ลูกล้มฟันหัก ฟันแท้ลูกบิ่นหรือฟันแตก

ลูกล้มฟันหัก ทำอย่างไรเมื่อฟันแท้ลูก บิ่น หรือฟันแตกจากอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอกับเด็กเล็ก ลูกวัยเตาะแตะ วัยกำลังซนที่ชอบวิ่งเล่นไปมาโดยไม่ระวังก็อาจเกิดลื่นหกล้มได้ ซึ่งหากแย่ไปกว่านั้นอาจทำให้ลูกล้มฟันหักได้ แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุลูกล้มฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก และถึงแม้จะเกิดขึ้นกับฟันแท้ของลูก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจ เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิด และให้พามาพบทันตแพทย์เป็นผู้รักษาให้กับฟันของลูกแทน

ลักษณะของฟันบิ่น ฟันแตก เป็นอย่างไร

ลักษณะของฟันบิ่น หรือ ฟันแตก หมายถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นบริเวณผิวฟัน ทำให้เนื้อฟันเสียหายและหลุดไป ผิวฟันไม่มีความเรียบเนียน ฟันจึงมีลักษณะแหลมคม ผิดรูป ซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุที่ได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง หากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย จนทำให้สูญเสียฟันได้

อาการที่เกิดจากฟันบิ่น หรือฟันแตก

ในระยะแรก เมื่อฟันแท้ของลูกบิ่น หรือฟันแตก อาจจะยังไม่แสดงอาการ แต่หากปล่อยไว้ระยะยาว อาจจะเกิดอาการเสียวฟันได้ เนื่องด้วยเคลือบฟันและเนื้อฟันหายไปจากการกระแทกที่รุนแรง ซึ่งเมื่อไม่มีชั้นเคลือบฟันมาปกคลุมเนื้อฟัน จะทำให้การรับรู้ การกระตุ้นไปยังประสาทฟันจะเกิดขึ้นทันทีเมื่อทานอาหารรสจัดเครื่องดื่มเข้าไป และหากมีการกระทบกระเทือนซ้ำ ๆ จนถึงโพรงประสาทฟัน อาจส่งผลให้มีภาวะฟันตายได้

ลูกล้มฟันหัก ฟันแท้ลูกบิ่นหรือฟันแตก

วิธีการรักษา ฟันบิ่น ฟันแตก

การรักษาฟันบิ่น หรือ ฟันแตก เมื่อเกิดกับฟันแท้ลูกขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง และ ความเสียหายของชั้นเคลือบฟันและเนื้อฟัน โดยวิธีการรักษามีด้วยกันหลายวิธี ได้แก่

1. การกรอฟันหรือการแต่งฟัน

เป็นการรักษากรณีที่ฟันบิ่นหรือฟันแตกอยู่ในระดับความรุนแรงไม่มากนัก เช่น เกิดรอยบิ่นขนาดเล็ก ทันตแพทย์จะใช้วิธีการกรอฟัน แต่งฟัน เพื่อให้ฟันคงรูปเดิมได้อย่างเป็นธรรมชาติ

2. การอุดฟันด้วยวัสดุเรซินสีเหมือนฟัน หรืออมัลกัมสีเงิน

การรักษาด้วยวิธีการใช้วัสดุอุดฟันเด็กที่มีลักษณะเหมือนสีฟันมายึดเกาะกับตัวฟัน จากนั้นทันตแพทย์จะตกแต่งให้รูปร่างฟันเหมือนฟันธรรมชาติ โดยวัสดุเรซินสีเหมือนฟันเป็นวัสดุที่แข็งตัวเพื่อทำการจัดแต่งอีกครั้ง ถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการอุดฟัน แต่จะมีความแข็งแรงน้อยกว่าวัสดุอมัลกัม ไม่มีสารปรอท มีความสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ ไม่ต้องกรอเนื้อฟันมาก
ส่วนวัสดุอมัลกัมสีเงินเป็นวัสดุอุดฟันสีเทาหรือสีเงินสำหรับการอุดฟันหลัง ได้แก่ฟันกราม เพราะวัสดุชนิดนี้มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงบดเคี้ยว ราคาไม่แพง

3. การทำวีเนียร์ หรือ การใช้วัสดุแปะฟัน

การทำวีเนียร์เป็นการรักษเมื่อฟันแท้ลูกบิ่น หรือ ฟันแตกได้อีกวิธี โดยเป็นการนำแผ่นวัสดุสีเดียวกับฟันที่มีความบางและสีใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาแปะปิดผิวหน้าฟัน จะช่วยในเรื่องของความสวยงาม และช่วยป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน และการทำวีเนียร์มีอายุการใช้งานยาวนาน 10-15 ปี

4. การครอบฟันและอาจร่วมกับการรักษารากฟัน

การครอบฟันเป็นการบูรณะฟันที่ใช้ในกรณีที่ฟันแท้ลูกได้รับความเสียหาย หรือ มีการสูญเสียเนื้อฟัน โดยการนำวัสดุอุดใส่แทนที่เนื้อฟันที่ถูกกรอออก โดยการทำครอบฟันจะทำร่วมกับฟันที่ได้รับการรักษารากฟัน ซึ่งฟันก่อนที่จะได้รับการรักษารากเนื้อฟันจะสูญเสียไปมาก และทันตแพทย์จะต้องกรอเนื้อฟันเพิ่มเติมทำให้เนื้อฟันหายไปมากกว่าครึ่ง ดังนั้นควรที่จะได้รับการทำครอบฟันเพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

5. การถอนฟัน

กรณีฟันแท้ลูกแตกร้าวลึกเลยแนวเหงือก จะทำให้ฟันมีความเสียหายไป เราสามารถรักษาเนื้อฟันได้ โดยทันตแพทย์จะทำการถอนฟันในท้ายที่สุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อลุกลามไปซี่อื่น การถอนฟันเด็กควรจะทำโดยหมอฟันเด็กที่มีประสบการณ์และจิตวิทยาสำหรับเด็ก เพราะการถอนฟันนั้นเป็นอีกทันตกรรมที่เด็กๆ รู้สึกหวาดกลัว ทำให้พ่อแม่ต้องลองหาวิธีการที่ช่วยลดอาการกลัวต่อการถอนฟันให้กับลูก ๆ ก่อนพาลูกไปหาหมอฟัน

ทำฟันแบบสนุกสนานกับคุณหมอแสนใจดีที่ TDH Kids

หากลูกของท่านเกิดอุบัติเหตุ ฟันแท้ลูกฟันหัก ฟันบิ่น ฟันแตก สามารถเข้ามาปรึกษาหรือทำการรักษาได้ที่ TDH Dental เรามีแผนกทันตกรรมเด็กทำฟันเด็กที่มีทันตแพทย์รักษาช่องปากของเด็กโดยตรง มีจิตวิทยาในการพูดคุยกับเด็กอย่างเชี่ยวชาญ สามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิดกับลูกของท่าน

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 โดยให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เปิดทำการมานาน และมีคนไข้จาก 70 ประเทศทั่วโลกมาใช้บริการ และเป็นคลินิกทำฟันที่ได้รับความไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลปชื่อดังมากมาย เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี เรามาพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย การรักษาหลากหลายบริการ ได้แก่ การจัดฟัน Invisalign การรักษารากฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทำฟันเด็ก อุดฟันเด็ก ทันตกรรมทั่วไป ปริทันต์วิทยา ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมบูรณะ ศัลยกรรมช่องปาก

ปัจจุบันเรามีถึง 5 สาขาที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพ ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี (ศูนย์ทันตกรรมเด็ก TDH Kids) สาขาราชพฤกษ์ สาขาไอคอนสยาม และสาขาโรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรม สำหรับดูแลสุขภาพช่องปากมากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy