วีเนียร์ vs การครอบฟัน

วีเนียร์ vs การครอบฟัน แตกต่างกันอย่างไร ?

บางคนอาจสับสนว่า วีเนียร์ (Veneer) หรือการทำเคลือบฟันเทียม/เคลือบฟันขาว กับ การครอบฟัน (Dental crowns) นั้นเหมือนกันหรือเปล่า มีขั้นตอนคล้ายกันไหม แล้วแตกต่างกันยังไง แต่ละเทคนิคทำเพื่ออะไร และมีข้อดี-ข้อเสียยังไงบ้าง วันนี้เราเลยจะมาตอบปัญหาคาใจ ไขข้อสงสัยให้คนที่กำลังสนใจการทำวีเนียร์และครอบฟันได้ทราบกัน

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

การทำวีเนียร์ หรือเคลือบฟันเทียม คือการใช้วัสดุบางๆ ที่มีสีและลักษณะใกล้เคียงกับผิวฟันธรรมชาติ มาติดบนผิวฟันด้านหน้าของเรา เพื่อแก้ไขฟันที่บกพร่องให้กลับมาสวยงาม รวมถึงช่วยป้องกันความเสียหายของผิวเคลือบฟันในอนาคตด้วย โดยในขั้นตอนการทำวีเนียร์ คุณหมอจะกรอเนื้อฟันบางส่วนออก ทำการพิมพ์ปากคนไข้ และให้คนไข้เลือกเฉดสีของฟันที่ต้องการ จากนั้นจึงส่งไปให้ห้องปฏิบัติการทำเคลือบฟันเทียมจากวัสดุพอร์ซเลน ก่อนจะเอามาติดในช่องปากคนไข้ต่อไป โดยในระหว่างรอคุณหมอจะติดเคลือบฟันชั่วคราวให้คนไข้ไว้ก่อน วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์นั้นมีความทนทานสามารถอยู่ได้นานมากถึงหลักสิบปี

การทำวีเนียร์เหมาะกับคนที่มีฟันไม่สวยงาม เช่น ฟันบิ่น สึก แตก หักบางส่วน ขนาดซี่ฟันไม่เท่ากัน หรือฟันมีสีเหลืองคล้ำ แล้วต้องการให้ฟันดูเรียงสวย ขาวสดใสเป็นเงางาม เพื่อเรียกคืนรอยยิ้มที่มั่นใจอีกครั้ง

ข้อดีของวีเนียร์

 • ช่วยแก้ไขสภาพฟันที่บกพร่องให้กลับมาสมบูรณ์แบบ
 • เราสามารถตกแต่งรูปร่างและสีของฟันได้ตามต้องการ ทำให้เรามีฟันที่สวยงามและมีรอยยิ้มที่มั่นใจ
 • วัสดุเคลือบฟันมีความแข็งแรงทนทาน ไม่สึกหรอง่าย
 • ช่วยแก้ไขสีฟันที่เหลืองคล้ำ ทำให้ฟันขาวสดใสขึ้นได้อย่างถาวร เนื่องจากคราบอาหาร เครื่องดื่ม และบุหรี่ ติดกับวัสดุเคลือบฟันได้ยากมาก
 • สามารถปิดช่องว่างของฟันในคนที่มีฟันห่างได้

ข้อเสียของวีเนียร์

 • ในการทำวีเนียร์จะต้องกรอเนื้อฟันและผิวฟันเดิมออกไปบางส่วน ทำให้คนไข้สูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติไปอย่างถาวร ทันตแพทย์จึงไม่แนะนำให้ทำวีเนียร์ซ้ำหลายๆ ครั้ง เพราะจะทำให้ฟันถูกกรอออกจนซี่เล็กลงเรื่อยๆ
 • การทำวีเนียร์จะต้องรอชิ้นงานเคลือบฟันเทียมจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งในบางครั้งอาจจะต้องใช้เวลารอชิ้นงานนาน
 • ระหว่างติดวีเนียร์อาจเกิดอาการเสียวฟันเล็กน้อย ซึ่งมักจะหายเองภายใน 1 - 2 สัปดาห์

ครอบฟัน (Dental Crowns) คืออะไร

การทำครอบฟัน คือ การทดแทนฟันซี่ที่มีความเสียหายมาก ด้วยการใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง อย่างเรซิ่น เซรามิก หรือโลหะ สวมครอบเข้าไปบนฟันซี่นั้นๆ เพื่อให้ฟันกลับมาแข็งแรง มีสภาพใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ และสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยฟันที่เหมาะกับการทำครอบฟัน ได้แก่ ฟันที่หัก บิ่น แตก หรือฟันผุลึก ซึ่งมีเนื้อฟันธรรมชาติเหลืออยู่น้อย และไม่สามารถรักษาด้วยการอุดได้ โดยการครอบฟันอาจทำทับฟันธรรมชาติที่มีรากอยู่ หรือทำทับรากฟันเทียมก็ได้ และนอกจากการครอบฟันจะช่วยซ่อมแซมฟันให้กลับมาใช้เคี้ยวอาหารได้ตามเดิมแล้ว ยังอาจใช้ตกแต่งรูปร่างและสีของฟันบางซี่ให้สวยงามได้เช่นกัน เช่น การทำครอบฟันหน้า เป็นต้น

การทำครอบฟัน มักจะทำใน 2 กรณี หลัก ๆ

 1. ทำในเคสที่รักษาต่อเนื่องมาจากการรักษารากฟัน เพราะในขั้นตอนการรักษารากฟัน คุณหมอจะต้องกรอเนื้อฟันให้สามารถใส่เครื่องมือลงไปรักษารากฟันได้ เมื่อรักษาเสร็จแล้วก็จะอุดฟันเพื่อประคองรากฟัน เนื้อฟันซี่นั้นจะเปราะ และไม่แข็งแรง คุณหมอจึงแนะนำให้ครอบฟันซี่นั้นๆต่อไปเลย เพื่อป้องกันการแตกหักของฟัน
 2. ทำในเคสที่มีปัญหาฟันแตกเยอะ ฟันสึกเยอะ จนกระทั่งสูญเสียรูปทรงเดิมของฟัน จึงจำเป็นต้องครอบฟันเพื่อให้ฟันมีรูปทรงที่สวยงามและสามารถใช้งานการบดเคี้ยวได้

ข้อดีของการครอบฟัน

 • ช่วยบูรณะฟันที่เสียหายหรือผุมากๆ ให้กลับมาแข็งแรงและใช้งานได้ตามปกติ
 • มีความทนทานมากกว่าการอุดฟัน ไม่ต้องคอยกังวลว่าวัสดุจะหลุดออก และยังสามารถป้องกันเนื้อฟันกับรากฟันเสียหายในอนาคตได้
 • มีอายุการใช้งานยาวนานเหมือนฟันธรรมชาติ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของเราเป็นหลัก
 • ทำความสะอาดและดูแลง่ายเหมือนฟันจริง
 • สามารถแก้ไขเรื่องความสวยงามให้กับฟันบางซี่ได้

ข้อเสียของการครอบฟัน

 • การทำครอบฟันอาจต้องกรอเนื้อฟันธรรมชาติบางส่วนออก ก่อนจะสวมครอบฟันทับ
 • คนไข้อาจมีอาการเสียวฟันเล็กน้อยหลังทำครอบฟัน
 • มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการอุดฟัน
วีเนียร์ vs การครอบฟัน TDH Dental

สรุปความแตกต่างของ “วีเนียร์” และ “ครอบฟัน”

สรุปอย่างง่ายๆ การทำ “วีเนียร์” จะเน้นทำเพื่อความสวยงามของฟันเป็นหลัก โดยการติดวัสดุเคลือบฟันลงบนผิวด้านหน้าของฟันเท่านั้น เพื่อแก้ไขความบกพร่องและทำให้ฟันดูสวย ซึ่งมักจะทำกับฟันหลายซี่ในคราวเดียว หรือทำทีเดียวทั้งปาก เพื่อออกแบบรอยยิ้มอย่างที่เราต้องการ

ในขณะที่การทำ “ครอบฟัน” มีเป้าหมายหลักเพื่อบูรณะฟันที่เสียหายมาก ๆ โดยการสวมวัสดุที่มีลักษณะคล้ายฟันจริงครอบทับลงไป ซึ่งจะช่วยให้ได้ฟันใหม่ที่แข็งแรงและสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยอาจทำเพียงซี่เดียวหรือหลายซี่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนฟันที่มีความเสียหายในหลาย ๆ ครั้งก็เป็นการรักษาร่วมกับการทำรากฟันเทียม (Implant) ด้วย

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำวีเนียร์หรือการทำครอบฟัน ล้วนเป็นเทคนิคที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องอาศัยทันตแพทย์เฉพาะทางผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญสูงเป็นผู้ทำการรักษา ซึ่งทาง TDH Dental เป็นคลินิกทันตกรรมที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางพร้อมให้บริการครบทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงาม อย่างการทำวีเนียร์ เคลือบฟันขาว หรือด้านทันตกรรมประดิษฐ์ อย่างการทำครอบฟัน และฟันปลอมชนิดต่างๆ ซึ่งมั่นใจได้ทั้งในเรื่องความปลอดภัย ประสิทธิภาพการรักษาของคุณหมอ และคุณภาพการบริการของเราในทุกขั้นตอน

ใครที่สนใจอยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับฟันและช่องปาก สามารถขอคำปรึกษาออนไลน์จากคุณหมอ TDH Dental ประสบการณ์ใหม่ของวงการทันตกรรม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือช่วงเวลาไหนก็ตาม คุณจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยตรง เพียงเท่านี้การดูแลช่องปากและฟันก็กลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy