ทันตกรรมบูรณะ

ทันตกรรมบูรณะ ป้องกันและรักษาฟันผิดปกติ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและยั่งยืน

ปัญหาสุขภาพในช่องปากเป็นสิ่งที่ใครหลายคนมักจะมองข้ามไป ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกเจ็บปวด หรือส่งผลต่อความมั่นใจ คนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไม่เข้ารับการรักษา ทำให้ปัญหาทางด้านทันตกรรมส่วนมากมักที่จะเกิดขึ้นจากการมองข้ามจุดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่าหากปล่อยปัญหาเหล่านี้ให้สะสมนานมากขึ้นเท่าไหร่โอกาสที่คุณจะสูญเสียฟันไปอย่างถาวรก็มีมากขึ้นเท่านั้น ทั้งหมดนี้ถึงจะฟังดูน่ากลัวแต่คุณก็ไม่ต้องกังวลไป ปัจจุบันนี้ในวงการทันตกรรมมีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอยู่เสมอ ทำให้การบูรณะฟันที่มีปัญหาต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น มีความปลอดภัยที่มากขึ้น และสามารถส่งเสริมในด้านความสวยงามได้อีกด้วย ดังเช่นโรงพยาบาลฟันทองหล่อ หรือ TDH Dental มีเทคโนโลยีของการอุดฟันสีเหมือนฟัน ที่มีความสวยงามดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความแข็งแรงในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะแตกต่างจากการอุดฟันแบบดั้งเดิมที่เป็นสีเงิน เวลาที่ใครสังเกตในช่องปากเราก็จะรู้ได้ทันทีว่ามีการอุดฟัน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความมั่นใจได้

ทันตกรรมบูรณะ คืออะไร ?

ทันตกรรมบูรณะเกิดขึ้นจากคำศัพท์ 2 คำมาผสมกัน นั่นก็คือคำว่าทันตกรรม ที่หมายถึงการรักษาความผิดปกติ หรือโรคที่เกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งประโยชน์รวมถึงฟัน และเหงือกด้วย กับคำว่าบูรณะ ที่หมายถึงการซ่อมแซมสิ่งที่สึกหลอให้กลับมาดีดั่งเดิม เมื่อนำทั้งสองคำมาประกอบการ ทันตกรรมบูรณะก็จะหมายถึงการซ่อมแซมฟันให้กลับมาดีเหมือนเดิมนั่นเอง ซึ่งการซ่อมแซมที่ว่าก็จะมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างของฟันแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร ถ้าหากมีอาการเล็กๆน้อยๆอย่างเช่นฟันผุ เราก็จะต้องทำการอุดฟัน ซึ่งการอุดฟันในปัจจุบันนี้ก็จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ

  1. การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน
  2. การบูรณะฟันด้วย Inlay and Onlay

ซึ่งการรักษาทันตกรรมด้วยวิธีดังกล่าวจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของผู้เข้ารับการรักษา สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้มากประสบการณ์ที่ TDH Dental เพื่อรับคำแนะนำและวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าหากปล่อยเอาไว้นานอาจจะเป็นปัญหาระยะยาว ที่อาจจะลุกลามใหญ่โตมากขึ้นได้

การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน คืออะไร

การอุดฟันสีเหมือนฟันเป็นการทำทันตกรรมเพื่อรักษา และส่งเสริมการใช้งานของฟันให้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งการปรับปรุงรูปร่างของฟัน สี เพื่อให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม และเสริมสร้างความมั่นใจให้มากกว่าเดิม ปัญหาที่เรามักจะพบได้บ่อยในกลุ่มผู้ที่ต้องเข้ารับบริการทางด้านทันตกรรมอุดฟันสีเหมือนฟันก็คือ

  1. การรักษาฟันผุ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันเพิ่มมากขึ้น จนเป็นสาเหตุที่ทำให้อาการฟันผุลุกลาม ในกรณีร้ายแรงที่สุดหากไม่เข้ารับการรักษาด้วยการอุดฟันสีเหมือนฟัน อาจจะทำให้ฟันผุลุกลามจนไปถึงโพรงประสาทได้เลย
  2. ปัญหาฟันสึก มักจะเกิดขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีการใช้ฟันมาเป็นระยะเวลานาน จนทำให้ฟันสึกเล็กลงมากกว่าเดิม จะส่งผลต่อการเคี้ยวอาหารโดยตรง ซึ่งการอุดฟันสีเหมือนฟันจะช่วยเติมเนื้อฟันในส่วนที่สึกหลอไปได้ ทำให้การเคี้ยวอาหารสามารถทำได้ดีมากขึ้น
  3. ฟันแตก หัก หรือบิ่น เราสามารถทำทันตกรรมเพื่อเติมชิ้นส่วนของฟันที่ขาดหายไปด้วยวิธีอุดฟันสีเหมือนฟันได้
  4. แก้ปัญหาวัสดุอุดเก่าชำรุดหรือบิ่น การอุดฟันที่เราคุ้นเคยแบบเก่าสามารถเกิดความเสียหายได้ เราจึงใช้การอุดฟันสีเหมือนฟัน ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอไป และที่สำคัญการอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันสามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี

การบูรณะฟันแบบ Inlay and Onlay

สำหรับการทำทันตกรรมประเภท บูรณะฟันแบบ Inlay and Onlay เป็นการซ่อมแซมฟันในกรณีที่ฟันผุหรือแตกขั้นรุนแรง จนไม่สามารถทำการอุดฟันแบบปกติได้ ด้วยการใช้วัสดุประเภทโลหะหรือเซรามิกเข้าไปอุดช่องโหว่ของฟันที่เสียหาย ให้มีลักษณะที่เติมเต็มมากขึ้น ส่งผลให้การเคี้ยวสามารถทำได้ง่ายขึ้น และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลามของฟันผุมากขึ้นกว่าเดิม

การบูรณะฟันด้วยวิธี Inlay เป็นการซ่อมแซมฟันที่ผุหรือได้รับความเสียหายภายในขอบเขตของด้านบดเคี้ยวของฟัน การบูรณะฟันด้วยวิธี Onlay เป็นการซ่อมแซมฟันที่ผุหรือได้รับความเสียหายที่กินบริเวณกว้างมากกว่า 1 ด้านหรือครอบคลุมไปถึงปุ่มฟัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดทันตกรรมบูรณะมีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้เราต้องเข้ารับการรักษาทางด้านทันตกรรมเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่เกี่ยวว่าจะต้องงอายุเท่าไหร่หรือว่าเพศอะไร ส่วนมากนั้นจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการแปรงฟันเป็นหลัก ยิ่งถ้าหากใครที่ดูแลสุขภาพในช่องปากได้ไม่ดีเท่าที่ควร ปัญหาทางด้านทันตกรรมก็อาจจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงอายุยังน้อยได้ และถ้าหากปล่อยเอาไว้ไม่รีบเข้ารับการรักษา อาจจะลุกลามใหญ่โตจนถึงขั้นต้องถอนฟันทิ้งหรือกลายเป็นโรคเหงือกอักเสบได้ ซึ่งในเด็กที่ยังฟันน้ำนมหลุดไม่หมดก็สามารถเกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากเหล่านี้ได้เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายกับฟันของเราได้มากที่สุด เกิดจากการไม่รักษาความสะอาดในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการไม่แปรงฟัน หรือแปรงอย่างไม่ถูกวิธี ไม่ขูดหินปูนเป็นระยะเวลานาน จนทำให้มีคราบสะสมอยู่ในบริเวณซอกฟันจนทำให้ฟันผุ หรือการเคี้ยวอาหารแข็ง ๆ จนทำให้ฟันมีรอยแตกหรือร้าวเกิดขึ้น รวมไปถึงการกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานเป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้คนส่วนมากมักจะมาหาทันตแพทย์ในตอนที่ปัญหานั้นเริ่มลุกลามแล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะสูญเสียฟันแท้หรือเกิดโรคที่ร้ายแรงขึ้นได้

การที่เราจะรักษาด้วยการบูรณะฟันแบบไหนนั้น ทันตแพทย์จะเป็นผู้ตรวจสุขภาพฟันและประเมินในเรื่องของการรักษาว่าแบบไหนนั้นเหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคนที่สุด ซึ่ง TDH Dental ขอแนะนำให้เข้าพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือนเพื่อทำการตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาสะสมในอนาคต

การทำทันตกรรมเพื่อรักษาฟันผุหรือฟันผิดปกติ เพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดี และมีความยั่งยืน เป็นเรื่องพื้นฐานที่ไม่ควรที่จะมองข้าม ปัญหาฟันผุยังเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คนไทยสูญเสียรอยยิ้มที่สวยงามไป ที่ TDH Dental มีทีมแพทย์ผู้มากประสบการณ์ที่พร้อมจะให้คำปรึกษาในการทำทันตกรรม ทั้งการอุดฟันสีเหมือนฟัน การบูรณะฟันแบบ Inlay and Onlay เพื่อมอบรอยยิ้มที่สวยงาม และสุขภาพในช่องปากที่ดีขึ้นคืนให้กับทุกคน

Related posts

เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ได้ที่
ยอมรับ
ปฏิเสธ
Privacy Policy