ลูกชอบดูดนิ้ว ชอบอมมือ

ทำไงดี ลูกชอบดูดนิ้ว ชอบอมมือ ถ้าโตไปฟันจะเสียหรือเปล่า

ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทำไมลูกถึงชอบดูดนิ้ว ต้องบอกเลยว่าการดูดนิ้วสำหรับในวัยเด็กถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น เด็กจะมีความสุขกับการดูดนิ้ว ซึ่งมาจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการอยากดูด คันเหงือกจากฟันที่กำลังจะขึ้น หรือ อยู่ในสภาวะที่ห่างจากพ่อแม่ การดูดนิ้วจึงเป็นการทำให้ลูกรู้สึกสบายใจ เด็กดูดนิ้วจะส่งผลอะไรต่อสุขภาพฟัน โดยปกติแล้วการดูดนิ้วของเด็กในช่วงขวบแรกเป็นเรื่องปกติ จะลดลงได้เองในช่วงอายุ 2-4 ขวบ หากเด็กติดดูดนิ้วไปจนอายุเกินกว่า 4 ปี อาจส่งผลให้ฟันยื่น เหยิน และการสบฟันที่ผิดปกติได้ ในเด็กที่เลิกดูดนิ้วได้ก่อนอายุ 4 ขวบอาจเกิดการสบฟันผิดปกติชั่วคราว หรือหากเด็กอายุเกิน 4 ขวบแล้วยังไม่เลิกดูดนิ้ว อาจส่งผลให้การสบฟันผิดปกติรุนแรงขึ้นได้

ช่วงอายุเท่าไหร่ที่ลูกเริ่มมีพฤติกรรมชอบดูดนิ้วมือ

ในเด็กทารกวัย 0-1 ปีจะมีความสุขกับการดูดและการได้กินอิ่ม การที่เด็กวัยนี้เอานิ้วมือเขาปากจะมีทั้งเป็นการสำรวจนิ้วมือของตัวเอง อาการคันเหงือกจากฟันที่กำลังขึ้น ซึ่งอาการดูดนิ้วของเด็กในช่วงขวบปีแรกเป็นเรื่องปกติ จะลดลงได้เองในช่วงอายุ 2-4 ปี ซึ่งหากเด็กติดการดูดนิ้วไปจนอายุเกินกว่า 4 ปี จะส่งผลให้ฟันยื่น ฟันเหยิน และการสบฟันผิดปกติได้

พฤติกรรมดูดนิ้ว ส่งผลเสียต่อสุขภาพฟัน มากน้อยแค่ไหน

ในการสบฟันตามปกติ ฟันกรามบนจะเติบโตคาบเกี่ยวกับฟันล่าง กรณีที่มีแรงดันจากนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ มันจะรบกวนการเจริญเติบโตของฟันและเหงือก และในกรณีที่อาการฟันของเด็กไม่สบกันตามปกติ แต่เกิดเป็นช่องว่างระหว่างฟันบนฟันล่าง ก็คือเหตุผลที่การดูดนิ้วเป็นสิ่งที่ต้องระวัง ซึ่งความบ่อยครั้งในการดูดนิ้วเป็นปัจจัยที่กำหนดผลต่อปัญหาทางทันตกรรมของเด็ก หากเด็ก ๆ แค่วางนิ้วในปากเฉย ๆ ปัญหาปัญหาจะมีน้อยกว่าเด็กที่ชอบดูดนิ้วแรง ๆ

เคล็ดลับที่ช่วยให้ลูกเลิกดูดนิ้ว

เมื่อถึงเวลาคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเลิกดูดนิ้ว ด้วยคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • ชื่นชมและให้รางวัล ให้อธิบายกับเด็กว่า เหตุใดจึงไม่ควรดูดนิ้ว และหาทางที่จะให้รางวัลแก่พวกเขา เมื่อเค้าทำสำเร็จก็ให้รางวัลแต่ไม่ควรให้ขนมหรือของหวานเพราะจะเป็นอันตรายต่อฟันของเด็กได้
  • หลีกเลี่ยงให้ลูกนอนดูดนิ้ว เพราะลูกอาจจะเผลอดูดนิ้วไปตลอด และส่งผลให้เกิดปัญหาฟันสบเปิดได้
  • อย่าดุลูก คุณพ่อคุณแม่อาจหงุดหงิดทุกครั้งที่เห็นลูกดูดนิ้ว ดังนั้นอย่าดุลูกเมื่อเห็นลูกดูดนิ้ว เพราะจะทำให้ลูกไม่เข้าใจและอาจจะดูดนิ้วหนักกว่าเดิม

พฤติกรรมการดูดนิ้วในเด็กจะส่งผลต่อการขึ้นของฟัน ทำให้ฟันขึ้นในตำแหน่งที่ผิดปกติได้ เนื่องจากนิ้วหัวแม่มือไปดันฟันไว้ ทำให้เกิดความผิดปกติของกระดูกใบหน้าขากรรไกรได้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ต้องการคำปรึกษาเรื่องการดูดนิ้วในเด็กที่อาจส่งผลต่อฟันได้ สามารถเข้ามาขอคำแนะนำจากหมอฟันเด็กที่ ศูนย์ทันตกรรมเด็ก TDH Dental สาขาปุณณวิถี ได้

TDH Dental มีบริการทันตกรรมเด็ก โดยมีทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กที่มีประสบการณ์ในการสื่อสารกับเด็กได้อย่างอ่อนโยน เข้าใจในพฤติกรรมเด็ก และสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับทันตกรรมเด็กได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะพฤติกรรมการดูดนิ้วของลูก การดูแลป้องกันฟันผุ การขึ้นของฟันน้ำนม ฟันแท้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถไว้วางใจในทีมทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กของ TDH Dental ได้อย่างสบายใจ เพราะการทำฟันสำหรับเด็กนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว

ทีมทันตแพทย์ของ TDH Dental มีทันตแพทย์ Invisalign ทันตแพทย์วินิจฉัย ทันตแพทย์ทั่วไป ทันตแพทย์ใส่ฟันตกแต่งฟัน ทันตแพทย์รากเทียม ทันตแพทย์รักษารากฟัน ทันตแพทย์โรคเหงือก ทันตแพทย์ระบบบดเคี้ยว ศัลยแพทย์ช่องปาก ศัลแพทย์ขากรรไกร ทันตแพทย์จัดฟัน และทันตแพทย์สำหรับเด็ก

TDH Dental เป็นคลินิกทันตกรรมที่เลือกใช้เครื่องมือทางทันตกรรมที่มีความทันสมัยที่สุด โดยมีเครื่องมือทันตกรรมสุดล้ำเทคโนโลยีที่ช่วยลดการเจ็บปวดจากการทำฟันได้อย่างดี รวมถึงช่วยให้การรักษาฟัน การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันด้วยวิธีการทางทันตกรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เห็นผลเร็วอีกด้วย สามารถขอคำแนะนำการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันได้ที่เว็บไซต์

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy