รวมถึงต้องกรอเนื้อฟันออกมาก
ครอบฟันแบบโลหะล้วน ยังสามารถแยกย่อยได้อีกตามชนิดโลหะ เช่น ทองคำ ทองคำขาว นิเกิล-โครเมียม หรือ พัลเลเดียม.

2. ครอบฟันเซรามิกล้วน (All Ceramic Crown)

ครอบฟันเซรามิคล้วนทำจากเซรามิคที่มีความแข็งแรง มีความใส และสวยงาม ส่วนใหญ่มักใช้ในฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม คนไข้ที่มีอาการแพ้โลหะ ครอบฟันเซรามิคล้วนทำจากเซรามิคได้หลายชนิด การขึ้นรูปมีหลากหลายวิธี แต่ครอบฟันชนิดนี้จะต้องกรอเนื้อฟันออกมากที่สุด และไม่สามารถใช้ได้กับคนไข้ที่นอนกัดฟัน

3. ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิก (Porcelain Fused to Metal Crown)

คือ ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิค โดยใช้ข้อดีของโลหะนำมาทำเป็นโครงเพื่อให้ความแข็งแรง และเซรามิคที่ให้สีเหมือนฟันธรรมชาติ การทำครอบฟันประเภทนี้จะต้องกรอเนื้อฟันออกมากกว่า ครอบฟันโลหะล้วนจึงไม่เหมาะกับฟันของเด็ก

4. ครอบฟันเรซินล้วน (All-Resin Crown)

ครอบฟันเรซินล้วน ทำจากวัสดุเรซินล้วนที่คล้ายกับพลาสติก มีความแข็งแรงปานกลาง แต่มีโอกาสแตกหักได้ง่ายกว่าครอบฟันชนิดอื่น จึงมักใช้ เป็นครอบฟันชั่วคราวระหว่างการรักษา หรือ รอครอบฟันตัวจริงตามนัดหมาย

5. ครอบฟันเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel Crown)

ครอบฟันเหล็กกล้าไร้สนิม ทำจากสแตนเลสในรูปแบบครอบฟันสำเร็จรูป ทำให้สีอาจไม่สวย สังเกตเห็นได้ง่ายกว่าสวมครอบฟันอยู่ มีข้อดีคือไม่ต้องพบทันตแพทย์หลายครั้งเหมาะสำหรับสวมฟันน้ำนมเด็ก เพราะเมื่อฟันแท้ขึ้นตามธรรมชาติ ฟันน้ำนมที่สวมครอบฟันนี้จะหลุดออกไปได้เอง

รู้ไหม!! การทำครอบฟันจะมาคู่กับรากฟันเทียม

การทำครอบฟันกับรากฟันเทียมไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แต่ว่าเป็นขั้นตอนการรักษาที่ต่อเนื่องกัน หลังจากที่คนไข้ได้รับการฝังรากฟันเทียมแล้ว ก็จะมีการทำครอบฟัน คนไข้ถึงจะใช้งานรากฟันเทียมซี่นั้นในการบดเคี้ยวและเพื่อความสวยงามได้ตามปกติ การฝังรากฟันเทียมเป็นการรักษาเพื่อที่จะทดแทนฟันธรรมชาติของคนไข้ที่ถูกถอนไปหรือสูญเสียไปจากอุบัติเหตุต่าง ๆ เพื่อให้คนไข้สามารถใช้งานฟันธรรมชาติได้อย่างปกติ

รากฟันเทียม ประกอบด้วยส่วนที่เรียกว่ารากฟันเทียม และส่วนครอบฟันบนรากฟันเทียม รากฟันเทียมเป็นวัสดุประเภทไทเทเนียมที่ใส่ลงไปในกระดูกขากรรไกรเพื่อทดแทนตำแหน่งของรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ในขณะส่วนของครอบฟันเป็นส่วนที่ต่อขึ้นมาจากรากฟันเทียมอยู่เหนือเหงือกของคนไข้ เพิ่อให้คนไข้สามารถนำไปใช้งานบดเคี้ยวหรือเพื่อความสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ

หลังจากฝังรากฟันเทียม คนไข้จะยังไม่สามารถใช้รากฟันเทียมนั้นได้เพราะยังไม่มีส่วนของครอบฟัน ในเคสปกติก็จะต้องรอประมาณ 2-3 เดือนเพื่อให้กระดูกขากรรไกรยึดติดกับรากฟันเทียมดีก่อน หลังจากนั้นทันตแพทย์จะนัดมาทำในส่วนของครอบฟันให้คนไข้สามารถใช้งานได้ แต่ก็มีบางกรณีที่สามารถทำครอบฟันได้ภายในวันเดียวกับที่ฝังรากฟันเทียมเพื่อให้คนไข้มีฟันกลับบ้านไปในการใช้งานได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของทันตแพทย์ด้วยว่าครอบฟันสามารถทำได้ในวันเดียวกันเลยหรือไม่ หรือว่าต้องรอหลายวัน

ใส่ครอบฟันที่ TDH Dental วัสดุทนทาน ใช้งานได้นาน

การรักษาด้วยการครอบฟันจะรักษาในกรณีเมื่อโครงสร้างฟันไม่แข็งแรงจากสาเหตุต่าง ๆ ผู้ที่เหมาะกับการทำครอบฟัน ได้แก่ ผู้ที่ฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น เพื่อเก็บรักษาฟันไว้ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น หรือฟันผุใหญ่มาก จนเนื้อฟันเหลือน้อย จึงไม่สามารถรักษาได้ ซึ่งขั้นตอนการครอบฟันใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ผู้มากประสบการณ์ได้ที่ TDH Dental ทุกสาขา

Thonglor Dental Hospital หรือโรงพยาบาลฟันทองหล่อ คลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม ทันตแพทย์มากประสบการณ์และทีมงานมืออาชีพ เครื่องมือและอุปกรณ์ทันสมัย พร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี ให้การรักษาแก่คนไข้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงชั้นนำมากมาย

TDH Dental จะเป็นผู้นำด้านการรักษาและบริการทันตกรรมครบวงจร คุณภาพสูง ระดับมาตรฐานสากลที่เติบโตอย่างยั่งยืน มุ่งมั่นพัฒนา และปรับปรุงระบบการบริหารจัดการอย่างต่อเนื่องให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างยั่งยืน พร้อมพัฒนาศักยภาพบุคลากรทุกระดับให้มีความรู้ ความสามารถ เพื่อพัฒนาไปสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้ และพร้อมส่งมอบคุณค่าและความพึงพอใจสูงสุดแก่ผู้รับบริการ

หากท่านใดสนใจเข้ารับบริการทันตกรรมทุกชนิดกับ TDH Dental สามารถติดต่อขอคำปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย !!

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy