จัดฟัน เหล็กทิ่มกระพุ้งแก้ม ลวดแทงปาก

บอกลาปัญหาเหล็กทิ่มแก้ม ด้วยจัดฟันแบบใส Invisalign

ปัญหาเหล็กทิ่มแก้มอาจสร้างความน่ารำคาญใจให้กับคนจัดฟันเหล็กหลายคน ไม่ว่าจะอาการเจ็บแสบด้วยความคมของปลายลวดมักขูดกับช่องปากตลอดเวลา เวลาพูด หรือทานอาหารก่อทำให้เจ็บได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดจุดวงกลมบวมแดงแสบร้อนได้ ยิ่งเสียดสีกันบ่อย ๆ เวลาที่เป็นแผลร้อนในจะยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ที่สำคัญเวลาทานอาหารก็มีโอกาสทิ่มกระพุ้งแก้ม ทิ่มเหงือกได้ ทำให้ความเอร็ดอร่อยของอาหารแต่ละมื้อของคุณลดลงกว่าเดิม

เหล็กทิ่มแก้ม ลวดแทงเหงือก ปัญหาขาประจำของคนจัดฟันเหล็ก จัดฟันโลหะ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างความกังวลให้กับคนที่อยากจัดฟัน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำอีกทางเลือกที่จะทำให้คุณมีฟันสวยได้ แถมไม่ต้องเจ็บตัวจากเหล็กทิ่มปากอีกต่อไป แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกับเรื่องปัญหาเหล็กทิ่มแก้มกันก่อนดีกว่า ว่าเกิดจากอะไร ?

สาเหตุของปัญหาเหล็กทิ่มแก้ม ลวดแทงกระพุ้งแก้ม

สำหรับผู้ที่เริ่มจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟัน อาจประสบปัญหาเหล็กจัดฟันหลุด เหล็กทิ่มแก้ม ลวดดัดฟันเกี่ยวกระพุ้งแก้มได้ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

  • การทานอาหารที่มีลักษณะแข็ง หรือเหนียวมากจนเกินไป
  • ใช้ลิ้นดุนที่เหล็กจัดฟันบ่อยเกินไป
  • แปรงฟันแรงเกินไป
  • อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการกระแทก เสียดสี จนทำให้เหล็กจัดฟันหลุด
  • อาจเกิดจากการใช้เครื่องมือจัดฟันที่คุณภาพไม่ดี

อาการที่ตามมาเมื่อโดนเหล็กทิ่มแก้ม

เมื่อคนไข้ใส่เหล็กจัดฟัน อาจทำให้รู้สึกรำคาญใจและเกิดอาการเจ็บแสบในปากได้ ยิ่งกรณีมีแผลในปากหรือร้อนใน ยิ่งทำให้แผลมีขนาดใหญ่ขึ้นและเจ็บปวดได้ อาการบาดเจ็บที่เจอบ่อย มีดังนี้

1. อาการเจ็บแสบ

ด้วยความคมของปลายลวดมันขูดกับช่องปากตลอด เวลาพูดหรือทานอาหารทำให้เกิดอาการเจ็บ และรำคาญใจสุด ๆ

2. แผลในช่องปาก ร้อนใน

เนื่องจากลวดจัดฟันแหลมคมจนบาดช่องปากทำให้เป็นจุดวงกลมบวมแดงแสบร้อน ยิ่งถูกเสียดสีกันบ่อย ๆ แผลร้อนในจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

3. ทานอาหารลำบาก

ลวดสามารถเคลื่อนตัวจากการเคี้ยวอาหาร จึงมีโอกาสบาดทิ่มช่องปากได้ทุกครั้ง ในช่วงแรกอาจจะต้องเคี้ยวอาหารได้แค่ข้างเดียว ทำให้ส่งผลต่อการทานอาหารยากกว่าเดิม

จัดฟันแบบใส ช่วยลดปัญหาเหล็กทิ่มกระพุ้งแก้ม

การจัดฟันแบบใส คือ การจัดฟันแบบไร้เหล็ก เป็นนวัตกรรมใหม่ของการจัดฟัน โดยการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถใส่หรือถอดออกได้ ซึ่งการจัดฟันแบบใสจะมีความแตกต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อย ๆ ทำการเลื่อนฟันทีละนิดจนเรียงตัวสวยงาม รับประทานอาหารได้ง่าย สามารถแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันได้สบาย ๆ โดยไม่ยุ่งยาก สามารถถอดออกได้ สะดวกสบาย ทำให้หมดปัญหาเหล็กทิ่มกระพุ้งแก้ม ไม่ต้องทนเจ็บปวดอีกเลย

จัดการปัญหาเหล็กทิ่มแก้มด้วยจัดฟันใส Invisalign ที่ Thonglor Dental

การจัดฟันแบบใส Invisalign มีต้นกำเนิดจากบริษัท Align Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าแรกที่ผลิตเครื่องมือจัดฟันแบบใสด้วยระบบดิจิตอลตั้งแต่ปี 2000 ทำมาจากวัสดุพลาสติกชนิดพิเศษเรียกว่า “SmartTrack” มีความยืดหยุ่น แข็งแรงทนทาน ได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกา ทำขึ้นจากเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า SmartForce ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคลผ่านการสแกรนโดยใช้เครื่องสแกน 5 มิติที่มีชื่อว่า iTero Element 5D วางแผนการรักษาผ่านโปรแกรม ChinCheck ทำให้เห็นการเคลื่อนตัวของฟันตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งรักษาเสร็จเรียบร้อย

ฟันที่เหมาะกับการจัดฟันแบบใส Invisalign ได้แก่ ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันบนยื่น ฟันล่างคร่อมฟันบน ฟันลบลึก ฟันไม่สบกัน เส้นกึ่งกลางฟัน ฟันหลังล่างคร่อมฟันหลังบน หรือปัญหาลวดเหล็กทิ่มแก้ม เป็นต้น

ทำไมต้องรักษาจัดฟันแบบใส ที่ Thonglor Dental เพราะที่ TDH มีทันตแพทย์ทีมีประสบการณ์ยาวนานในการจัดฟัน Invisalign ตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 ปัจจุบันเราเป็นผู้ให้บริการจัดฟันแบบใส Invisalign ระดับ Black Diamond Provider การันตีด้วยจำนวนคนไข้จัดฟันแบบใส Invisalign มากกว่า 3,000 คน

TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ INVISALIGN ที่ได้รับการรับรองจากบริษัท อินวิสไลน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ามีทันตแพทย์ที่ได้รับรางวัล Invisalign Tier Level ระดับสูงมากที่สุดใน Asia Pacific หากท่านใดสนใจต้องการคำแนะนำในการปรึกษาจัดฟันแบบใส สามารถดูรีวิวจัดฟันแบบใส หรือติดต่อขอข้อมูลได้ตลอดเวลา

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy