ชอบเคี้ยวน้ำแข็ง

ติดนิสัยชอบเคี้ยวน้ำแข็ง ระวังฟันแตก ฟันบิ่นแบบไม่รู้ตัว

เวลาที่เราได้กินอาหารอร่อยๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสจัดจ้านอย่าง เช่น ส้มตำ ยำ ผัดเผ็ด การเคี้ยวน้ำแข็งเพื่อดับความเผ็ดร้อนของอาหารลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา แต่เคยสังเกตตัวเองบ้างหรือไม่ว่าหลังจากที่เราเคี้ยวน้ำแข็งเข้าไปแล้ว สุขภาพของฟันเรายังปกติเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า เพราะว่าการเคี้ยวน้ำแข็งถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ก้อนเล็ก ๆ ก็สามารถที่จะทำให้ฟันแตก หรือบิ่นได้ ถ้าหากไม่รีบทำการรักษา และปล่อยไปเรื่อย ๆ ก็สามารถกลายเป็นปัญหาเรื้อรังจนถึงขั้นต้องรักษารากฟันกันได้เลย ดังนั้นเราควรตรวจสุขภาพฟันอย่างเป็นประจำทุก 6 เดือน แต่ถ้าใครเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับฟันแล้ว ต้องการคำแนะนำและการรักษาสามารถปรึกษาทันตแพทย์ผู้มากประสบการณ์จาก TDH Dental ได้ตลอดทุกวัน เพื่อรอยยิ้มสวย ๆ อยู่กับเราไปอีกนาน

นิสัยชอบเคี้ยวน้ำแข็ง ผิดปกติหรือเปล่า ?

เคยสังเกตตัวเองกันบ้างหรือไม่ว่าเวลาที่เราเคี้ยวน้ำแข็งมีความรู้สึกเป็นยังไง บางคนเวลาที่เคี้ยวน้ำแข็งจะรู้สึกฟินมากๆ ที่ได้เคี้ยวอะไรเย็นๆ กรุบๆ บางคนอาจจะติดจนทำให้ฟันบิ่นไปหลายซี่ หรืออาจจะถึงขั้นฟันแตกเลยก็ได้ อาการเสพติดการเคี้ยวน้ำแข็งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Pagophagia มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก คือ Pagos ที่แปลว่าน้ำแข็ง กับคำว่า Phago ที่แปลว่ากิน พฤติกรรมการชอบเคี้ยวน้ำแข็งไม่ใช่สิ่งที่ร้ายแรง แต่อาจจะต้องระมัดระวังกันหน่อย เพราะถ้าฟันเราบิ่นหรือฟันแตกแล้วไม่รักษา ก็จะทำให้เกิดปัญหาฟันตามมาอย่างฟันผุได้ง่าย เมื่อนานไปอาจจะถึงขั้นต้องรักษารากฟันกันเลยทีเดียว

นิสัยชอบเคี้ยวน้ำแข็งส่งผลกระทบต่อฟันอย่างไรบ้าง ?

ผลกระทบต่อฟันจากการเคี้ยวน้ำแข็งสามารถเกิดขึ้นได้หลายระดับ เริ่มตั้งแต่อาการปวดฟันกรามเวลาที่เคี้ยวอาหาร อาการเสียวฟันเวลาที่กินอาหารร้อน หรือเย็น จนถึงขั้นที่ทำให้ฟันแตก หรือฟันบิ่น สิ่งที่จะเกิดตามมาหลังจากที่ฟันของเราแตกก็คือ “อาการฟันผุ” ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ฟันของเราแตกมากขึ้นถึงขั้นลุกลามไปยังโพรงประสาท มีโอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อลามไปยังส่วนอื่น เช่น ช่องคอ ใต้ลิ้น หรือแม้แต่ช่องอก ดังนั้นปัญหาเรื่องฟันแตก/ฟันบิ่น เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ที่ TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ผู้มากประสบการณ์ที่พร้อมจะดูแลสุขภาพฟัน และรอยยิ้มให้อยู่กับเราทุกคนไปอีกนาน

การรักษารากฟันกับสาเหตุที่คาดไม่ถึง

การรักษารากฟันถือเป็นปัญหาใหญ่ของสุขภาพช่องปาก และฟันที่มองข้ามไม่ได้ มักที่จะเกิดจากการละเลยอาการเสียวฟันเรื้อรัง ฟันแตก ฟันผุกระทั่งทะลุไปถึงโพรงประสาท ทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรง จนถึงขั้นทำให้ต้องเสียฟันซี่นั้นไปได้เลย สาเหตุของการรักษารากฟันส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการกิน โดยเฉพาะการกินของแข็ง ๆ อยู่เป็นประจำโดยเฉพาะน้ำแข็ง จนทำให้หลายคนมีอาการฟันบิ่นหรือแตกหัก นี่คือสาเหตุที่จะนำไปสู่อาการฟันผุ จนลุกลามรุนแรงถึงขั้นต้องรักษารากฟัน การรักษารากฟันเป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งยังนำความเจ็บปวดขั้นรุนแรงมาสู่ผู้ป่วย ดังนั้นก่อนที่เราจะกินอะไร ให้คิดไตร่ตรองให้ดีเนื่องจากสุขภาพฟันของแต่ละคนดีไม่เท่ากัน หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีลักษณะแข็ง เพื่อเป็นการป้องกันโอกาสการเกิดฟันแตก / ฟันบิ่น ที่จะเป็นสาเหตุสู่การรักษารากฟันในอนาคต

วิธีแก้ปัญหาติดการเคี้ยวน้ำแข็ง

  1. สร้างวินัยในตัวเองให้ลดปริมาณการกินน้ำแข็งลง
  2. เลือกกินน้ำแข็งที่มีขนาดเล็กมากกว่าปกติ
  3. เลือกดื่มน้ำที่แช่เย็นแทนการใส่น้ำแข็งลงในแก้ว
  4. ถ้าหากยังไม่สามารถควบคุมการเคี้ยวน้ำแข็งได้ ควรที่จะเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษา

ถึงแม้ว่านิสัยการเคี้ยวน้ำแข็งจะดูเหมือนว่าเป็นสิ่งทั่วไปไม่มีอะไรร้ายแรง แต่แท้จริงแล้วก็สร้างปัญหาได้เหมือนกับภูเขาน้ำแข็งใต้น้ำ เพราะการเคี้ยวน้ำแข็ง หรืออาหารที่มีผิวสัมผัสที่แข็งอยู่เป็นประจำ มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะทำให้ ฟันแตก หรือฟันบิ่นออกมาได้ ซึ่งจะส่งผลเป็นลูกโซ่ต่อสุขภาพในช่องปากของเรา จนท้ายที่สุดแล้วอาจจะร้ายแรงจนต้องทำการรักษารากฟัน กันเลย

แต่เนื่องจากปัญหาสุขภาพของฟันอาจจะต้องใช้เวลากว่าที่จะรู้ว่าเสียหายไปมาก เราจึงควรที่จะเข้ารับการตรวจสุขภาพของฟันอยู่เสมอ ที่โรงพยายาบาลฟันทองหล่อ TDH Dental มีทีมทันตแพทย์ผู้มากประสบการณ์ที่พร้อมจะดูแลสุขภาพในช่องปากของคุณ ให้ได้มีรอยยิ้มสวยๆ อยู่เสมอ

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy