วีเนียร์ ข้อเสีย

เรื่องเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการทำวีเนียร์ฟันเคลียร์ให้ชัดก่อนไปคลินิก

การทำวีเนียร์ เป็นทางเลือกสำหรับการแก้ไขปัญหา ฟันดำคล้ำ ฟันสีไม่สม่ำเสมอ ฟันห่าง ฟันซ้อนเก ปรับแต่งรูปร่างของฟัน และซ่อมแซมรูปร่างของฟันให้มีความสวยงาม รอยยิ้มที่งดงามมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้มีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งผู้ที่เหมาะกับการทำวีเนียร์คือทุกคนที่มีปัญหาฟันดังกล่าวและต้องการแก้ไขปัญหารูปร่างของฟัน ไม่ใช่เฉพาะแค่นางงาม ดารานักแสดง ที่หลายคนอาจมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการทำวีเนียร์ว่ามีราคาแพงมากหรือวีเนียร์ทำได้แค่ด้านหน้า วีเนียร์ฟัน ข้อเสียอะไรบ้าง ถ้าเช่นนั้นวันนี้เราจะมาไขความเข้าใจใหม่ให้กับคุณกัน

สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับวีเนียร์ฟัน

1. ทำวีเนียร์แล้ว ฟันจะดูลอยมาก ดูแปลกตา

ทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์อย่างเชี่ยวชาญจะใช้วัสดุที่ทำวีเนียร์ทำการปรับแต่งให้เข้ากับรูปร่างและสีของฟันข้างเคียง รวมถึงขั้นตอนการทำทันตกรรมเคลือบผิวฟันวีเนียร์จะมีการตรวจเช็คว่าควรมีการกรอฟันออกมากน้อยแค่ไหนก่อนติดเครื่องมือเพื่อให้วีเนียร์อยู่ในระดับที่สวยงามเข้ากับแต่ละบุคคล

2. วีเนียร์มีไว้สำหรับเพื่อความสวยงามเท่านั้น

การทำวีเนียร์นอกจากจะช่วยในเรื่องความสวยงามเพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้มแล้ว ยังช่วยป้องกันฟันจากความเสียหายหรือการผุได้อีกด้วยเช่นกัน

3. วีเนียร์ทำให้ฟันบางลง เพราะต้องกรอผิวฟันออก

การทำวีเนียร์จะทำการกรอผิวฟันออกก่อนเพียงแค่ประมาณ 1 มม. ซึ่งไม่ได้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอลงเลย บางกรณีวีเนียร์ยังช่วยสร้างและปกป้องฟันที่อ่อนแอได้ด้วย แต่ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลถ้าฟันคนไข้บางมากเกินไปในการทำวีเนียร์ทันตแพทย์จะพิจารณาให้รับการรักษาประเภทอื่นแทน

4. วีเนียร์ทำได้แค่ฟันด้านหน้าเท่านั้น

โดยส่วนใหญ่การทำวีเนียร์จะนิยมทำฟันด้านหน้าเพื่อเผยรอยยิ้มขาวใสที่สวยงาม แต่การทำวีเนียร์สามารถแก้ไขปัญหาฟันตาย ฟันตกกระ ฟันบิ่น ฟันแตกหักจากอุบัติเหตุ ฟันรูปร่างผิดปกติ หรือผิวฟันขรุขระ ได้เช่นกัน

5. วีเนียร์เปราะบางและแตกง่าย กินอาหารจะลำบากขึ้นกว่าเดิม

วีเนียร์เป็นแผ่นสำหรับแปะฟันบาง ๆ ได้รับการออกแบบและทดสอบมาแล้วว่า เมื่อประกบเข้ากับตัวฟันจะมีความแข็งแรงเทียบเท่าฟันจริงตามธรรมชาติ

6. วีเนียร์ราคาแพง ตกซี่ละหมื่น

การทำวีเนียร์อาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงก็ตาม แต่จะได้ผลลัพธ์รอยยิ้มและรูปร่างของฟันที่สวยงามในระยะยาวถึง 15-20 ปี ซึ่งเป็นราคาที่ถือว่าคุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่ได้ แต่หากเลือกทำวีเนียร์ราคาถูก หรือเลือกทำกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องเสียค่ารักษาการแก้ไขฟันเพิ่มเติม

7. แปะวีเนียร์ ทำให้เหงือกย่นเร็ว

การแปะแผ่นวีเนียร์จะต้องแนบกับขอบฟันสนิท ซึ่งจะช่วยแก้ไขเหงือกร่นได้ และช่วยเรื่องความสวยงามดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ยิ้มได้อย่างสวยงาม เสริมความมั่นใจได้

8. วีเนียร์ จะทำให้มีกลิ่นปาก

เมื่อทำวีเนียร์มาแล้ว สามารถดูแลวีเนียร์เช่นเดียวกับการดูแลฟันธรรมชาติได้เลย เช่นการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เมื่อทำเป็นประจำ ก็จะไม่มีกลิ่นปาก ไม่ฟันผุ เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังในการใช้ฟันซี่ที่ทำวีเนียร์กัดหรืองัดของแข็งมาก ๆ ควรระวังอาหารที่มีสีติดวีเนียร์ประเภทคอมโพสิต บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง

วีเนียร์ ข้อเสีย

รีวิวดาราทำวีเนียร์ (Veneer) ที่ TDH Dental

คุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ ขอสวยธรรมชาติ ไม่เรียงเป๊ะ จนดูโป๊ะ

คุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ เล่าว่าก่อนหน้านี้เคยรับการปรับแก้ไขรูปฟันด้วยการทำวีเนียร์มาแล้วเมื่อ 12 ปีก่อน วัสดุเคลือบฟันเริ่มเสื่อมสภาพและสึกหรอตามการใช้งาน คุณอ๊อฟอยากลองปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ เน้นความสวยงามแบบธรรมชาติ ฟันดูเป็นธรรมชาติ ไม่เรียงเป๊ะจนเกินไป เลยตัดสินใจมาทำวีเนียร์กับคุณหมอที่ TDH Dental

ความประทับใจของคุณอ๊อฟหลังทำ Veneer ที่ TDH Dental

เริ่มแรกคุณอ๊อฟเลือกมาทำฟันที่ TDH Dental เพราะลองเสิร์ชหาข้อมูลดูแล้วเห็นว่า เพื่อนๆ ดารารีวิวไว้เยอะมาก รวมถึง TDH ยังเป็นคลินิกทันตกรรมที่มีบริการครบครัน อยู่ในโลเคชั่นที่เดินทางสะดวก ซึ่งพอได้มารักษาที่นี่จริงๆ ก็ไม่ผิดหวังเลย เพราะ คลินิกมีบรรยากาศดีมาก กว้างขวางสะดวกสบาย คุณหมอให้คำแนะนำดีมาก พนักงานทุกคนก็บริการยอดเยี่ยม ทั้งที่เราไม่ได้บอกว่าเราเป็นใครด้วยซ้ำ แต่เขาให้บริการลูกค้าทุกคนดีเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่ามาทำฟันกี่ครั้งก็ประทับใจทุกครั้ง เลยตัดสินใจทำวีเนียร์ที่ TDH ด้วยเหมือนกัน

ออฟ ปองศักดิ์ รีวิวหลังทำ

คุณมาช่า วัฒนพานิช ยิ้มสวยเป๊ะ!! เปล่งประกายแบบคุณมาช่า

คุณมาช่า วัฒนพานิช รีวิวไว้ว่า "สำหรับช่า รอยยิ้มคือสิ่งสำคัญทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ช่าเลือกทำวีเนียร์ กับ TDH Dental เพราะช่ามั่นใจในฝีมือและประสบการณ์ของคุณหมอที่นี่ รวมถึงสถานที่กับเทคโนโลยีต่างๆที่ทันสมัย"

ความประทับใจของคุณมาช่าหลังทำ Veneer ที่ TDH Dental

"หลังจากทำวีเนียร์แล้ว ฟันของช่ามีรูปทรงที่สวยงาม สีขาวเปล่งประกาย หมดห่วงเรื่องฟันเวลาต้องไปออกงานเลยค่ะ อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำวีเนียร์กับ Thonglor Dental Hospital นะคะ"

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy