วีเนียร์ ห้ามกินอะไร

อาหารต้องห้าม!! สำหรับคนทำวีเนียร์ ระวังไว้ ถ้าไม่อยากวีเนียร์แตก

ฟันที่เรียงตัวสวย และสีของฟันที่ขาวเป็นธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ต้องการ เพราะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดี ส่งรอยยิ้มที่สวยมั่นใจ ซึ่งวีเนียร์ Veneer คือทางเลือกที่จะเข้ามาแก้ปัญหาสีฟันไม่สม่ำเสมอ สีฟันดำคล้ำ ฟันห่าง ฟันซ้อน ฟันเก คืนความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง

วีเนียร์ ช่วยปรับฟันให้ดูดีดูสวยงาม แก้ปัญหาฟันเรียงตัวผิดปกติ ฟันห่าง ฟันบิ่น สีฟันผิดปกติให้กลับมาสวยดูดี ยิ้มได้อย่างมั่นใจ ช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟัน ปรับให้ฟันเรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แก้ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ปรับแต่งผิวหน้าฟันร่วมกับการใช้ชิ้นงานวีเนียร์ที่เป็นระเบียบสวยงาม

วีเนียร์ สามารถเลือกระดับความขาวใสได้อย่างเหมาะสมกับรอยยิ้มของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเสียวฟันช่วยให้ฟันไม่ต้องสัมผัสของเย็นโดยตรงเวลาที่ทานอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ด้วยวัสดุวีเนียร์จะมีความบางเคลือบที่ฟัน ทำให้ต้องระมัดระวังในการจะกัดหรือเคี้ยวอาหารบางประเภท ซึ่งจะมีอาหารให้หลีกเลี่ยง มีอะไรบ้างแล้วแปะวีเนียร์มาห้ามกินอะไรบ้าง ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ การทำวีเนียร์คืออะไร ประเภทของวีเนียร์ ในบทความนี้กัน

การทำวีเนียร์ คืออะไร

การทำวีเนียร์มาจากวัสดุคอมโพสิต หรือเซรามิก ที่มีลักษณะขนาดบางและเล็ก ออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันธรรมชาติมีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ นำมาติดบริเวณด้านหน้าของฟันแนบสนิทให้พอดีกับผิวหน้าฟัน ซึ่งผลลัพธ์จากการทำวีเนียร์จะช่วยเรื่องความสวยงามของฟัน แก้ไขการเรียงตัวของฟัน การปิดช่องว่าง การป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ที่สำคัญแก้ไขสีฟันให้มีความขาวได้ตามต้องการ โดยเฉลี่ยอายุการใช้งานของวีเนียร์อยู่ได้นานมากกว่า 10-15 ปี ขึ้นกับการใช้งานและการดูแลของแต่ละบุคคล

วัสดุวีเนียร์ มีกี่ประเภท

วัสดุที่นำมาทำวีเนียร์มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

  1. พอร์ซเลน PORCELAIN -- เป็นวัสดุเซรามิกที่มีคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง เนื้อผิวสวยงาม แวววาวเป็นธรรมชาติ เหมือนฟันจริงมากที่สุด มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับผู้ที่ต้องการความมั่นใจ มีราคาสูงกว่าวัสดุคอมโพสิต
  2. คอมโพสิต COMPOSITE – เป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟัน มีความใสของสีที่น้อยกว่า วัสดุประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันสีไม่เสมอกัน และมีงบประมาณจำกัด มีอายุการใช้งานน้อยกว่าแบบพอร์ซเลน
วีเนียร์ ห้ามกินอะไร

อาหารที่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง

เนื่องจากแผ่นวีเนียร์มีลักษณะบาง หลังจากทำวีเนียร์มาแล้วจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของอาหารที่ทาน ดังนั้นเราจะมาแนะนำกันว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง รวมถึงแปะวีเนียร์มาห้ามกินอะไรบ้าง

  1. ก้ามปู : ลักษณะก้ามปูมีความแข็งมาก หากทำวีเนียร์มาแล้ว เมื่อกัดก้ามปูลงไปแรงๆ จะทำให้แผ่นวีเนียร์แตกหักได้
  2. น้ำแข็ง : หลังทำวีเนียร์มาแล้ว ไม่ควรกัดอาหารหรือเครื่องดื่มแข็ง น้ำแข็งก็เช่นเดียวกัน หากกัดลงไปแรง ๆ จะทำให้แผ่นวีเนียร์หลุดหรือแตกหักได้
  3. ถั่วเปลือกแข็ง : ลักษณะของถั่วเปลือกแข็งมีเนื้อแข็ง หากใช้ฟันหน้าที่ทำวีเนียร์มาแล้วกัด จะทำให้แผ่นวีเนียร์หลุดและแตกหักออกมาได้
  4. อาหารรสเปรี้ยว : อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรด จะกัดกร่อนเคลือบฟันรวมถึงจะถูกแผ่นวีเนียร์กัดกร่อนไปด้วยเช่นกัน
  5. ลูกอมเคี้ยวหนึบ : ลูกอม หรือขนมที่มีลักษณะเคี้ยวหนึบ หากเคี้ยวลูกอมแล้ว อาจทำให้แผ่นเคลือบฟันหลุด และแผ่นวีเนียร์หลุดออกมาได้เช่นกัน

Thonglor Dental Hospital เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 โดยให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม เปิดทำการมานานกว่า 70 ประเทศทั่วโลก เป็นที่ไว้วางใจจากดารานักแสดงและเซเลบชั้นนำต่าง ๆ มากมาย

หากท่านกำลังวางแผนทำวีเนียร์ หรือสงสัยเกี่ยวกับ แปะวีเนียร์มาห้ามกินอะไรบ้าง สามารถเข้ามาปรึกษากับ TDH Dental คลินิกทำฟันที่มีชื่อเสียงที่เข้ารับทำวีเนียร์เพื่อเพิ่มความสวยความงามความหล่อได้ดั่งใจและยังช่วยเสริมความมั่นใจให้มีบุคลิกภาพที่ดีได้อีกด้วย

เรามีทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ และทีมงานมืออาชีพพร้อมดูแลท่านเป็นอย่างดี เรามาพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ครบครันทันสมัย

การรักษาของเรามีมากมาย ได้แก่ ทันตกรรมเฉพาะทาง การทำวีเนียร์ การรักษารากฟัน ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทันตกรรมทั่วไป ปริทันต์วิทยา ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ทันตกรรมบดเคี้ยว ทันตกรรมบูรณะ ศัลยกรรมช่องปาก การจัดฟัน Invisalign

ปัจจุบันเรามีถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ สาขาปุณณวิถี สาขาราชพฤกษ์ สาขาไอคอนสยาม สาขาโรงพยาบาลพริ้นซ์สุวรรณภูมิ และ สาขาเวียงจันทร์ ที่พร้อมบริการดูแลรับใช้ทุกท่าน

ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนการรักษาตามสาขาใกล้บ้านท่านได้ทุกวัน หรือเข้าชมผลงาน รีวิวจากคนไข้ ดารานักแสดงที่มาใช้บริการทันตกรรมกับทางเรา รวมถึงบทความทันตกรรมดี ๆ มากมาย

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy