คราบพลัค หินปูนเกาะฟันและซอกเหงือก, ขูดหินปูน ขัดฟัน

คราบพลัค คราบหินปูน ตัวทำลายสุขภาพฟัน ที่อย่าปล่อยไว้นาน !!

พลัคหรือคราบหินปูน สามารถกำจัดออกได้ด้วยการขูดหินปูน ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาสุขภาพช่องปากและฟัน ที่ต้องทำการรักษาโดยทันตแพทย์ เพราะการกำจัดคราบพลัค หรือหินปูนด้วยวิธีนี้ ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางทันตกรรม และให้ทันตแพทย์เป็นผู้รักษาให้เท่านั้น ซึ่งพลัคหรือหินปูนนี้หลายคนอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากปล่อยทิ้งไว้นาน ปัญหาเหล่านี้อาจลุกลามไปเป็นปัญหาสุขภาพฟันที่ใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงควรพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดหินปูนอยู่เสมอ ๆ เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้สุขภาพดี และห่างไกลจากโรคฟันอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้

คราบพลัค คืออะไร ? และเกิดจากอะไร ?

ไม่ว่าจะเป็นคราบพลัค หรือหินปูนต่างก็เป็นปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยวิธีการขูดหินปูนด้วยเครื่องมือทางทันตกรรมเท่านั้น ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่ทันตแพทย์ใช้สำหรับการกำจัดคราบหินปูนหรือพลัคโดยเฉพาะ โดยเป็นเครื่องมือที่จะเข้าไปสั่นสะเทือนคราบที่ฝั่งแน่นเหล่านั้นให้หลุดออกไป ซึ่งการแปรงฟันด้วยวิธีธรรมดาไม่สามารถกำจัดได้ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถกำจัดคราบเหล่านั้นได้ด้วยตัวเอง

ซึ่งคราบเหล่านี้เกิดจากการทานอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เมื่อเราทานอาหารจะหลงเหลือแร่ธาตุที่เกิดจากจุลินทรีย์จำนวนมาก เมื่อจุลินทรีย์เหล่านี้เกาะตัวบริเวณฟันนานๆ ก็กลายเป็นแร่ธาตุ และยิ่งนานวันแร่ธาตุเหล่านี้ก็จะแข็งตัวยิ่งขึ้น กลายเป็นคราบพลัค และหินปูนนั่นเอง ซึ่งหากเราปล่อยให้เกิดคราบเหล่านี้ฝังแน่นนานเกินไปไม่ทำการรักษา ก็อาจจะส่งผลเสียเป็นอย่างมากต่อสุขภาพช่องปาก เพราะจะเกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น

  • โรคเหงือก เมื่อเกิดคราบพลัค และหินปูน จะทำให้เหงือกและฟันมีช่อง ทำให้พวกเศษอาหารเข้าไปหมักหมมได้ ซึ่งสุดท้ายก็จะเกิดอาการบวม อักเสบ ต่างๆ ตามมา
  • เหงือกร่น เมื่อหินปูนและพลัคเข้าไปทำลายเหงือก ก็อาจทำให้เหงือกไม่สมบูรณ์เหมือนปกติ จนกระทั่งทำให้เหงือกร่น และส่งผลให้มีกลิ่นปากตามมาได้
  • สีฟันดูหมอง เหลือง ไม่ขาวสะอาดตามธรรมชาติ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวเกี่ยวกับความมั่นใจของผู้ที่มีอาการ ไม่กล้ายิ้ม ไม่มั่นใจในการเข้าสังคม

วิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดคราบพลัคเกาะตามซอกฟัน

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของคราบพลัค ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก แถมยังอาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกขึ้นมาได้ เราจึงควรดูแลสุขภาพปากและฟันอย่างถูกวิธี รวมถึงการขูดหินปูนอย่างเป็นประจำ รวมถึงการเข้าพบทันตแพทย์อย่างน้อย 6 เดือนครั้งหรือ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อคอยสังเกตอาการความผิดปกติต่าง ๆ ในช่องปากของเราอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการพบแพทย์แล้ว เราก็สามารถดูแลสุขภาพฟันของตนเอง ไม่ให้มีคราบพลัคเกาะบนฟันสุดรักสุดหวงของเราได้ โดยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการช่วยลดในส่วนของคราบพลัคหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนผิวฟัน และยังสามารถใช้ไหมขัดฟันเพื่อช่วยให้สามารถทำความสะอาดลึกลงไปในจุดที่การแปรงฟันไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วย

วิธีกำจัดคราบพลัค คราบหินปูนที่ถูกต้อง

การขูดหินปูนเป็นขั้นตอนการดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อป้องกันโรคเหงือกหรือเหงือกร่น รวมถึงโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับสุขภาพฟัน ที่เราควรทำการรักษาเป็นประจำ โดยในส่วนของการขูดหินปูนนั้นควรจะทำเป็นประจำในทุก ๆ 6 เดือน ไม่ต้องกังวลเลยเพราะว่าเป็นการรักษาที่ไม่ต้องฉีดยา ไม่มีความเจ็บปวดอะไร เพราะเป็นเพียงแค่การใช้เครื่องมือพิเศษในการทำให้คราบหินปูหลุดออกมาจากฟันเท่านั้นเอง ใช้เวลาเพียงไม่นานก็เรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณาในอินเทอร์เน็ตที่มีการขายเครื่องมือขูดหินปูนที่ทำเองได้ที่บ้าน เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บกับเหงือกเป็นอย่างมาก หากต้องการทำจริง ๆ ให้ติดต่อคลินิกทันตกรรมที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

ขจัดคราบพลัค คราบหินปูน ที่ TDH Dental

ถึงแม้ว่าคราบหินปูนหรือคราบพลัคอาจจะดูไม่ร้ายแรงสำหรับปัญหาสุขภาพปากและฟันก็ตาม แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอื่น ๆ ตามมาได้ ดังนั้นเพื่อให้ฟันของเราสะอาดและแข็งแรงได้นานที่สุด เพื่อการใช้ชีวิตประจำวันในการทานอาหารเป็นไปด้วยดี รวมถึงทำให้บุคลิกภาพของเราดูดีตลอดเวลา จึงควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการขูดหินปูนอย่างน้อย 6 เดือน/ครั้ง หรืออาจขอคำแนะนำในการดูแลสุขภาพช่องปาก รวมถึงการป้องกันการเกิดหินปูนได้ที่ TDH Dental คลินิกทันตกรรมที่พร้อมดูแลคุณทุกเรื่องสุขภาพช่องปาก

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy