คนแก่ ใส่รากฟันเทียมดีไหม

คนแก่ ผู้สูงอายุที่ไม่มีฟัน ใส่รากฟันเทียมจะเป็นอันตรายหรือไม่

การทำรากฟันเทียมในคนแก่ผู้สูงอายุ เป็นทางเลือกในการทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปเพื่อให้ผู้สูงอายุได้กลับมาใช้งานการทำงานของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อีกครั้ง โดยส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะเป็นผู้ที่สูญเสียฟันด้วยระบบภายในร่างกายเสื่อมสภาพไปตามอายุขัย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาฟันล้ม การบดเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ภาวะเบื่ออาหาร การทำรากฟันเทียมเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

สำหรับการทำรากฟันเทียมในคนแก่ผู้สูงอายุที่อาจจะมีความกังวลถึงความอันตรายนั้น โดยปกติแล้วผู้สูงอายุที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติดีสามารถทำรากฟันเทียมได้ทั้งนี้เพื่อช่วยลดปัญหาการละลายตัวของกระดูกขากรรไกร ป้องกันปัญหาฟันล้มเอียง เพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพที่ดีได้ เพียงแต่จะมีผู้สูงอายุบางรายที่ไม่สามารถทำรากฟันเทียมได้ หรืออาจมีโอกาสล้มเหลวสูงด้วยคนไข้มีภาวะกระดูกพรุน โรคเบาหวาน โรคปริทันต์อักเสบรุนแรง โรงมะเร็งที่ต้องฉายแสง หรือ มีปัญหาตำแหน่งกระดูกไม่เหมาะที่จะทำฝังรากฟันเทียม สิ่งสำคัญคือคนไข้จะต้องแจ้งโรคประจำตัวอย่างละเอียดให้ทันตแพทย์ได้รับรู้เพื่อประเมินและวางแผนการรักษาก่อนทุกครั้ง

What is dental implant ?

รากฟันเทียม คือ เป็นหมุดไทเทเนียม ทีทันตแพทย์ใช้แทนรากฟันจริงโดยจะนำมาฝังลงในกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วยที่สูญเสียฟันจริง แล้วนำรากฟันเทียมในการทำฟันขึ้นมาทดแทนฟันที่สูญเสียไปหรือเรียกได้ว่าใช้รากฟันเทียมเป็นหลักยึดสำหรับการใส่ฟันปลอมถอดได้มีความแน่นขึ้น

ความปลอดภัยของการใส่รากฟันเทียม เป็นอย่างไร

รากเทียม ผลิตจากไทเทเนียม Thaitanium หรือเซอร์โคเนียม มีคุณสมบัติเรื่องของความทนทาน สามารถฝังแน่นติดอยู่ภายในร่างกายได้โดยไม่มีอันตรายแถมเข้ากับร่างกายได้

การรักษาในการใส่รากฟันเทียมต้องรักษาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเท่านั้นจะมีความปลอดภัยในการใส่รากฟันเทียม แต่อาจมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใส่รากฟันเทียมเช่นเดียวกับการผ่าตัดทุกชนิดที่อาจเกิดอาการแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น อาจเกิดการติดเชื้อบริเวณที่ใส่รากฟันเทียม เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดชา บริเวณฟัน เหงือก ริมฝีปาก หรืออาจเกิดผลกระทบโพรงอากาศไซนัสกรณีใส่รากฟันเทียมที่ขากรรไกรบน

รากฟันเทียมคนสูงอายุ

ความสำคัญของรากฟันเทียมสำหรับคนแก่ผู้สูงอายุ

รากฟันเทียม ในผู้สูงอายุแม้จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ถือว่าเป็นความสำคัญสำหรับคนแก่ผู้สูงอายุมาก ด้วยความสำคัญดังต่อไปนี้

  • รากฟันเทียมในคนแก่ผู้สูงอายุช่วยลดปัญหาการละลายตัวของกระดูกขากรรไกร
  • สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันจริง บดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ไม่ต้องกังวลกับปัญหาฟันปลอมขยับ
  • ป้องกันปัญหาฟันล้มเอียง หรือสูญเสียฟันซี่ข้างเคียง
  • มีความคงทน อายุการใช้งานนาน รู้สึกสบาย ไม่เจ็บเหงือก

ข้อแนะนำหลังใส่รากฟันเทียมสำหรับคนแก่

ข้อแนะนำสำหรับคนแก่ผู้สูงอายุหลังใส่รากฟันเทียม ด้วยฟันปลอมยึดติดกับรากฟันเทียมไม่เลื่อนหลุดจึงสามารถทำความสะอาดได้เหมือนฟันธรรมชาติ
ข้อแนะนำคือการทำความสะอาดได้เหมือนฟันธรรมชาติโดยแปรงฟันอย่างน้อย 2 เวลา ตอนเช้าและก่อนนอนเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งหรือเหนียวในช่วง 1-2 เดือนแรก ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ และให้พบทันตแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง

การใส่รากฟันเทียม สำหรับคนแก่ ผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันมีความสำคัญอย่างมากในการรักษาคุณภาพชีวิต มันเป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาทันตกรรม และช่วยให้พวกเขาสามารถรับประทานอาหารได้อย่างปกติ การรักษาสุขภาพช่องปากและความสำคัญของการดูแลสามารถช่วยให้คนแก่ผู้สูงอายุใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและปลอดภัยตลอดเวลา ถ้าคุณกำลังหาคลินิกที่มีทันตแพทย์รากฟันเทียม ต้องมา TDH Dental ที่มีเชี่ยวชาญการใส่รากฟันเทียมหลายเคส

ที่ TDH Dental มีคนไข้ที่มารักษารากฟันเทียมหลายเคสมากมาย ตามภาพก่อนและหลังทำรากฟันเทียม

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 โดยให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เปิดทำการมานานกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลบชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

หากท่านมีผู้สูงอายุในบ้านที่กำลังวางแผนทำรากฟันเทียม สามารถเข้ามาปรึกษากับ TDH Dental เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และ ทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี เรามาพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ครบครันทันสมัย

การรักษาของเรามีมากมาย ได้แก่ ทันตกรรมเฉพาะทาง การทำวีเนียร์ การรักษารากฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทันตกรรมทั่วไป ปริทันต์วิทยา ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมบูรณะ ศัลยกรรมช่องปาก การจัดฟันแบบใส Invisalign การทำรากฟันเทียม การทำฟันปลอม เป็นต้น

ปัจจุบันเรามีถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี สาขาราชพฤกษ์ สาขาไอคอนสยาม สาขาโรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ และ สาขาเวียงจันทร์ ที่พร้อมบริการดูแลรับใช้ทุกท่าน

ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรมดี ๆ มากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy