ฟันห่าง เลือกทำวีเนียร์หรือจัดฟัน

ฟันห่าง เลือกทำวีเนียร์หรือจัดฟันดี วิธีไหนคุ้มที่สุด

การแก้ปัญหา “ฟันห่าง” หลายคนกำลังสงสัยงว่าควรแก้ปัญหานี้ด้วยการจัดฟันหรือการทำวีเนียร์ดี เพื่อให้ตัวเองรู้สึกมั่นใจ เวลายิ้ม ซึ่งจริง ๆ แล้วการปิดช่องว่างระหว่างฟันนั้นยังสามารถทำได้อีกหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคน โดยเฉพาะการทำวีเนียร์ และการจัดฟัน ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างมากขึ้น TDH Dental จึงขอพาทุกคนมาเปรียบเทียบระหว่างการเลือกทำวีเนียร์หรือจัดฟัน วิธีไหนเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

วีเนียร์ (Veneer) ทำจาก Composite หรือ Ceramic ลักษณะมีขนาดบางและเล็ก ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันธรรมชาติที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟัน โดยจะติดบริเวณด้านหน้าของฟัน แนบสนิทกับผิวหน้าฟันได้อย่างพอดี

โดยการทำวีเนียร์ นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามของฟันให้สวยงามขึ้นแล้ว ยังช่วยเรื่องการแก้ไขการเรียงตัวของฟัน การปิดช่องว่าง รวมถึงการป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

อีกหนึ่งข้อดีของการทำวีเนียร์ คือ สามารถแก้ไขสีฟันให้มีความขาวได้ตามต้องการ มักนิยมใช้แก้ไขรูปร่างฟันที่ไม่สวย เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันมีขนาดเล็ก หรือฟันที่ผ่านการอุดแล้วสีไม่เหมือน

การจัดฟันแก้ปัญหา “ฟันห่าง”

หากเวลายิ้มแล้วไม่มั่นใจมีปัญหาฟันห่างการจัดฟันจะช่วยในเรื่องของการจัดแนวฟันให้เรียงตัวเป็นระเบียบ ทำให้ฟันกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพช่องปาก สามารถทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น และยังช่วยปรับรูปหน้าให้เข้าที่ดูสมส่วนมากขึ้น

การจัดฟันมีกี่แบบ

การจัดฟันแต่ละแบบจะสามารถตอบสนองความต้องการคนไข้ได้ต่างกัน ทั้งในเรื่องของวิธีการและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ราคาค่าใช้จ่ายก็ต่างกันออกไปด้วย ดังนี้

1. จัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบโลหะ หรือการจัดฟันแบบยางสี นิยมในกลุ่มวัยรุ่น ราคาไม่สูงมาก เป็นวิธีจัดฟันโดยใช้อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน ที่เรียกว่า Bracket เป็นสีโลหะสีเงิน ส่วนยางหรือ Oring ที่ใช้รัดลวดจัดฟันให้ติดกับ Bracket จะมีสีสันสดใส ทำหน้าที่ในการดึงฟันช่วยในการเคลื่อนฟันให้ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันต้องการ

2. จัดฟันแบบเซรามิก

เป็นการจัดฟันยึดติดแน่น คล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะ ต่างกันตรงที่เครื่องมือที่ใช้ยึดติดฟัน (Bracket) ที่มีสีเหมือนฟัน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ที่ไม่ต้องการให้เห็นว่าจัดฟันชัดเจน

3. จัดฟันแบบดามอน

คือการจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบ Damon เป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน ทำงานด้วยระบบ Self-ligating Braces เป็นเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะ และลวดชนิดพิเศษที่ทำให้การเคลื่อนฟันไม่เจ็บมากนัก เหมาะกับคนที่กลัวความเจ็บปวดจากการจัดฟัน

4. การจัดฟันแบบใส Invisalign

การจัดฟันแบบใส Invisalign คือ การจัดฟันไร้เครื่องมือ ไร้ลวดเหล็ก สามารถถอดได้ เครื่องมือการจัดฟันเป็นการออกแบบเฉพาะบุคคล เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ทำมาจากพลาสติกที่ผิวสัมผัสเรียบ ใส จึงแทบมองไม่เห็นว่าจัดฟันอยู่

5. จัดฟันด้านใน Brava by Brius

การจัดฟันด้านในแบบ Brava by Brius เป็นการจัดฟันโดยการใช้เครื่องมือที่สามารถเคลื่อนที่ฟันแต่ละซี่อย่างอิสระ โดยจะถูกยึดด้วยบาร์ทรงโค้งเข้ากับรูปปาก และมีอาร์มทำหน้าที่เคลื่อนฟัน ไม่ได้เป็นโลหะชิ้นเดียวที่เชื่อมต่อฟันทุกซี่เข้าด้วยกันแบบการจัดฟันแบบเก่าที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย

ฟันห่าง เลือกทำวีเนียร์หรือจัดฟัน

ใครที่เหมาะกับการทำวีเนียร์ (Veneer)

  1. ผู้ที่มีปัญหาฟันห่าง ทำให้ขาดความมั่นใจ และมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทำให้เศษอาหารติดตามร่องฟัน ส่งผลให้มีปัญหาฟันผุ และปัญหากลิ่นปากตามมา
  2. ผู้ที่มีปัญหาฟันมีสีดำ คล้ำ ฟันเหลือง สีฟันไม่ขาวใสเป็นธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหา ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าส่งยิ้มให้ใคร
  3. ผู้ที่มีปัญหา ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันกระต่าย ฟันไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจ
  4. ผู้ที่มีปัญหาฟันสบกัน หรือฟันไม่เท่ากัน ทำให้มีปัญหาในการเคี้ยว อาหาร และการพูด

ใครที่เหมาะกับการจัดฟัน

  1. ลักษณะฟันเป็น 7 แบบที่ควรจัดดังนี้ ฟันบนยื่น, ฟันล่างยื่น, ฟันกัดคร่อม, ฟันสบเปิด, ฟันกัดเบี้ยว, ฟันห่าง, ฟันซ้อน
  2. รูปแบบลักษณะฟันที่มีปัญหามาจาก โครงสร้างขากรรไกร การสบฟันที่ผิดปกติทำให้เกิดฟันสึก การเรียงของฟันไม่เป็นระเบียบทำความสะอาดลำบาก
  3. ฟันที่เรียงตัวไม่ถูกต้องอาจนำมาซึ่งปัญหาต่างๆ เช่น ฟันสึกไม่เท่ากัน โรคเหงือก อาการปวดกราม ฟันผุ

การรักษาทั้ง 2 แบบต่างก็มีข้อดี และวิธีการรักษาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง และสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน โดยการทำวีเนียร์อาจจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการมีฟันสวย แต่ปัญหาฟันจะไม่หายถาวร แต่สำหรับการเลือกจัดฟันซึ่งต้องใช้เวลานาน แต่อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ฟันจะเรียงสวยแบบถาวรได้ หรือหากคุณมีเวลาน้อย สามารถเลือกจัดฟันแบบด้านใน Brava by Brius หรือหากคุณไม่ชอบการใส่เครื่องจัดฟันแบบเหล็กยึด หรือกลัวว่าจะเจ็บก็สามารถเลือกจัดฟันแบบใสได้เช่นกัน สามารถสอบถามและขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาฟันห่างกับทันตแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ของ TDH Dental ได้ตลอดเวลา

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy